Dự án phát triển hỗn hợp lấy con người làm trung tâm ở Nam Kinh | UNStudio

Thứ năm - 07/09/2023 22:22

UNStudio công bố dự án phát triển hỗn hợp dọc bờ sông Qinhuai, lấy con người làm trung tâm ở Nam Kinh, Trung Quốc.

kienviet unstudio du an phat trien hon hop 5Phối cảnh khu vực khách sạn, trụ sở, chung cư. Photo: K.Wah

UNStudio đảm nhiệm một dự án tạo ra một địa điểm đa chức năng, lấy trọng tâm là con người ở bờ sông Nam Kinh, Trung Quốc. Được phát triển bởi Tập đoàn K.Wah, khu phức hợp mới nhằm nâng cao môi trường sống và làm việc cho cộng đồng địa phương đồng thời hiện diện như một trung tâm văn hóa và tài chính. Nằm dọc theo trục trung tâm của Quận mới Hexi, dự án giới thiệu các tòa tháp văn phòng cao tầng, chức năng thương mại và văn hóa, hai tòa nhà căn hộ dịch vụ, tòa tháp trụ sở, khách sạn và nhiều tiện ích công cộng khác.

kienviet unstudio du an phat trien hon hop 1
kienviet unstudio du an phat trien hon hop 2
kienviet unstudio du an phat trien hon hop 3Sơ đồ phát triển ý tưởng

Dự án phát triển mới được cấu trúc xung quanh một hành lang xanh, đồng thời cung cấp nhiều không gian xanh công cộng để khuyến khích các hoạt động xã hội, tổ chức sự kiện và sáng tạo. Đề xuất của UNStudio bắt đầu từ khái niệm tạo ra một “cộng đồng lối sống ven sông”, như một loại hệ thống tổ chức xã hội dành riêng cho sông Qinhuai ở thành phố Nam Kinh. Tuyến đường thủy trung tâm này được tăng cường thông qua việc sử dụng các khối bệ (podium) ven sông và các khoảng sân xanh (green terrace) để khuyến khích tiếp cận nguồn tài nguyên quý giá này.

kienviet unstudio du an phat trien hon hop 8
kienviet unstudio du an phat trien hon hop 6Dự án phát triển theo tuyến hành lang xanh dọc bờ sông Qinhuai, Nam Kinh. Photo: K.Wah

Chiến lược thiết kế cũng hy vọng sẽ làm nổi bật lịch sử văn hóa phong phú của Nam Kinh và gần đây là sự tiếp nhận nghệ thuật đương đại của khu vực này. Trung tâm Nghệ thuật Đương đại UCCA sẽ được giới thiệu để hình thành trọng tâm của không gian nghệ thuật công cộng mới, phục vụ cộng đồng cũng như công chúng rộng lớn hơn. Thiết kế có nhịp điệu của Trung tâm Nghệ thuật cố gắng phản ánh bầu không khí sáng tạo của quận mới. Địa điểm nghệ thuật này cũng được lên kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc tế, triển lãm và các hoạt động xã hội.

Đề xuất tích hợp các nguyên tắc và công nghệ bền vững để tăng cường phúc lợi công cộng và khả năng thích ứng của các lô đất khác nhau. Chiến lược thiết kế sử dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng chủ động, chẳng hạn như thông gió tự nhiên, hệ thống HVAC tích hợp và các tấm điện mặt trời gắn trên mái nhà và mặt tiền, để giảm nhu cầu năng lượng. Các giải pháp Quang điện tích hợp, hay BIPV của tòa nhà, được định kích thước để đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày của các tòa nhà và giảm chi phí vận hành. Các tòa tháp văn phòng cũng sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng các bộ phận đúc sẵn và cấu trúc hỗ trợ mô-đun. Tận dụng lợi thế gần sông, dự án phát triển cũng giới thiệu một hệ thống quản lý nước mưa để thúc đẩy tưới tiêu và thu hoạch bền vững.

kienviet unstudio du an phat trien hon hop 11
kienviet unstudio du an phat trien hon hop 7
kienviet unstudio du an phat trien hon hop 13Dự án phát triển các không gian xanh công cộng khuyến khích tương tác xã hội, và các hoạt động sáng tạo. Photo: K.Wah

“Tầm nhìn của UNStudio được thiết lập để hiện thực hóa một cộng đồng đa mục đích, định hướng tương lai, góp phần vào các mục tiêu phát triển đô thị đầy tham vọng của Nam Kinh. Thiết kế nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp giữa tỉ lệ công trình và tỉ lệ con người, mang lại môi trường làm việc, mua sắm và sinh sống lành mạnh và dễ chịu cho cư dân, du khách và các chuyên gia sáng tạo. Sự phát triển sẽ mang lại giá trị đa dạng cho địa điểm lịch sử này, về bản sắc mới cho cộng đồng và thành phố” – theo Hannes Pfau, cộng sự tại UNStudio.

Biên dịch: Anh Tuấn | Nguồn: Archdaily

Nguồn tin: kienviet.net