Hội nghị Thẩm định Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065

Thứ năm - 21/03/2024 04:26
Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 tại văn bản số 383/TTg-CN ngày 26/3/2021, UBND Thành phố Hà Nội đã giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức lập Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 4199/QĐ-UBND ngày 17/9/2021. Ngày 16 tháng 6 năm 2023 Thủ tướng Chính phủ đã có  Quyết định số 700/QĐ-TTg phê duyệt  Nhiệm vụ Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Căn cứ Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 và Văn bản hợp nhất số 16/VBHN-VPQH ngày 15/7/2020 của Văn phòng Quốc Hội, Đồ án “Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” đã được công khai lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư tại các Quận, Huyện...trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Đồng thời đồ án thông qua nhiều buổi Hội thảo Tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học phục vụ phản biện đồ án.
Đến nay, hồ sơ đồ án quy hoạch đã được Bộ xây dựng thực hiện lấy ý kiến bằng văn bản đến 21 Bộ ngành, Hiệp hội, Hội nghề nghiệp...và đã nhận về 21 phiếu đóng góp bằng văn bản cũng như các ý kiến đóng góp tham vấn trực tiếp.

Chiều ngày 16/3/2024 Hội đồng Thẩm định Quốc gia đã họp xem xét nội dung đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 do đại diện Trung tâm quy hoạch Hà Nội - Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia báo cáo.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Thanh Nghị - Bộ trưởng Bộ xây dựng, Uỷ viên Trung ương Đảng chủ trì phiên họp cùng đầy đủ các ủy viên Hội đồng thẩm định và các chuyên gia, nhà khoa học tham dự; Khách mời còn có Ông Trần Anh Tuấn – đại diện Văn phòng Chính phủ; Ông Trần Sỹ Thanh – Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; Ông Dương Đức Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thành phố; cùng giám đốc các Sở: Quy hoạch – Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa và Thể thao, Xây dựng, Tài nguyên và Mội trường, Giao Thông vận tải, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô; Viện trưởng các Viện: Quy hoạch xây dựng Hà Nội, Nghiên cứu phát triển kinh tế - Xã hội; Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia…

Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/TĐ-TTg ngày 26/7/2011 (gọi tắt là QHC2011) đã trở thành công cụ pháp lý quan trọng cho công tác quản lý quy hoạch phát triển Thủ đô Hà Nội từ năm 2011 đến nay. Trên cơ sở QHC2011, thành phố Hà Nội đã tiến hành lập và phê duyệt đồng loạt các quy hoạch chuyên ngành (hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hệ thống hạ tầng xã hội), quy hoạch chung các đô thị vệ tinh, các huyện ngoại thành, quy hoạch phân khu các khu vực thuộc đô thị, theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 và Luật Xây dựng năm 2014. Bên cạnh đó, cùng với tiến trình phát triển đô thị, một số vấn đề trước đây chưa được đề cập tại QHC2011, nay đang trở thành xu hướng quan trọng trong phát triển đô thị như: chuyển đổi xanh; chuyển đổi số; tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu; đô thị thông minh; khai thác không gian xây dựng ngầm, nhất là không gian công cộng ngầm, gắn kết với công trình theo mô hình TOD; các dự án trọng điểm như đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị,...và các yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đô thị và nông thôn trên địa bàn Thủ đô. Do đó cần được đặt ra trong quá trình nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch trong giai đoạn này.

Theo nhận xét của Hội đồng thẩm định, Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã được UBND thành phố Hà Nội tổ chức lập hết sức công phu, phương pháp nghiên cứu khoa học bài bản, nội dung thể hiện rõ ràng mạch lạc đáp ứng được yêu cầu đề ra, mặc dù khẩn trương đẩy nhanh tiến độ đúng quy trình quy định nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của đồ án.
Về cơ bản Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã đáp ứng được nội dung theo quy định của pháp luật quy hoạch đô thị, tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề như: Làm rõ lý do sự cần thiết quy hoạch; Bổ sung đầy đủ các căn cứ pháp lý, đảm bảo tính đồng bộ quy hoạch vùng và bám sát các quy định của Thủ tướng phê duyệt; Nghiên cứu về vị trí mối liên hệ vùng cũng như vị thế của Thủ đô trong hệ thống đô thị quốc gia và quốc tế; Ưu tiên các công trình đầu mối, công trình hạ tầng kỷ thuật, giao thông công cộng…..

Thay mặt Hội đồng Thẩm định Quy hoạch xây dựng Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Nghị đã kết luận: Đề Nghị UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo tư vấn tiếp tục rà soát bổ sung hoàn thiện các nội dung hồ sơ. Tiếp thu giải trình các ý kiến đóng góp tại buổi Thẩm định để tiếp tục trình Thẩm định trong thời gian tới.
Với kết quả bỏ phiếu, 100% thành viên Hội đồng thẩm định thống nhất trình báo cáo Bộ Chính trị, báo cáo Quốc hội theo quy định Luật Thủ đô trước khi trình Thủ tướng xem xét phê duyệt.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị:

Nguồn tin: Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội