Không làm tăng diện tích đất ở tại phân khu đô thị: H1-2, H1-3, H1-4

Chủ nhật - 03/08/2014 22:21
Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh vừa có kết luận về các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị: H1-2, H1-3, H1-4, tỷ lệ 1/2.000.
Theo đó, Phó Chủ tịch Thành phố cơ bản thống nhất các nội dung nghiên cứu các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị: H1-2, H1-3, H1-4, tỷ lệ 1/2.000. Yêu cầu Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu dự họp; khẩn trương hoàn thành hồ sơ các đồ án quy hoạch phân khu đô thị: H1-2, H1-3, H1-4, tỷ lệ 1/2.000 theo quy định; hồ sơ trình duyệt phải đáp ứng một số yêu cầu sau:
Về quy hoạch sử dụng đất: Tập trung giải quyết các vấn đề còn thiếu về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật trong khu vực, đảm bảo đủ các chỉ tiêu sử dụng đất về giao thông, bãi đỗ xe, văn hóa, y tế, giáo dục, cây xanh … phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch kiến trúc tại khu vực các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.
Kiểm soát chặt chẽ không làm tăng diện tích đất ở, giảm quy mô dân số theo đúng định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Xác định cụ thể danh mục các cơ sở phải di dời theo đúng định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; đề xuất chức năng sử dụng đất thay thế đảm bảo nguyên tắc ưu tiên giải quyết cho nhu cầu về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật còn thiếu trong khu vực.
Cập nhật đầy đủ các quy hoạch chuyên ngành đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; trường hợp có bất cập, phải đề xuất, giải trình cụ thể, lấy ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, báo cáo UBND Thành phố xem xét quyết định.
Cập nhật các dự án đầu tư xây dựng đã được cấp thẩm quyền phê  duyệt đảm bảo phù hợp với định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.
Ưu tiên sử dụng quỹ đất xen kẹt để phát triển hệ thống hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu công cộng sử dụng chung cho khu vực.
Về tổ chức không gian: Cập nhật đầy đủ các dự án đầu tư xây dựng công trình cao tầng đã được Thủ tướng chính phủ cho phép đầu tư.
Về hạ tầng kỹ thuật: Đảm bảo khớp nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu vực nội đô lịch sử với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung toàn Thành phố.
Một số giải pháp tổ chức thực hiện: Không giải quyết yêu cầu “tái đầu tư” lại trong khu vực đối với các trường hợp cơ sở phải di dời đã được quy định trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.
Xem xét tái định cư tại chỗ trong từng trường hợp cụ thể khi cải tạo, tái thiết các khu tập thể, chung cư cũ, làng xóm đô thị hóa và các khu nhà ở hiện có, đảm bảo không làm tăng dân số trong khu vực.
UBND TP giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc có trách nhiệm đôn đốc việc triển khai hoàn thành các đồ án quy hoạch phân khu đô thị : H1-2, H1-3, H1-4, tỷ lệ 1/2.000; thẩm định, lấy ý kiến Bộ Xây dựng theo quy định; trình UBND TP phê duyệt trong tháng 10/2014.

Nguồn tin: Tạp chí kiến trúc