0 undefined NaN

Hội nghị Giao ban công tác quy hoạch xây dựng thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014.

Thứ sáu - 27/06/2014 05:32
Ngày 24/6/2014 Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Giao ban công tác quy hoạch xây dựng thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014 tại Cung triển lãm quy hoạch Quốc gia. Đến dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), Thành ủy Hà Nội; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Công thương, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội; lãnh đạo Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia, Viện QHXD Hà Nội, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Hà Nội và các cơ quan thông tấn, báo chí.
Theo ông Bùi Mạnh Tiến – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc, trong 6 tháng đầu năm 2014 công tác giao ban phối hợp với các địa phương nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc đã được duy trì thường xuyên và đạt kết quả cao với những nội dung thiết thực: Sở đã tổ chức 51 buổi làm việc (trong đó 14 buổi làm việc cấp Phòng và 37 buổi làm việc cấp Lãnh đạo Sở) với các quận, huyện, thị xã về công tác quy hoạch của địa phương với 85 vấn đề được đưa ra họp bàn (trong đó 39 vấn đề đã được tháo gỡ, giải quyết và 46 vấn đề vẫn đang tiếp tục được giải quyết). Sở đã phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan trong quá trình lập, tổ chức lấy ý kiến, thẩm định và trình duyệt các đồ án Quy hoạch chung, Quy hoạch phân khu, Quy hoạch chi tiết… Tính đến thời điểm này đã có 13/38 đồ án QHPK và 401/401 quy hoạch xã nông thôn mới đã được phê duyệt. Công tác phối hợp được tổ chức thường xuyên đã tháo gỡ các vướng mắc về trình tự thủ tục, thống nhất được quan điểm để triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, kiến trúc…, hướng dẫn nghiệp vụ cho các phòng QLĐT trong việc thực thi nhiệm vụ. Bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn một số việc phải được đẩy mạnh hơn nữa, một số vướng mắc mang tính tổng thể đòi hỏi cần có kế hoạch tổ chức thực hiện và sự phối hợp đồng bộ, thống nhất của nhiều đơn vị, sở, ngành như: các khu vực cải tạo, chỉnh trang liên quan đến phố cổ, nhà “siêu mỏng, siêu méo”, chung cư cũ…; các khu vực chưa có QHCT và các vấn đề về môi trường, vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, làng nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động trong quá trình đô thị hóa…
Tại Hội nghị, đại diện các địa phương đã nói lên những khó khăn, bất cập khi triển khai, thực hiện quản lý quy hoạch như việc khớp nối giữa quy hoạch nông thôn mới và QHPK, các vấn đề về phân cấp quản lý cho địa phương…
Hội nghị cũng đã xác định phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014 cho Sở QH-KT, các địa phương và đơn vị liên quan, cụ thể:
Sở QHKT: Đẩy nhanh tiến độ song song với chất lượng lập, thẩm định và trình duyệt các đồ án quy hoạch còn tồn đọng, tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát quỹ đất phục vụ nhu cầu nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội, quy hoạch đất xây dựng các công trình HTKT, HTXH nhằm ổn định đời sống, văn minh đô thị. Hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố. Thực hiện giao ban định kỳ.
Các quận, huyện, thị xã: Chủ động nâng cao vai trò thực hiện nhiệm vụ được giao trong tổ chức thực hiện các quy hoạch chung huyện, thị trấn, thị xã; tăng cường tham vấn cộng đồng, phát huy trí tuệ của các chuyên gia, các tổ chức nghề nghiệp, phản biện xã hội nhằm nâng cao chất lượng và tính khả thi của các đồ án quy hoạch; chủ động rà soát các quy hoạch nông thôn mới đảm bảo phù hợp với Quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch phân khu đô thị; phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, giám sát đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt là xử lý dứt điểm công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên các tuyến phố mới mở; thường xuyên phối hợp với Sở QH-KT, Viện QHXD Hà Nội để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ lập các đồ án quy hoạch, các quy chế quản lý QHKT; rà soát, kiện toàn và tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý của cán bộ các cấp.
Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Thế Hùng khẳng định, vai trò của chính quyền các quận, huyện, thị xã trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị là rất quan trọng, bởi địa phương là người hiểu hơn ai hết về nhu cầu, các yếu tố tác động. Về việc phân cấp cho chính quyền địa phương, để đảm bảo hiệu quả phân cấp, sẽ xem xét kỹ về năng lực của từng quận, huyện, thị xã để phân cấp. Có thể phân cấp toàn bộ, một phần, thậm chí không phân cấp nếu địa phương không đủ năng lực. Sau khi được phân cấp, các địa phương cần tiếp tục kiện toàn năng lực, đội ngũ chuyên môn.
Hội nghị giao ban quận, huyện, thị xã về công tác quy hoạch là hoạt động có ý nghĩa lớn trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về quy hoạch – kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội với các nội dung hướng dẫn công tác quản lý, trao đổi tháo gỡ khó khăn, giải quyết kịp thời các vướng mắc, nhằm mục đích triển khai có hiệu quả Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 
 
 
 
Ông Bùi Mạnh Tiến – Phó Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội báo cáo tại Hội nghị Giao ban công tác quy hoạch xây dựng thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiêm vụ 6 tháng cuối năm 2014.Ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm phát biểu tại hội nghị.

 

Ông Lê Vinh – Viện Trưởng Viện QHXD Hà Nội đề xuất tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc tại Hội nghị.

 Ông Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc Sở QH-KT tổng hợp ý kiến và xác định phương hướng, nhiêm vụ 6 tháng cuối năm 2014.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Gửi phản hồi
Lấy ý kiến cộng đồng dân cư

148/2020/NĐ-CP

Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai

Thời gian đăng: 25/12/2020

lượt xem: 55 | lượt tải:23

5463/QĐ-UBND

Quyết định 5463/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc Phê duyệt Chỉ giới đường đỏ tuyến đường nối từ quốc lộ 3 đến tuyến đường Võ Nguyên Giáp, tỷ lệ 1/500. Địa điểm: Huyện Đông Anh, Hà Nội

Thời gian đăng: 25/12/2020

lượt xem: 34 | lượt tải:13

15/VBHN-BXD

Văn bản hợp nhất số 15/VBHN-BXD ngày 14/10/2020 của Bộ Xây dựng: Thông tư hướng dẫn xác định đơn giá nhân công xây dựng

Thời gian đăng: 25/12/2020

lượt xem: 37 | lượt tải:14

89/2015/QH13

THỐNG KÊ

Thời gian đăng: 20/07/2019

lượt xem: 106 | lượt tải:31

63/2020/QH14

Luật số 63/2020/QH14 của Quốc hội : Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Thời gian đăng: 10/01/2021

lượt xem: 21 | lượt tải:4

Báo tạp chí

  • Báo Lao Động
  • Báo Kinh Tế Đô Thị
  • Báo Quy Hoạch Đô Thị
  • Báo Kiến Việt
  • Báo Hà Nội Mới
  • Báo Tạp Chí Quy Hoạch
qct
qcp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây