Hội nghị lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức cá nhân và đại diện cộng đồng dân cư có liên quan đến đồ án Quy hoạch phân khu đô thị N10, tỷ lệ 1/2000 tại UBND quận Long Biên.

Thứ năm - 05/09/2013 03:55
Ngày 17/4/2013 tại Trụ sở UBND quận Long Biên, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã phối hợp cùng UBND quận Long Biên và UBND huyện Gia Lâm tổ chức Hội nghị xin ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân và đại diện cộng đồng dân cư về đồ án Quy hoạch phân khu đô thị N10 tỷ lệ 1/2000 đang được Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội triển khai thực hiện. Đến dự hội nghị, về phía quận Long Biên có ông Nguyễn Trọng Đông - Phó Bí thư Quận ủy, ông Lê Anh Quân - Phó Chủ tịch UBND; huyện Gia Lâm có ông Nguyễn Văn Trịnh - Phó Bí thư huyện ủy, ông Nguyễn Huy Việt - Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND và ông Dương Dũng - Phó Chủ tịch UBND cùng các cán bộ, chuyên viên các phòng, ban liên quan thuộc quận Long Biên và huyên Gia Lâm, đại diện các cơ quan, đoàn thể và nhân dân trong khu vực nghiên cứu quy hoạch phân khu đô thị N10. Về phía Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội có ông Lưu Quang Huy - Phó Viện trưởng và các cán bộ thực hiện đồ án trên.

Sau khi nghe địa diện Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội trình bày nội dung đồ án quy hoạch phân khu N10, các đại diện các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong khu vực nghiên cứu của đồ án đã góp ý kiến cho dự án. Các ý kiến đóng góp tại Hội nghị chủ yếu phản ánh những bất cập còn tồn tại từ khi Quy hoạch chi tiết quận Long Biên được phê duyệt đến nay như hệ thống hạ tầng xã hội, hệ thống hạ tầng ký thuật, hệ thống giao thông trong các khu dân cư… và góp ý cho những định hướng mới của Quy hoạch phân khu đô thị N10. Viện Quy hoạch Xây dựng hà Nội đã ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp tại Hội nghị và sẽ tiếp tục hoàn thiện đồ án trước khi trình các cấp thẩm định, phê duyệt đồ án.

Nội dung cơ bản của đồ án phân khu đô thị N10:

Vị trí, giới hạn khu đất:

Phân khu N10 nằm ở phía Đông Thành phố trung tâm Hà Nội thuộc địa bàn các Phường Ngọc Thụy, Ngọc Lâm, Bồ Đề, Gia Thụy, Thượng Thanh, Đức Giang, Việt Hưng, Giang Biên, Long Biên, Phúc Đồng, Cự Khối, Sài Đồng, Thạch Bàn, Phúc Lợi – quận Long Biên, xã Cổ Bi, Đông Dư – huyện Gia Lâm - Hà Nội, được giới hạn như sau:

+ Phía Tây Nam giáp tuyến đường đê sông Hồng.

+ Phía Bắc và Đông Bắc giáp tuyến đường đê sông Đuống.

+ Phía Đông Nam giáp đường vành đai 3.

- Tổng diện tích trong phạm vi nghiên cứu khoảng: 3595,38ha.

- Dân số theo định hướng Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 khoảng: 350.000 người và đến năm 2050 khoảng: 380.000 người.

Tính chất:

1. Là khu vực nội đô mở rộng.

2. Là khu đô thị cải tạo, nâng cấp và phát triển mới.

Chức năng chủ yếu:

1. Trung tâm dịch vụ chất lượng cao.

2. Hỗ trợ công nghiệp vùng phía Đông Hà Nội,  ứng dụng chất lượng cao.

3. Đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt.

Các định hướng chính theo QHC xây dựng Thủ đô được duyệt:

- Tạo lập khu trung tâm mới phía Đông Hà Nội.

- Thiết lập các trục không gian đô thị hiện đại trên các tuyến phố chính như: Nguyễn Văn Cừ, Quốc lộ 5 gắn với các chức năng thương mại, dịch vụ, văn phòng.

- Phát triển đô thị nén dọc Quốc lộ 5.

- Cải tạo, nâng cấp các khu vực dân cư hiện hữu gắn kết liên hoàn với các khu đô thị mới.

- Hình thành các chức năng dịch vụ công cộng chất lượng cao.

- Xây dựng các cầu vượt sông Đuống để đảm bảo các yêu cầu liên lạc giữa các khu vực chức năng đô thị.

- Xây dựng, phát triển mô hình TOD tại các điểm nút giao thông quan trọng.

- Xây dựng các khu công nghiệp, công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ.

ykcd n10

Một số hình ảnh tại Hội nghị xin ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân và đại diện cộng đồng dân cư về đồ án QH phân khu ĐT N10.

ykcd n10-1

ykcd n10-2