Thứ ba - 11/11/2014 20:09
Ngày 09/11/2014, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Đại hội Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam lần thứ IV (nhiệm kỳ 2014 – 2019). Đến dự Đại hội có ông Trịnh Đình Dũng – Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Vũ Trọng Kim - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành, địa phương trên cả nước, các hội nghề nghiệp, các cơ quan báo chí, truyền thông và đặc biệt Đại hội có sự tham dự của các Hội Quy hoạch đô thị Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.
Đại hội là dịp Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ III (2009-2014), bàn phương hướng hoạt động nhiệm kỳ IV (2014-2019) và bầu Ban Chấp hành Hội; đồng thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội cũng như trong sự nghiệp phát triển đô thị, nông thôn Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Chính (Chủ tịch Hội) Báo cáo tổng kết đánh giá hoạt động của Hội tại Đại hội Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam lần thứ IV (nhiệm kỳ 2014 – 2019).

Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) được thành lập từ năm 1998, là thành viên của Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam, đến nay đã trải qua 16 năm hoạt động, với tổng số 6540 hội viên và 35 cơ sở Hội trên cả nước. Hội ra đời và hoạt động hiệu quả, đặc biệt trong 5 năm qua (2009-2014) đã đóng góp tích cực trong công tác tham mưu, đề xuất xây dựng thể chế, chính sách, cũng như công tác quy hoạch, phát triển đô thị của nước ta. Hội đã không ngừng phát triển hội viên, thực sự là cầu nối giữa các hội viên với Chính phủ; là tiếng nói quyền lợi cho mỗi cá nhân, tổ chức trong vấn đề quy hoạch và quản lý đô thị. Đặc biệt, với sự sáng tạo không ngừng, nhằm khuyến khích, tôn vinh các cá nhân, tập thể có những đóng góp, hoạt động xuất sắc cho sự nghiệp phát triển quy hoạch đô thị - nông thôn, Hội đã 2 lần tổ chức tôn vinh Kiến trúc sư của năm và công trình kiến trúc tiêu biểu của năm, được các cấp, ngành đánh giá cao…Với những nỗ lực đó, năm 2013, Hội được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Ông Trịnh Đình Dũng – Ủy viên TW Đảng - Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, ông Trịnh Đình Dũng – Ủy viên TW Đảng - Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã đánh giá cao vai trò của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là những đóng góp của Hội trong giai đoạn 2009 – 2014. Ông cho rằng những ý kiến đóng góp phản biện xã hội khách quan của Hội về chuyên môn đã tham mưu cho những nhà quản lý, những nhà hoạch định có những quyết sách phù hợp, sáng suốt và có tính khả thi cao. Ông cũng mong rằng trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục phát huy các chức năng, nhiệm vụ, đặc biệt là vai trò phản biện xã hội của mình; Hội cần chủ động tham mưu cho các cấp những ý tưởng hay, những ý kiến sáng tạo để phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, các ngành…
Đại hội cũng đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2014-2019; đồng thời tổ chức tôn vinh 5 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam giai đoạn 2009-2014.

Ban Chấp hành Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (nhiệm kỳ 2014 – 2019) ra mắt Đại hội.

05 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam giai đoạn 2009-2014.

Trong chuỗi sự kiện chào mừng Đại hội Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam lần thứ IV (nhiệm kỳ 2014 – 2019), nhân Ngày Đô thị Việt Nam (8/11), ngày 07/11/2014 tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã phối hợp với các Hội Quy hoạch đô thị Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Triển vọng quy hoạch vùng đô thị lớn”. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng  Phan Thị Mỹ Linh và hơn 400 đại biểu là các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch vùng, các nhà khoa học của Việt Nam và quốc tế.
Hội thảo “Triển vọng quy hoạch vùng đô thị lớn” tập hợp được nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đóng góp trí tuệ cho các nghiên cứu quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội và vùng TP.HCM. Mục tiêu của Hội thảo nhằm chia sẻ những bài học kinh nghiệm, quan điểm và xu hướng tiếp cận mới của thế giới trong lĩnh vực quy hoạch vùng, quản lý phát triển vùng và đào tạo các chuyên gia quy hoạch vùng, giúp những người làm công tác quy hoạch trong nước cũng như các hội viên của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam trau dồi những kinh nghiệm, bài học bổ ích. Với 06 tiểu ban: Quy hoạch Kinh tế – xã hội và phát triển; Quy hoạch tổ chức không gian lãnh thổ vùng; Tổ chức giao thông và hạ tầng kỹ thuật; Môi trường - phát triển bền vững và nguồn lực; Đào tạo quy hoạch vùng và thực tiễn quy hoạch; Quản lý phát triển vùng. Các đại biểu chia sẻ những bài học kinh nghiệm, quan điểm và xu hướng tiếp cận mới của thế giới trong lĩnh vực quy hoạch vùng, quản lý phát triển vùng đô thị lớn, vừa đáp ứng nhu cầu phát triển chung của đất nước trong điều kiện, hoàn cảnh của các nền kinh tế chịu tác động và đồng thời đảm bảo sự cân bằng hài hòa theo hướng bền vững trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chủ tịch các Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm với đại diện Bộ Xây dựng Việt Nam tại Hội thảo Quốc tế “Triển vọng quy hoạch vùng đô thị lớn”.