Hội nghị "Quy hoạch Nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050"

Đăng lúc: Thứ tư - 04/09/2013 04:55
          Ngày 12 tháng 7 năm 2012, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức Hội nghị xin ý kiến về đồ án "Quy hoạch Nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050".

Đến dự Hội nghị có đại diện của các Bộ, Sở, Ban, Ngành liên quan, các địa phương thuộc địa bàn Thành phố Hà Nội và các nhà đầu tư đang thực hiện dự án nghĩa trang, nhà tang lễ trên địa bàn Thành phố.

- Mục tiêu của đồ án:

Cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đáp ứng các yêu cầu quản lý nhà nước về xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa trang nhân dân trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Làm cơ sở cho việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng mới, cải tạo và nâng cấp hệ thống nghĩa trang trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

-  Phạm vi nghiên cứu: Trong ranh giới hành chính thành phố Hà Nội.

- Đối tượng lập quy hoạch:

- Nghĩa trang nhân dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội (không bao gồm nghĩa trang liệt sỹ). Đề xuất nguyên tắc, giải pháp đối với nghĩa trang khu vực nông thôn.

- Quy hoạch mạng lưới nhà tang lễ cho Thành phố Hà Nội.

- Các nội dung tóm tắt của đồ án:

- Đánh giá hiện trạng phát triển kinh tế - xã hội và điều kiện tự nhiên của Thủ đô Hà Nội; Đánh giá hiện trạng các nghĩa trang, nhà tang lễ trên địa bàn Hà Nội; Các quy hoạch, dự án đầu tư có liên quan.

- Nội dung quy hoạch của đồ án đã giải quyết các vấn đề chính:

+ Xác định phạm vi phục vụ của các nghĩa trang, nhà tang lễ, các chỉ tiêu kinh tế- kỹ thuật;

+ Xác định nhu cầu táng, lựa chọn hình thức táng, nhu cầu sử dụng đất để xây dựng nghĩa trang, nhà tang lễ;

+ Xác định các nghĩa trang cần đóng cửa, di chuyển hoặc cải tạo mở rộng để tiếp tục sử dụng;

+ Xác định vị trí, quy mô, ranh giới các nghĩa trang, nhà tang lễ xây dựng mới:

Dự kiến từ năm 2011 đến năm 2050 tổng diện tích đất xây dựng nghĩa trang tập trung của Thành phố khoảng trên 1160 ha.

Đối với Nghĩa trang nông thôn (cấp xã, thôn): được xác định trong quy hoạch nông thôn mới, đảm bảo các nguyên tắc, tiêu chí đã xác định trong Quy hoạch Nghĩa trang Thủ đô Hà Nội, phù hợp phong tục tập quán của địa phương. Đến năm 2050, dự kiến diện tích đất xây dựng nghĩa trang khoảng trên 140 ha.

Đối với hệ thống Nhà tang lễ: đến năm 2050 dự kiến xây dựng 36 nhà tang lễ phục vụ khu vực đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh và các thị trấn; đảm bảo khoảng cách ly vệ sinh môi trường.

- Xác định các chương trình, dự án, nguồn vốn và phân kỳ đầu tư để thực hiện quy hoạch.

- Đánh giá môi trường chiến lược.

a.nt1

a.nt2

Lãnh đạo Viện và nhóm thực hiện đồ án chủ trì điều hành Hội nghị.

a.nt3

a.nt4