0 undefined NaN

UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị N2, tỷ lệ 1/2000 và N3, tỷ lệ 1/5000

Thứ năm - 05/09/2013 03:40
Ngày 21/02/2013, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 1597/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị N2, tỷ lệ 1/2000 và Quyết định số 1598/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị N3, tỷ lệ 1/5000 do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội thực hiện.
  • Phân khu đô thị N2:

- Khu vực nghiên cứu thuộc địa giới hành chính 02 thị trấn (thị trấn Quang Minh, Chi Đông), và 02 xã (xã Thanh Lâm, Kim  Hoa) của huyện Mê Linh. Giới hạn cụ thể như sau:

            + Phía Bắc đến hành lang xanh sông Cà Lồ .

+ Phía Tây Bắc và Tây Nam giáp nêm xanh khu vực các xã Kim Hoa, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh.

            + Phía Đông giáp đường Bắc Thăng Long – Nội Bài.

- Quy mô nghiên cứu: 703,63 ha

- Quy mô dân số:

     + Đến năm 2030:                2000 người

     + Tối đa đến năm 2050:     2300 người.

Tính chất và chức năng:

-       Là một phần đô thị trung tâm trong chuỗi các đô thị phía Bắc sông Hồng.

-       Là khu công nghiệp sạch và đa nghề.

-       Là đầu mối giao thông đường bộ và đường sắt với hệ thống công trình đầu mối giao thông quan trọng của Quốc gia và Thành phố.

Tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan:

Phân khu đô thị N2 được chia thành 02 khu quy hoạch bao gồm 37 ô quy hoạch và đường giao thông để kiểm soát phát triển.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan toàn khu công nghiệp trên cơ sở mạng lưới giao thông của Khu công nghiệp. Không gian điểm nhấn của khu công nghiêp được xác định là các khu trung tâm hành chính, công cộng của Khu công nghiệp. Chú trọng  tổ chức không gian cây xanh, vườn hoa vừa giảm mật độ xây dựng chung cho khu công nghiệp, góp phần cải tạo vi khí hậu cho khu vực.

Đối với khu nhà ở cho công nhân xây dựng đồng bộ về hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo môi trường sống tốt cho công nhân, đóng góp vào cảnh quan khu vực.

Đối với khu vực đất ở hiện có được cải tạo theo hướng tăng cường hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cây xanh hạ tầng xã hội, mật độ xây dựng thấp, giữ gìn hình thức công trình kiến trúc truyền thống.

Các điểm nhấn, điểm nhìn và tuyến không gian quan trọng là các công trình hành chính dịch vụ được bố trí tại các nút giao giữa các tuyến đường đô thị; đường cao tốc Bắc Thăng Long – Nội Bài; đường vành đai 3; tuyến đường nối vành đai 3 với cầu Thượng Cát (đường vành đai 3,5); đường phía Tây song song với đường vành đai 4.

Phân kỳ đầu tư:

Quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất đợt đầu bao gồm cải tạo, chỉnh trang, xây dựng mới các khu vực: Khu công nghiệp Quang Minh 1; Khu nhà ở cho công nhân thuê; Khu dân cư hiện có; Khu cây xanh phía Bắc khu công nghiệp; Ga Thạch Lỗi và đường sắt Hà Nội – Lào Cai; hệ thống hạ tầng kỹ thuật và công trình dịch vụ điều hành Khu công nghiệp Quang Minh 2; hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Một số dự án hạ tầng xã hội ưu tiên đầu tư gồm: Mở rộng trường Tiểu học, THCS Chi Đông; xây dựng công trình hạ tầng xã hội phục vụ cho khu dân cư hiện có; Dự án xây dựng nhà ở cho công nhân thuê đáp ứng nhu cầu trước mắt cho khu công nghiệp.

Đối với khu vực xây dựng đợt sau (dài hạn) đến năm 2050: đầu tư xây dựng các công trình nhà máy, xí nghiệp trong Khu công nghiệp Quang Minh 2.

pkdt-n2 3

pkdt-n2 1

pkdt-n2 2

 

  • Phân khu đô thị N3:

-  Phân khu đô thị N3 được chia thành 3 khu Quy hoạch bao gồm 12 ô quy hoạch (trong đó có 11 đơn vị ở) và đường giao thông để kiểm soát phát triển.

-  Khu vực nghiên cứu nằm phía Tây Bắc đô thị trung tâm Thành phố Hà Nội, thuộc địa giới hành chính thị trấn Quang Minh, xã Tiền Phong – huyện Mê Linh và xã Nam Hồng – huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội. Giới hạn cụ thể như sau:

+ Phía Bắc giáp hành lang xanh sông Cà Lồ.

+ Phía Tây giáp hành lang xanh đầm Tiền Phong.

+ Phias Đông giáp hành lang xanh đầm Vân Trì và sông Cà Lồ.

+ Phía Nam đến hành lang xanh sông Thiếp – Đầm Vân Trì.

-  Quy mô nghiên cứu khoảng: 881,00 ha.

-  Quy mô dân số khoảng: 85.000 người.

Tính chất và chức năng:

-       Là một phần đô thị trung tâm trong chuỗi các đô thị phía Bắc sông Hồng.

-       Là đô thị cửa ngõ phía Bắc của Thành phố Hà Nội và là khu vực phát triển mới của Thành phố trung tâm kết hợp với cải tạo chỉnh trang đồng bộ các cơ sở hạ tầng đô thị.

-       Là khu đô thị hỗn hợp đa chức năng Trung tâm thương mại, giao dịch Quốc tế, ơ quan và văn phòng, dịch vụ cấp đô thị, trung tâm văn hóa, y tế khu  vực.

-       Khu làng xóm đô thị, khu nhà ở mới chất lượng cao.

-       Đầu mối hạ tầng kỹ thuật, đầu mối giao thông Quốc gia và Thành phố,

-       Là đầu mối giao thông đường bộ và đường sắt với hệ thống công trình đầu mối giao thông quan trọng của Quốc gia và Thành phố.

Tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan:

Phát triển đô thị khai thác lợi thế địa hình tự nhiên, cảnh quan tự nhiên hiện có bao gồm hệ thống mặt nước, sông hồ đầm: đầm Vân Trì, đầm Tiền Phong, sông Thiếp, công Cà Lồ và các hồ mương hiện có. Tạo kết nối xanh giữa các giữa các khu vực hành lang xanh Thành phố với các dải xanh, lõi xanh phân khu đô thị.

Không gian đô thị chủ yếu là công trình thấp tầng, trung tầng mật độ thấp. Các công trình cao tầng được bố trí dọc đường Bắc Thăng Long – Nội Bài và các tuyến đường chính đô thị.

Không gian trong các khu ở, đơn vị ở được tổ chức theo cấu trúc trục lõi trung tâm, tạo sự hài hòa giữa các công trình thương mại cao tầng, chung cư cao tầng với khu nhà ở sinh thái thấp tầng, làng xóm cũ và các công trình hạ tầng xã hội khác.

Đối với khu vực làng xóm cũ cải tạo theo hướng tăng cường hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cây xanh hạ tầng xã hội, giữ được cấu trúc làng xóm cũ: mật độ xây dựng thấp, nhiều sân vườn, hình thức công trình kiến trúc truyền thống. Tạo ra những vùng đệm giữa khu vực phát triển đô thị cao tầng và khu làng xóm cũ tạo sự hài hòa chuyển đổi dần về không gian cũng như giải quyết các vấn đề về kết cấu hạ tầng kỹ thuật.

Phân kỳ đầu tư:

Phần lớn quỹ đất nằm trong phân khu đô thị N3 nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng đợt đầu. Các dự án được phát triển ở giai đoạn sau gồm: các cơ sở công nghiệp, kho tàng, nhà máy, xí nghiệp không phù hợp với quy hoạch phân khu nayfm dần từng bước chuyển đổi chức năng cho phù hợp. Các nội dung sử dụng đất của quy hoạch xây dựng đợt đầu tuân thủ các yêu cầu như đã xác định đối với quy hoạch dài hạn.

Phân bố dân số đối với các ô quy hoạch trong quy hoạch đợt đầu như đã xác lập đối với quy hoạch sử dụng đất dài hạn.

Các dự án hạ tầng xã hội và đô thị ưu tiên đợt đầu: các dự án xây dựng công trình công cộng, thương mại, dịch vụ và dự án phát triển các khu đô thị mới làm động lực phát triển cho phan khu đô thị, đồng thời ưu tiên các nhu cầu di dân, giãn dân tại chỗ.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đợt đầu được nghiên cứu phát triển đồng bộ với quy hoạch sử dụng đất. Một số dự án hạ tầng kỹ thuật ưu tiên đầu tư: tuyến đường Bắc Thăng Long – Nội Bài, các tuyến đường chính đô thị, các tuyến đường khu vực, tuyến đường biên khu vực.

pkdt-n3 1

pkdt-n3 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Gửi phản hồi
Lấy ý kiến cộng đồng dân cư

702/QĐ-BXD

Quyết định 702/QĐ-BXD ngày 09/6/2021 về công bố điều chỉnh Bộ câu hỏi phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Thời gian đăng: 15/06/2021

lượt xem: 13 | lượt tải:5

03/2021/TT-BXD

Thông tư số 03/2021/TT-BXD ngày 19/5/2021 ban hành QCVN 04:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư

Thời gian đăng: 25/05/2021

lượt xem: 89 | lượt tải:46

148/2020/NĐ-CP

Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai

Thời gian đăng: 25/12/2020

lượt xem: 248 | lượt tải:100

5463/QĐ-UBND

Quyết định 5463/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc Phê duyệt Chỉ giới đường đỏ tuyến đường nối từ quốc lộ 3 đến tuyến đường Võ Nguyên Giáp, tỷ lệ 1/500. Địa điểm: Huyện Đông Anh, Hà Nội

Thời gian đăng: 25/12/2020

lượt xem: 139 | lượt tải:47

15/VBHN-BXD

Văn bản hợp nhất số 15/VBHN-BXD ngày 14/10/2020 của Bộ Xây dựng: Thông tư hướng dẫn xác định đơn giá nhân công xây dựng

Thời gian đăng: 25/12/2020

lượt xem: 120 | lượt tải:58

Báo tạp chí

  • Báo Lao Động
  • Báo Kinh Tế Đô Thị
  • Báo Quy Hoạch Đô Thị
  • Báo Kiến Việt
  • Tạp chí kiến trúc
  • Theo Báo Xây Dựng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây