0 undefined

Hà Nội quyết tâm thực hiện thành công cuộc bầu cử vào đúng ngày 23/5/2021

Thứ hai - 24/05/2021 22:09
“Trong quá trình thực hiện, TP Hà Nội đã kịp thời báo cáo các cơ quan của Quốc hội cùng các cơ quan liên quan của Trung ương để giải quyết, đến nay các công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác bầu cử không còn khó khăn vường mắc. Từ nay đến ngày bầu cử, TP triển khai 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm thực hiện thành công cuộc bầu cử vào đúng ngày 23/5/2021” - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Hà Nội nhấn mạnh.

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội tại "Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026" sáng nay (18/5), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP thay mặt lãnh đạo TP báo cáo một số nội dung chính trong công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Hà Nội.
Sáng tạo, chủ động trong triển khai

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: Hà Nội là Thủ đô, là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia; là trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước; có số lượng đơn vị hành chính lớn nhất cả nước với 30 đơn vị hành chính cấp huyện và 579 đơn vị hành chính cấp xã; quy mô dân số khoảng 10 triệu người trong đó có 8,3 triệu người có hộ khẩu thường trú và gần 2 triệu người thường xuyên đến làm việc.

Số lượng cử tri toàn TP khoảng 5,4 triệu người; có 10 đơn vị bầu cử ĐB Quốc hội, 30 đơn vị bầu cử ĐB HĐND TP, 269 đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp huyện, 3.056 đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp xã và 4.831 khu vực bỏ phiếu. Nhiệm kỳ 2021-2026, số lượng ĐB Quốc hội được bầu là 29 ĐB, số lượng ĐB HĐND TP là 95 ĐB. Cùng đó, Hà Nội là địa bàn trọng điểm, nơi các thế lực thù địch tập trung chống phá, lợi dụng dân chủ, gây mất ổn định ANCT-TTATHX. Đặc biệt trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến công tác chuẩn bị bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
 
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thay mặt Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội phát biểu

"Xác định công tác bầu cử là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nhất là trong điều kiện TP triển khai thực hiện Nghị quyết số 97 của Quốc hội về thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử TP đã bám sát các quy định của luật, Chỉ thị của Bộ Chính trị; các Nghị quyết của Quốc hội, UBTV Quốc hội; các chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam về công tác bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các văn bản chỉ đạo, kế hoạch của các cơ quan Trung ương; của Thành ủy, Ban chỉ đạo bầu cử TP; phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP để chủ động, nghiêm túc triển khai sớm các công việc, đảm bảo bài bản, khoa học, sáng tạo và đúng các quy định của Luật" - Chủ tịch HĐND TP nêu rõ.

Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 35-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Lãnh đạo cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và bầu cử ĐB HĐND các cấp của TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026” và ban hành hướng dẫn về công tác nhân sự; UBND thành phố ban hành các quyết định và chỉ đạo UBND các cấp thành lập Ủy ban bầu cử và các tổ chức bầu cử của các cấp; Ủy ban bầu cử TP đã thành lập các tiểu ban, phân công trách nhiệm cụ thể tới từng thành viên, ban hành kế hoạch và 118 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác bầu cử.

Một trong những điểm mới nhiệm kỳ này là công tác phối hợp rất chặt chẽ, cung cấp thông tin về người ứng cử để Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử. Ủy ban Bầu cử TP đã giao cơ quan Thường trực và các tiểu ban, phối hợp với các cơ quan liên quan để rà soát hồ sơ của tất cả các ứng cử viên (cả người được giới thiệu và người tự ứng cử), tổng hợp thông tin chính xác, trung thực để chuyển đến Ủy ban MTTQ Việt Nam TP làm kênh thông tin quan trọng trong quá trình hiệp thương lựa chọn những người ứng cử bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện để đưa vào chính sách chính thức.

Việc thực hiện việc lập và niêm yết danh sách cử tri đảm bảo quy định. Thường xuyên cập nhật các biến động, điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp;  tập trung rà soát các đối tượng cử tri là sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp, người đang sinh sống tại các khu đô thị mới, cử tri tại các khu vực cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19…

Đối với công tác tiếp xúc cử tri của người ứng cử ĐB Quốc hội và ĐB HĐND các cấp để vận động bầu cử, Ủy ban MTTQ Việt Nam cũng thực hiện nghiêm túc, phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid -19. Đáng lưu ý, TP đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo hình thức tiếp xúc cử tri có kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến hết sức hiệu quả. Tại một số đơn vị bầu cử còn tổ chức phát thanh trực tiếp trên hệ thống loa phát thanh, tạo điều kiện để đông đảo cử tri, nhân dân nắm rõ về chương trình hành động của các ứng cử viên.

Quyết tâm thực hiện thành công cuộc bầu cử vào đúng ngày 23/5/2021

Cùng với báo cáo kết quả cụ thể của TP Hà Nội trong thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử đến nay, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội cũng khẳng định, Ủy ban Bầu cử TP thống nhất cao 12 nhiệm vụ thời gian tới của Hội đồng Bầu cử quốc gia. Thời gian từ nay cho đến ngày bầu cử là giai đoạn quan trọng, quyết định thành công của cuộc bầu cử. Với một kịch bản chi tiết, cụ thể cho từng hoạt động và với chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, đứng đầu là đồng chí Bí thư Thành ủy, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị TP, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Bộ Chính trị, UBTV Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan T.Ư, TP Hà Nội cam kết và quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ để tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP. 
 

 
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu TP Hà Nội

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc trong công tác chuẩn bị bầu cử và công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Trong đó, đã sớm tổ chức 15 đoàn công tác của TP tới kiểm tra tại 30 quận, huyện, thị xã. Tất cả các khu vực bị phong tỏa đều đã được xây dựng kịch bản rất chi tiết.

“Trong quá trình thực hiện, TP đã kịp thời báo cáo các cơ quan của Quốc hội, Ban Công tác đại biểu cũng như các cơ quan Trung ương liên quan để giải quyết, đến nay các công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác bầu cử không còn khó khăn vường mắc. Từ nay đến ngày bầu cử, TP triển khai 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm thực hiện thành công cuộc bầu cử vào đúng ngày 23/5/2021” - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Nguồn tin: Theo kinhtedothi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Gửi phản hồi
Lấy ý kiến cộng đồng dân cư

1246/QĐ-TTg

Quyết định số 1246/QĐ-TTg-Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Thời gian đăng: 20/07/2021

lượt xem: 71 | lượt tải:38

69/2021/NĐ-CP

Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các c

Thời gian đăng: 19/07/2021

lượt xem: 286 | lượt tải:107

06/2021/TT-BXD

Thông tư số 06/2021/TT-BXD ngày 30/6/2021 về Quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.

Thời gian đăng: 19/07/2021

lượt xem: 112 | lượt tải:61

702/QĐ-BXD

Quyết định 702/QĐ-BXD ngày 09/6/2021 về công bố điều chỉnh Bộ câu hỏi phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Thời gian đăng: 15/06/2021

lượt xem: 434 | lượt tải:147

03/2021/TT-BXD

Thông tư số 03/2021/TT-BXD ngày 19/5/2021 ban hành QCVN 04:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư

Thời gian đăng: 25/05/2021

lượt xem: 229 | lượt tải:114

Báo tạp chí

  • Báo Lao Động
  • Báo Kinh Tế Đô Thị
  • Báo Quy Hoạch Đô Thị
  • Báo Kiến Việt
  • Tạp chí kiến trúc
  • Theo Báo Xây Dựng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây