Quy hoạch hai bên sông Hồng: Hà Nội sẽ có tuyến đê mới?

Thứ tư - 08/02/2017 06:20

Quy hoạch hai bên sông Hồng: Hà Nội sẽ có tuyến đê mới?

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND về kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP – Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo) là đơn vị đầu mối chủ trì phối họp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các sở, ngành, đơn vị liên quan tập hợp toàn bộ các thông tin liên quan phục vụ cho công tác nghiên cứu, lập đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng; các hồ sơ thiết kế quy hoạch, kiến trúc, xây dựng của các đơn vị tư vấn trước đây đã nghiên cứu liên quan dọc hai bên sông Hồng, bàn giao cho 3 nhà đầu tư để cung cấp cho các đơn vị tư vấn nước ngoài nghiên cứu.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu việc triển khai nghiên cứu quy hoạch cần theo 2 phương án, từ đó xác định cụ thể công nghệ, kỹ thuật áp dụng vào quy hoạch. Theo phương án 1, quy hoạch xây dựng đường và đê kết hợp đảm bảo khai thác quỹ đất phát triển đô thị và giữ an toàn nội đô (chống lũ trên báo động 3), thay thế cho tuyến đê hiện tại. Còn theo phương án 2, quy hoạch xây dựng đường và đê kết hợp đảm bảo chống lũ báo động 2; bên cạnh đó, quy hoạch xây dựng hệ thống hồ, kênh thu nước, phục vụ tiêu thoát nước hỗ trợ tuyến đê phía trong (đê hiện tại) đảm bảo chống lũ trên báo động 3.

Việc nghiên cứu quy hoạch sẽ phân làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, lập quy hoạch hai bên sông Hồng, đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Thanh Trì. Giai đoạn 2, quy hoạch hai bên sông Hồng đoạn còn lại trên địa bàn thành phố. Các nhà đầu tư có thể mời thêm nhiều đơn vị tư vấn thiết kế tham gia nghiên cứu lập nhiều phương án quy hoạch để có thể lựa chọn được phương án khả thi nhất; tiến độ thực hiện đảm bảo đúng nội dung yêu cầu của UBND thành phố.

Đặc biệt, phương án quy hoạch được lựa chọn sẽ là cơ sở để triển khai các thủ tục pháp lý về quy hoạch và điều chỉnh các nhiệm vụ, quy hoạch liên quan; trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu, việc nghiên cứu quy hoạch dọc hai bên sông Hồng phải theo hướng đảm bảo phòng chống lũ, tạo lập một đô thị hiện đại, khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo quỹ đất cho thành phố để tạo nguồn lực thực hiện quy hoạch; ưu tiên tái định cư tại chỗ; phát triển giao thông vận tải và du lịch đường sông; nghiên cứu phương án quy hoạch tuyến đường dọc hai bên sông kết hợp làm đê ngăn lũ.

Nguồn tin: Theo Thu Trang/Báo Đầu tư