Tiếng Việt English

Sự Kiện

Báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồ án Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ thành phố Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Đăng lúc: Thứ năm - 05/09/2013 14:27

Ngày 27/12/2012, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã báo cáo Ban Thường vụ Thành Ủy Hà Nội đồ án Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ Thành phố Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Công Soái – Phó Bí thư thường trực Thành ủy chủ trì cuộc họp.

Thay mặt Viện QHXD Hà Nội, đồng chí Bùi Xuân Tùng - Phó Viện trưởng đã trình bày những nội dung chính của đồ án Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ thành phố Hà Nội. Đồ án đã cụ thể hóa những định hướng về hệ thống cây xanh, mặt nước trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đồ án, chiến lược cụ thể tại khu vực Nội đô lịch sử là đầu tư chiều sâu: bảo tồn – duy trì – tăng chất lượng và mở rộng hệ thống cây xanh, mặt nước; còn khu vực Nội đô mở rộng và các chuỗi đô thị thì thực hiện đầu tư diện rộng: mở rộng – đa dạng hóa – phân cấp tầng bậc; để đạt được mục tiêu 70% không gian xanh – 30% phát triển đô thị; tạo dựng không gian xanh của vành đai xanh sông Nhuệ và nêm xanh sông Thiếp – đầm Vân Trì.

Ban Thường vụ Thành ủy đã đánh giá cao các nghiên cứu của Viện. Quy hoạch này đã đề xuất được các mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp cụ thể, có tính khả thi cao, phù hợp với định hướng của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Phát triển hệ thống cây xanh, mặt nước sẽ góp phần cùng với các hệ thống hạ tầng khác nhằm xây dựng Hà Nội trở thành thành phố “Xanh – Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”. Tuy nhiên, đồ án cần lưu ý hoàn thiện, cụ thể hóa một số nội dung sau trước khi Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt:

- Ưu tiên dành các quỹ đất sau khi di dời các cơ sở công nghiệp, y tế gây ô nhiễm, các trường đại học, cơ quan công sở ra ngoài nội đô theo định hướng của Quy hoạch chung, để phát triển hệ thống cây xanh, vườn hoa.

- Lựa chọn kỹ chủng loại cây trồng mới phù hợp.

- Tăng cường cải tạo hệ thống sông, hồ hiện có, hạn chế ô nhiễm môi trường.

- Tăng tỷ lệ cây xanh trong đô thị bằng nhiều hình thức, kể cả gắn với các công trình kiến trúc.

- Phân kỳ đầu tư phù hợp với nguồn lực theo từng giai đoạn, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, tránh dàn trải, lãng phí.

- Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư sau khi quy hoạch được duyệt.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tra cứu thông tin chung

Liên kết website

Báo - Tạp chí


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Khách viếng thăm: 6
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1990
  • Tháng hiện tại: 82219
  • Tổng lượt truy cập: 4600133