Hà Nội sẽ xác định lại tiêu chí quy hoạch hệ thống tượng đài

Hà Nội sẽ xác định lại tiêu chí quy hoạch hệ thống tượng đài
Ngày 24-12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) Hà Nội đã có thông báo chính thức sẽ xác định lại tiêu chí xây dựng quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn Thủ đô.

Hà Nội sẽ xác định lại tiêu chí quy hoạch hệ thống tượng đài
 

Ngày 24-12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) Hà Nội đã có thông báo chính thức sẽ xác định lại tiêu chí xây dựng quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn Thủ đô.

Hà Nội “phiêu lưu” với đề án xây tượng đài?

Trước thông tin nhiều chiều của dư luận về dự thảo “Quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (Sở VHTT và DL Hà Nội) làm đại diện chủ đầu tư, Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) tư vấn (hội nghị diễn ra ngày 3-12), Sở VHTT và DL Hà Nội đã có thông cáo báo chí chính thức về dự thảo quy hoạch này.

Theo đó, Sở VHTT và DL Hà Nội khẳng định, việc xây dựng quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 là cần thiết để phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước và khắc phục những hạn chế đang tồn tại. Dự án quy hoạch này đã được đặt ra từ nhiều năm nay, mang tính chất đặc thù, chưa có tiền lệ, rất nhạy cảm nên được dư luận xã hội quan tâm.

Tuy nhiên, dự thảo quy hoạch lần thứ nhất do Sở VHTT và DL Hà Nội và Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia đưa ra lấy ý kiến vào ngày 3-12 vừa qua chưa được cấp có thẩm quyền nào của TP Hà Nội đồng ý cho nên không thể coi những nội dung trong dự thảo quy hoạch là chủ trương hay kế hoạch của TP Hà Nội.

Sau khi nhận được ý kiến đóng góp của các cơ quan, cá nhân tại cuộc họp ngày 3-12 và trên các trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Sở VHTT và DL Hà Nội đã yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và đơn vị tư vấn tiếp thu những ý kiến của cơ quan và cá nhân tại cuộc họp và trên các phương tiện thông tin đại chúng; xác định lại tiêu chí để xây dựng quy hoạch tượng đài, nhất là việc xây dựng tượng đài mới. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan sẽ xây dựng lộ trình phù hợp để đồ án quy hoạch có tính khả thi.

Trước đó, ngày 23-12, tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy tổ chức, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, việc 15 năm tới Hà Nội sẽ xây thêm 35 tượng đài không phải chủ trương cũng như chỉ đạo của Thành phố. Hà Nội không chủ trương xây dựng nhiều tượng đài; không chạy theo số lượng, bình quân tại các cửa ô và các quận, huyện đều có tượng đài; không chủ trương xây dựng tượng đài quy mô lớn, tốn kém...

Về ý kiến của báo chí nêu việc xây dựng tượng đài như trên, Thành phố khẳng định đây chỉ là ý kiến tư vấn của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia tại cuộc Hội thảo lấy ý kiến lần đầu của Sở VHTT và DL Hà Nội. Chất lượng dự thảo quy hoạch này hiện không đáp ứng được yêu cầu.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo tiếp thu những ý kiến mang tính chất xây dựng của các cơ quan, các cá nhân, các nhà khoa học để hoàn thiện quy hoạch, khắc phục những hạn chế về quy hoạch tượng đài trong thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội.


Nguồn tin: Báo Nhân Dân điện tử