Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội: Đề xuất ngừng triển khai đồ án quy hoạch mạng lưới không gian ngầm 4 quận nội đô để tránh lãng phí

Thứ ba - 11/02/2020 03:22

Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Chuyên gia nói gì về việc dừng triển khai đồ án quy hoạch mạng lưới không gian ngầm 4 quận nội đô” thu hút được sự quan tâm của công chúng, độc giả Thủ đô. Mới đây, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã nhanh chóng thông tin đến Báo điện tử Xây dựng về nguyên nhân dừng triển khai thực hiện đồ án quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa.

so quy hoach kien truc ha noi de xuat ngung trien khai do an quy hoach mang luoi khong gian ngam 4 quan noi do de tranh lang phi
Bãi xe ngầm công viên Thủ Lệ đã được thành phố phê duyệt chủ trương cho phép triển khai.

Được biết, trên địa bàn 4 quận nội đô (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) có 3 dự án bãi đỗ xe ngầm đã được UBND thành phố phê duyệt chủ trương cho phép triển khai thực hiện gồm: Bãi đỗ xe ngầm tại dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt (Quyết định chủ trương đầu tư số 6211/QĐ-UBND ngày 06/9/2017), bãi đỗ xe ngầm Cung thể thao Quần Ngựa (Quyết định chủ trương đầu tư số 2961/QĐ-UBND ngày 15/6/2018) và bãi đỗ xe ngầm công viên Thủ Lệ (Quyết định chủ trương đầu tư số 713/QĐ-UBND ngày 12/02/2019).

Cùng với đó, vẫn còn một số dự án bãi đỗ xe ngầm khác mới trong giai đoạn nghiên cứu đề xuất phương án thiết kế, chưa được cấp thẩm quyền quyết định như: Bãi đỗ xe ngầm quảng trường 19/8, bãi đỗ xe ngầm vườn hoa Đường Thành, bãi đỗ xe ngầm tại khu đất số 295 Lê Duẩn, bãi đỗ xe ngầm phố Trần Nhân Tông trước cổng công viên Thống Nhất, bãi đỗ xe ngầm Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô…

Tuy nhiên, ngày 28/8/2019, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có Công văn số 4818/QHKTHTKT về việc triển khai đồ án quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, trong đó đề xuất UBND thành phố Hà Nội xem xét dừng triển khai việc thực hiện đồ án quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm do công tác tổ chức lập và nghiên cứu lập đồ án có nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, nhiệm vụ Quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng được UBND thành phố phê duyệt đến nay đã hơn 2 năm nhưng vẫn chưa lựa chọn được nhà thầu tư vấn lập quy hoạch.

Ngoài ra, các đồ án Quy hoạch phân khu khu vực 4 quận nội đô gồm: H1-1 (A, B, C), H1-2, H1-3, H1-4, Quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm thành phố Hà Nội tỷ lệ 1/10000; Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn thành phố tỷ lệ 1/10000 đã được nghiên cứu hoàn chỉnh, đã báo cáo thông qua các cấp thẩm quyền, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện để trình UBND thành phố phê duyệt. Tại các đồ án này, các bãi đỗ xe công cộng ngầm khu vực 4 quận nội đô đã được xác định cụ thể về vị trí, ranh giới phạm vị xây dựng, quy mô diện tích, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc (số tầng hầm, diện tích sàn...), công suất đỗ xe và đủ cơ sở để triển khai lập các dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe công cộng ngầm.

Như vậy, tính cấp bách và sự cần thiết của đồ án Quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận nội đô lịch sử ở thời điểm hiện tại là không còn cần thiết. Vì vậy, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã đề xuất dừng triển khai việc thực hiện đồ án quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận. Việc dừng đồ án quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận không ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện các bãi đỗ xe ngầm trong khu vực nội thành.

Do đó, trong điều kiện ngân sách thành phố cần dành để thực hiện các dự án đầu tư cấp thiết, để tránh lãng phí, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất báo cáo UBND thành phố chấp thuận cho phép dừng triển khai đồ án quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm tại 4 quận trên.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.