Hội thảo “Hệ thống tiêu chí cơ bản hạ tầng kỹ thuật đô thị thông minh hỗ trợ công tác đánh giá quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030”

Thứ sáu - 05/05/2023 01:18
Ngày 28/4, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học thuộc đề tài ”Đề xuất hệ thống tiêu chí cơ bản về hệ thống hạ tầng kỹ thuật thuật đô thị thông minh hỗ trợ công tác đánh giá quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội” . Chủ nhiệm đề tài TS. Phan Thế Hùng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Ứng dụng chuyển giao công nghệ (KHCN). Hội thảo kỳ này tập trung vào nội dung “Hệ thống tiêu chí cơ bản hạ tầng kỹ thuật đô thị thông minh hỗ trợ công  tác đánh giá quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030”.

Phó Viện trưởng Lê Chính Trực phát biểu khai mạc

Chủ trì hội thảo ThS. KTS Lê Chính Trực – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội. Tham dự hội thảo gồm có: TS. Nguyễn Nhật Quang –  Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ VINASA; TS. Nguyễn Hoàng Minh – Phó chủ  nhiệm khoa Sau đại học Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, cùng các đại biểu khác, các Kiến trúc sư, Kỹ sư của Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội.

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, Chủ nhiệm đề tài – TS. Phan Thế Hùng có các bài báo cáo  “Một số vấn đề về thực trạng Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và cách giải quyết theo xu hướng thông minh hóa đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Và “Nguyên tắc chung Xây dựng hệ thống tiêu chí cơ bản về Hạ tầng kỹ thuật đô thị thông minh trên địa bàn thành phố Hà Nội” . Các Báo cáo đã đưa ra một số vấn đề cẩn giải quyết theo xu hướng thông minh hóa đô thị bao gồm: Tuân thủ Quy hoạch; thông minh hóa đô thị nên bắt đầu ngay từ Quy hoạch; Hệ thống cơ sở dũ liệu tích hợp dùng chung; Xây dựng các bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn về Đô thị thông minh.

TS. Phan Thế Hùng – Giám đốc Trung tâm KHCN trình bày báo cáo

TS. Nguyễn Nhật Quang – Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ VINASA có bài tham luận “Nhu cầu xây dựng tiêu chí Hạ tầng kỹ thuật Đô thị thông minh phục vụ công tác Quy hoạch”. Ông phân tích về vấn đề Đô thị thông minh và chuyển đổi số; Hạ tầng đô thị thông minh; Đô thị thông minh như một phương thức phát triển đô thị, ông khẳng định về việc cấy “gen” thông minh, bộ gen thông minh gồm: quy hoạch, quy chế và quy chuẩn. Ngoài ra, bài tham luận còn đề cập đến Hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng đô thị thông minh.

“Đô thị thông minh như một phương thức phát triển đô thị” – theo bài tham luận của TS Nguyễn Nhật Quang - Viện KHCN VINASA.

Tiếp theo, ThS. KS Phạm Sỹ Hoàng – Phòng Quản lý kỹ thuật và Hạ tầng trình bày tham luận “Tiêu chí cơ bản về hệ thống giao thông thông minh hỗ trợ công tác đánh giá quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030” và tham luận
Tiêu chí cơ bản về hệ thống cấp nước đô thị thông minh hỗ trợ công tác đánh giá quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030”. Trong bài tham luận về hệ thống cấp nước thông minh, đã đưa ra các yêu cầu để xây dựng tiêu chí như: Hệ thống tiêu chí cấp nước thông minh phải đảm báo tính khoa học và thực tiễn; Hệ thống tiêu chí cấp nước thông minh phải đảm bảo tính lâu dài; Đảm bảo thúc đẩy sự phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ; Hệ thống tiêu chí phảm đảm bảo tính thống nhất đồng bộ; Phù hợp với kinh nghiệm ứng dụng và phát triển quy hoạch đô thị thông minh theo tiêu chuẩn ISO, ITU và các quốc gia trên thế giới; Xây dựng hệ thống quản lý tập trung, thuận lợi trong tiếp cận thông tin của các cấp quản lý; Hỗ trợ công tác dự báo nhu cầu, quy hoạch, xây dựng, quản lý vận hành mạng lưới; Thông tin nhanh chóng kịp thời các sự cố, thiếu hụt nguồn cung, chất lượng nước; Cung cấp dịch vụ thuận lợi, nhanh chóng và thông minh cho người dân; ThS. KS Phạm Sỹ Hoàng đã xác định được các khung tiêu chí để từ đó đưa ra những tiêu chí cơ bản về hệ thống giao thông thông minh.

ThS. KS Phạm Sỹ Hoàng – Phòng Quản lý kỹ thuật và Hạ tầng trình bày tham luận

Sau khi nghe báo cáo của chủ nhiệm đề tài và các bài tham luận, các chuyên gia đã có những trao đổi đóng góp cho đề tài, TS.KTS. Nguyễn Hoàng Minh – Phó chủ nhiệm khoa Sau đại học Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã cung cấp thêm một số thông tin về các Tiêu chí chính liên quan đến đề tài gồm 5 nhóm tiêu chí chính: Thể chế chính sách khi phát triển đô thị; Hạ tầng kỹ thuật; Hạ tầng số; Dịch vụ tiện ích đô thị; Kinh tế số khởi nghiệp và sáng tạo.

Kết luận tại buổi hội thảo, ông Lê Chính Trực nêu: Thành phố Hà Nội hướng đến mục tiêu phát triển đô thị xanh, văn hiến, thông minh, hiện đại, do đó việc xây dựng hệ thống tiêu chí cơ bản về hệ thống hạ tầng kỹ thuật thuật đô thị thông minh hỗ trợ công tác đánh giá quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố là hết sức cần thiết. Buổi hội thảo đã diễn ra rất hiệu quả, với hàm lượng chuyên môn sâu và ý nghĩa khoa học lớn, qua hội thảo đã bổ sung, làm rõ hơn các nội dung nghiên cứu. Trên cơ sở các trao đổi, góp ý của các chuyên gia, nhóm nghiên cứu cần tiếp thu, hoàn thiện nội dung để tiến hành triển khai các bước nghiên cứu tiếp theo của đề tài../.

Nguồn tin: Viện QHXD Hà Nội