Nâng cao công tác bảo tồn không gian, kiến trúc phố cổ Hà Nội

Thứ hai - 21/11/2016 12:25

Ngày 9-11, Hội Kiến trúc sư Hà Nội phối hợp với Ban quản lý phố cổ tổ chức buổi tọa đàm nhằm phát huy giá trị truyền thống cùng với việc đưa ra những giải pháp để bảo tồn hiệu quả.

Hội thảo đã nhận được hơn chục ý kiến trao đổi của các tiến sĩ, kiến trúc sư, chuyên gia về quy hoạch, văn hóa xoay quanh việc bảo tồn kiến trúc, văn hóa, nhận diện giá trị, đề xuất mũi nhọn trong bảo tồn phố cổ.

Nói về không gian kiến trúc, ông Lê Văn Lân, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho biết, trong các giá trị văn hóa thì những tác động vào không gian đô thị cũng như kiến trúc từng ngôi nhà, luôn là yếu tố làm thay đổi hình ảnh khu phố cổ nhanh nhất và rộng khắp nhất. Vì vậy, chính quyền phường, quận phải có thái độ không khoan nhượng với những công trình sai phép, xây vượt chiều cao quy định; đồng thời từng bước có kế hoạch xử lý với những công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phố cổ.

Nhìn nhận ở góc độ thời hội nhập, ông Hoàng Đạo Kính, Hội Kiến trúc sư Việt Nam chia sẻ, bảo tồn phố cổ không phải đóng khung các khu nhà, dãy phố, dãy hàng như những bảo tàng ngoài trời. Mà ở đó, có không gian, có sự chuyển động, có cuộc sống sinh động.

“Chúng ta sẽ phải lựa chọn những công trình, khu nhà nào đó để bảo tồn nguyên trạng, chứ không thể cứ phố cổ là không phát triển, nên kết hợp hài hòa giữa phát triển và bảo tồn, đó mới chính là phát huy giá trị của phố cổ” – Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính nói.

Tiến sĩ, Kiến trúc sư Ngô Doãn Đức, Hội Kiến trúc sư Việt Nam bày tỏ trăn trở về việc thiếu những hạ tầng công cộng tại phố cổ. Vì thế, thành phố cũng cần quan tâm xây dựng đủ hồ sơ để làm cơ sở quản lý cũng như chỉnh trang các tuyến phố (về kiến trúc, màu sắc, vật liệu, cảnh quan, đường, dây, cây, trạm, biển quảng cáo, số nhà, các trang thiết bị kỹ thuật đô thị). Ngoài ra, cần tập trung tôn tạo tuyến phố từ Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục – Hàng Đào đến Hàng Giấy – Bốt Hàng Đậu thành trục trọng tâm của cả khu phố cổ.

Ở góc độ quản lý, bà Trần Thị Thúy Lan, Phó Ban Quản lý phố cổ Hà Nội đề xuất một số giải pháp nhằm phát huy giá trị của phố cổ. Trong đó, đáng chú ý là nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân trong công tác quản lý, bảo tồn các di sản; đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức quốc tế trao đổi về kỹ thuật, tài chính phục vụ công tác bảo tồn, trùng tu các công trình di tích, cải tạo cảnh quan và công trình kiến trúc có giá trị.

Nguồn tin: Thongtanxavietnam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Gửi phản hồi
Lấy ý kiến cộng đồng dân cư

89/2015/QH13

THỐNG KÊ

Thời gian đăng: 20/07/2019

lượt xem: 80 | lượt tải:28

20/2019/TT-BXD

Hướng dẫn, xác định quản lý chi phí Quy hoạch xây dựng và Quy hoạch đô thị

Thời gian đăng: 20/03/2020

lượt xem: 56 | lượt tải:0

52-NQ/TW

MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH CHỦ ĐỘNG THAM GIA CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP LẦN THỨ 4

Thời gian đăng: 02/12/2019

lượt xem: 94 | lượt tải:32

3098/BTTTT-KHCN

BỘ CHỈ SỐ ĐÔ THỊ THÔNG MINH VIỆT NAM GIAI ĐOẠN ĐẾN NĂM 2025 (PHIÊN BẢN 1.0)

Thời gian đăng: 02/12/2019

lượt xem: 82 | lượt tải:0

72/2019/NĐ-CP

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 37//2010/NĐ-CP ngày 07/04/2010 về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị và Nghị định số 44/2015/NĐ-CP ngày 06/05/2015 quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng

Thời gian đăng: 20/03/2020

lượt xem: 46 | lượt tải:0

Báo tạp chí

  • Báo Lao Động
  • Báo Kinh Tế Đô Thị
  • Báo Quy Hoạch Đô Thị
  • Báo Kiến Việt
  • Báo Hà Nội Mới
  • Báo Tạp Chí Quy Hoạch
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây