0 undefined NaN

Những công trình xanh và thông minh đích thực

Thứ sáu - 11/03/2016 01:45
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những mảng xanh của môi trường sống ảnh hưởng rất tích cực đến tâm trạng, giúp giảm căng thẳng và nâng cao năng suất làm việc. Tại Việt Nam, những dự án đầu tư thích đáng cho cảnh quan, môi trường và giải pháp căn hộ thông minh ngày càng được ưa chuộng.

Bắt đầu từ tầm nhìn

Bằng các biện pháp khuyến khích áp dụng kiến ​​trúc xanh và công nghệ tiết kiệm năng lượng, Singapore hiện là quốc gia đang nổi lên như một ví dụ điển hình về công trình xanh ở Châu Á. Các công trình được ứng dụng công nghệ “xanh” hàng đầu thế giới như: Gắn pin năng lượng mặt trời trên mái hoặc cửa sổ, hệ thống thang máy, thang cuốn tiết kiệm năng lượng, hệ thống điều hòa không khí hiệu quả và có gắn phần mềm theo dõi lượng khí thải carbon dioxide (CO2).

Tại Việt Nam việc đầu tư xây dựng công trình xanh trên thực tế còn rất khiêm tốn, chưa hình thành được thị trường xây dựng công trình xanh. Nếu như năm 2014, Singapore có gần 1.200 công trình được cấp chứng chỉ công trình xanh, Đài Loan có 500 công trình, Malaysia cũng có 125 công trình. Trong khi ở Việt Nam mới có chưa đến 10 công trình.

Tuy vậy nhận thức đang dần được nâng lên ở cả những nhà phát triển bất động sản và khách hàng. Ông Trần Như Trung, Phó Tổng Giám đốc Thủ đô Invest, chủ đầu tư dự án chia sẻ: Thực tế cho thấy, những giải pháp thiết kế hợp lý, các tòa nhà chỉ tăng 5% chi phí đầu tư nhưng có thể tiết kiệm 50% chi phí năng lượng. Ví dụ như tòa nhà Diamond Building của TP Kualalumpur tăng 4% đầu tư đã giảm 65% chi phí năng lượng. Chính vì vậy, Thủ đô Invest định hướng phát triển những khu chung cư được thiết kế xanh, áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo.

Theo ông Trần Như Trung, điều quan trọng là ở tầm nhìn và cách định hướng phát triển các công trình. Ngay ở dòng sản phẩm EcoHome với giá bán thấp, Thủ đô Invest cũng đã áp dụng các giải pháp thân thiện với môi trường, chính vì vậy khi đưa vào sử dụng các hộ dân giảm được chi phí vận hành chung cư, đồng thời cảnh quan của dự án luôn xanh tươi, trật tự, văn minh.


Dự án EcoLife Capitol thiết kế xanh giảm đáng kể chi phí vận hành tòa nhà, tiết kiệm hóa đơn điện, năng lượng… cho cư dân

Với các dự án EcoLife Capitol và EcoLife Tây Hồ đang triển khai, các giải pháp công nghệ tiên tiến được áp dụng với tôn chỉ của Thủ đô Invest, phát triển các công trình xanh và thông minh đích thực. Hầu hết vật liệu của công trình đều thân thiện với môi trường. Các khoảng cách và tỉ lệ kiến trúc định hình trên cơ sở nghiên cứu hướng nắng, gió nhằm giảm thiểu tác động của khí hậu, dịu bớt ánh sáng mạnh của miền nhiệt đới. Mọi căn hộ của dự án đều có tầm nhìn hướng hồ và được trang bị hệ thống lọc nước hiện đại, đảm bảo nguồn nước sạch có thể uống được ngay tại vòi. Toàn bộ nước thải trong tòa nhà sẽ được thu gom về trạm xử lý nước thải tập trung theo công nghệ tiên tiến Châu Âu, có thể được tái sử dụng để tưới cây bằng công nghệ tưới cây tự động.

