Rà soát, bố trí quỹ đất xây dựng trường học, đặc biệt là trường công lập đảm bảo đạt chuẩn quốc gia

Chủ nhật - 22/10/2023 23:26
HNP - Sau một thời gian làm việc tập trung, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, Phiên giải trình của Thường trực HĐND Thành phố đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ các nội dung chương trình theo kế hoạch đã đề ra.

Quang cảnh phiên họp giải trình

Phát biểu bế mạc phiên họp giải trình, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, không khí phiên họp diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, thực chất, xây dựng và hiệu quả. Các vị đại biểu HĐND Thành phố đã phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, tập trung trao đổi, nêu yêu cầu giải trình tập trung vào các nhóm vấn đề: công tác xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia và đầu tư, cải tạo, xây mới trường mầm non, trường phổ thông trên địa bàn Thành phố. Đây cũng là nội dung quan trọng, cấp thiết, đang được dư luận, cử tri và Nhân dân rất quan tâm và cũng đang được Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành uỷ, đặc biệt là đồng chí Bí thư Thành ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; Và đây cũng là lần đầu thực hiện phiên giải trình theo hướng dẫn của Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại phiên họp đã có 10 lượt đại biểu đặt câu hỏi, nêu yêu cầu giải trình (còn 8 vị đại biểu đề nghị tổng hợp để UBND Thành phố trả lời và phân công sở, ngành chuẩn bị trả lời), 6 đồng chí Giám đốc Sở, 2 đồng chí Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, Đống Đa đã tham gia giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu quan tâm. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đã thay mặt UBND Thành phố báo cáo, tiếp thu, giải trình về các vấn đề chung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND Thành phố.

“Thường trực HĐND Thành phố đánh giá cao sự nghiêm túc, trách nhiệm của UBND Thành phố, Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trong quá trình chuẩn bị nội dung cho phiên giải trình. Các đồng chí tham gia giải trình tại phiên họp hôm nay cơ bản nắm chắc nội dung, giải trình cụ thể, đúng trọng tâm, báo cáo, làm rõ những vấn đề còn hạn chế, vướng mắc và đưa ra các giải pháp, lộ trình khắc phục. Kết quả phiên giải trình đã cho thấy các vấn đề được Thường trực HĐND Thành phố lựa chọn giải trình là “đúng và trúng”, thiết thực, phù hợp với yêu cầu phát triển của Thành phố, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo cử tri, Nhân dân”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch HĐND Thành phố, qua phiên giải trình có thể thấy, trong những năm qua, lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trong đó đặc biệt là việc đầu tư, xây dựng, nâng cấp, cải tạo các trường học công lập đảm bảo đạt chuẩn quốc gia luôn được Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố cũng như các cấp, các ngành quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng việc đầu tư, xây dựng, cải tạo, nâng cấp và công nhận đạt chuẩn đối với các trường mầm non, trường phổ thông công lập trên địa bàn Thành phố còn nhiều tồn tại, khó khăn, vướng mắc, tiến độ còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu bế mạc phiên họp giải trình

Để khắc phục các tồn tại, hạn chế, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn được chỉ ra tại phiên giải trình, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố đã đề ra, Thường trực HĐND Thành phố đề nghị UBND Thành phố tập trung rà soát tổng thể, xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện, trong đó phân công rõ trách nhiệm, nhiệm vụ, lộ trình, giải pháp thực hiện. Hoàn thành kế hoạch trong tháng 11/2023, báo cáo HĐND Thành phố tại kỳ họp thứ 14 - đầu tháng 12/2023.

Đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã rà soát, cập nhật, thực hiện tốt công tác quy hoạch, bố trí quỹ đất xây dựng trường học, đặc biệt là trường công lập đảm bảo đạt chuẩn quốc gia. Rà soát, thu hồi quyết định và bằng công nhận trường chuẩn quốc gia đối với các trường không giữ được các tiêu chuẩn đã công nhận, xác định tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia một cách khách quan, thực chất. Bổ sung chỉ tiêu công nhận lại trường công lập đạt chuẩn quốc gia vào kế hoạch hằng năm.

Chỉ đạo rà soát, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng trường học công lập theo Nghị quyết số 02/NQ-HĐND của HĐND Thành phố, đặc biệt là các dự án xây mới để sớm khắc phục tình trạng thiếu trường, thiếu lớp. Kịp thời chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn; ưu tiên cân đối, bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các quận, huyện còn nhiều khó khăn, tỷ lệ trường đạt chuẩn còn thấp so với bình quân chung của Thành phố.

Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá đầu tư. Yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương, nghiêm túc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trường học trên địa bàn Thành phố.

Đối với các chủ đầu tư cố tình chây ỳ, năng lực kém, kiên quyết thu hồi để giao UBND quận, huyện, thị xã lập dự án xây dựng trường học công lập.

Chỉ đạo rà soát, đẩy nhanh tiến độ di dời  các cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội đô, dành quỹ đất để xây dựng hạ tầng xã hội, trong đó ưu tiên xây dựng các trường học phục vụ nhu cầu học tập của Nhân dân.

Các vướng mắc, khó khăn UBND Thành phố tập trung chỉ đạo tháo gỡ hiệu quả, lưu ý những việc khó khăn vượt thẩm quyền, khẩn trương đề xuất để tháo gỡ có hiệu quả.  Sau phiên họp giải trình hôm nay, Thường trực HĐND Thành phố sẽ ban hành Thông báo kết luận làm cơ sở để UBND Thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện.

Lê Hải

Nguồn tin: hanoi.gov.vn