UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị N1, tỷ lệ 1/2000.

Thứ năm - 05/09/2013 03:41
Ngày 28/02/2013, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 1911/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị N1, tỷ lệ 1/2000 do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội thực hiện.

- Khu vực nghiên cứu phân khu đô thị N1 nằm phía Tây Bắc đô thị trung tâm, thuộc địa giới hành chính Thị trấn Quang Minh, các xã Kim Hoa, Thanh Lâm, Đại Thịnh, Văn Khê, Mê Linh, Tráng Việt, Tiền Phong - huyện Mê Linh và xã Đại Mạch - huyện Đông Anh, thành phố Hà NộI. Giới hạn cụ thể như sau:

+ Phía Đông Bắc, Đông và Nam là hành lang xanh đầm Tiền Phong - đầm Vân Trì - sông Thiếp.

+ Phía Tây Bắc  là đường vành đai 4.

+ Phía Tây Nam là đê sông Hồng và hành lang xanh.

- Quy mô nghiên cứu khoảng: 2.343,64 ha.

- Quy mô dân số đến năm 2030 khoảng: 170.000 người; dân số tối đa đến năm 2050 khoảng 190.000 người.

Tính chất và chức năng:

-       Là đô thị cửa ngõ phía Tây Bắc thuộc Đô thị trung tâm thành phố Hà Nội.

-       Là khu đô thị mới (có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ hiện đại, hoàn chỉnh), kết nối đồng bộ với cải tạo chỉnh trang làng xóm hiện có.

-       Là trung tâm dịch vụ, y tế, giáo dục cấp vùng phía Bắc Hà Nội.

-       Là trung tâm thương mại, dịch vụ, quản lý đô thị Mê Linh – Đông Anh (hiện là trung tâm hành chính huyện Mê Linh).

-       Là đầu mối giao thông đường bộ và đường sắt phía Tây Bắc thuộc Đô thị trung tâm thành phố Hà Nội.

Tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan:

Phân khu đô thị N1 được chia thành 07 khu quy hoạch, bao gồm 24 ô quy hoạch (22 đơn vị ở và 01 nhóm nhà ở độc lập) và đường giao thông để kiển soát phát triển.

Phát triển đô thị khai thác hình thái, cảnh quan thiên nhiên hiện có, bao gồm hệ thống mặt nước, sông hồ đầm hiện có: kênh Thạch Phú, đầm Tiền Phong, sông Hồng. Tạo sự kết nối không gian xanh giữa khu vực hành lang xanh Thành phố với các dải, lõi xanh phân khu đô thị.

Cấu trúc không gian đô thị được tổ chức theo các tuyến, trục lõi trung tâm , đường ngang vuông góc với các tuyến giao thông chính đô thị.

Không gian đô thị được xác lập chủ yếu là công trình thấp tầng và trung tầng mật độ thấp. Các công trình cao tầng bố trí dọc đường chính đô thị mặt cắt ngang 100m và tuyến đường mặt cắt ngang 60m.

Không gian trong các khu ở, đơn vị ở được tổ chức theo cấu trúc trục lõi trung tâm tạo được sự hài hòa giữa các công trình thương mại cao tầng, chung cư cao tầng với khu nhà ở sinh thái thấp tầng, làng xóm cũ và các công trình hạ tầng xã hội khác.

Các công trình di tích, đình chùa được tôn tạo, quản lý về hình thức kiến trúc; chiều cao và khoảng cách của các công trình xung quanh không làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu di tích.

Khu vực làng xóm cũ cải tạo theo hướng tăng cường hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cây xanh hạ tầng xã hội, giữ được cấu trúc làng xóm cũ: mật độ xây dựng thấp; nhiều sân vườn, hình thức kiến trúc công trình truyền thống. Hình thành những vùng đệm giữa khụ vực phát triển đô thị mới cao tầng và khu vực làng xóm cũ để tạo sự hài hòa chuyển tiếp về không gian cũng như các vấn đề về kết cấu hạ tầng kỹ thuật.

Phân kỳ đầu tư:

Phần lớn quỹ đất thuộc phân khu đô thị nằm trong quy hoạch xây dựng đợt đầu. Một phần được phát triển ở giai đoạn sau, bao gồm: phía Đông Bắc khu vực nghiên cứu và các cơ sở công nghiệp, kho tàng, nhà máy, xí nghiệp không phù hợp với quy hoạch phân khu này, dần từng bước chuyển đổi chức năng cho phù hợp.

Một số dự án hạ tầng xã hội và đô thị ưu tiên đầu tư gồm:

-       Dự án cụm công trình thương mại, dịch vụ, chợ đầu mối nông sản… tạo động lực phát triển chính cho phân khu đô thị, làm cơ sở chuyển đổi ngành nghề lao động, đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị và chuyển dịch cơ cấu lao động trong quá trình đô thị hóa.

-       Dự án phát triển các khu đô thị mới để đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhân dân và tạo bộ mặt đô thị, trong đó ưu tiên nhu cầu di dân và giãn dân tại chỗ.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đợt đầu được nghiên cứu, phát triển đồng bộ với quy hoạch sử dụng đất. Một số dự án hạ tầng được ưu tiên đầu tư đồng bộ gồm: Hoàn chỉnh tuyến đường chính đô thị mặt cắt ngang 100m và 60m; hoàn chỉnh và xây dựng đồng bộ tuyến đường vành đai 4; xây dựng các tuyến giao thông kết nối các tuyến đường chính đô thị với tuyến đường vành đai phân khu đô thị; từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trong đó ưu tiên lập các dự án cải tạo nâng cấp mạng đường giao thông khu vực làng xóm và dân cư hiện có; xây dựng công trình hạ tầng đầu mối: trạm bơm, trạm xử lý nước thải, hồ điều hòa, hệ thống mương thoát nước.

phe duyet n1 1

phe duyet n1 2