Lựa chọn thông minh

Ngày nay căn hộ xanh không chỉ dành cho người có thu nhập cao, những người có thu nhập trung bình cũng có thể lựa chọn những căn hộ có diện tích nhỏ hơn ở các khu chung cư xanh và cao cấp. Trong tương lai, chi phí nhà ở tăng cao sẽ là động cơ khiến các hộ gia đình chuyển hướng sang xem xét các giải pháp nhà ở xanh. Mua căn hộ tại một dự án xanh, mặc dù số tiền bỏ ra ban đầu cao hơn so với mua nhà ở tại dự án thông thường nhưng tiền tiết kiệm từ các hóa đơn điện, năng lượng… sẽ bù vào vốn đầu tư thêm mà họ phải bỏ ra. Thực tế ở dự án EcoLife Capitol, những căn hộ có diện tích vừa phải luôn được khách hàng săn lùng và trở nên khan hiếm.


Chi phí nhà ở tăng cao là động cơ khiến các hộ gia đình chuyển hướng sang giải pháp nhà ở xanh tại EcoLife Capitol.

Bởi vì, khi lựa chọn sống ở một chung cư xanh và là chủ nhân một căn hộ thông minh, khách hàng đều được hưởng lợi ích chung mà chủ đầu tư kiến tạo. Tại EcoLife Capitol được kế với tầng cây xanh cơ bản bao quanh dự án, đường dạo bộ trên không tại tầng 5, tầng thượng. Phía ngoài của dự án còn có thác nước chảy tràn từ tầng 5 xuống tầng 1. Ngoài ra, lối vào, đồi cảnh, đường đi bộ, hàng loạt khu vườn nhỏ cũng phủ đầy màu xanh… và đều được trang bị nước uống tinh khiết tại vòi.

Nằm trong quần thể cảnh quan hồ nước, công viên cây xanh và có mật độ dân cư thấp nhất trong khu vực, EcoLife Capitol được thiết kế trở thành một tòa tháp xanh hài hòa với cảnh quan tự nhiên xung quanh và được trang bị hệ thống quản lý thông minh đến từng căn hộ. Cư dân EcoLife Capitol sẽ được hưởng cuộc sống xanh, thông minh đích thực ngay tại ngôi nhà của mình mà vẫn tiết kiệm chi phí trong sinh hoạt hàng ngày.

Nguồn tin: Báo Kiến trúc Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Gửi phản hồi
Lấy ý kiến cộng đồng dân cư

148/2020/NĐ-CP

Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai

Thời gian đăng: 25/12/2020

lượt xem: 55 | lượt tải:23

5463/QĐ-UBND

Quyết định 5463/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc Phê duyệt Chỉ giới đường đỏ tuyến đường nối từ quốc lộ 3 đến tuyến đường Võ Nguyên Giáp, tỷ lệ 1/500. Địa điểm: Huyện Đông Anh, Hà Nội

Thời gian đăng: 25/12/2020

lượt xem: 35 | lượt tải:13

15/VBHN-BXD

Văn bản hợp nhất số 15/VBHN-BXD ngày 14/10/2020 của Bộ Xây dựng: Thông tư hướng dẫn xác định đơn giá nhân công xây dựng

Thời gian đăng: 25/12/2020

lượt xem: 39 | lượt tải:15

89/2015/QH13

THỐNG KÊ

Thời gian đăng: 20/07/2019

lượt xem: 106 | lượt tải:31

63/2020/QH14

Luật số 63/2020/QH14 của Quốc hội : Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Thời gian đăng: 10/01/2021

lượt xem: 22 | lượt tải:4

Báo tạp chí

  • Báo Lao Động
  • Báo Kinh Tế Đô Thị
  • Báo Quy Hoạch Đô Thị
  • Báo Kiến Việt
  • Báo Hà Nội Mới
  • Báo Tạp Chí Quy Hoạch
qct
qcp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây