KTS Viet Nam nhận giải kiến trúc Châu Á cho nhà đất, lợp tranh

Thứ hai - 05/12/2016 02:57

KTS Hoàng Thúc Hào nhận giải người có đóng góp lớn cho nền kiến trúc châu Á với phần thưởng trị giá 20.000 USD.

Giải thưởng Sia-Getz lập ra vào năm 2005 nhằm tôn vinh những kiến trúc sư tài năng, thiết kế nhiều công trình có ý nghĩa xã hội, góp phần cho sự phát triển của nền kiến trúc châu Á. Giải thưởng có giá trị 20.000 USD và trao 2 năm một lần, được ví như giải Nobel Kiến trúc trong phạm vi châu Á.

Năm nay, KTS Hoàng Thúc Hào được lựa chọn là gương mặt để nhận giải vào ngày 11/11 tại Singapore. Tiến sĩ Nirmal Kishnani, Tổng biên tập tạp chí kiến trúc Future Arc, đánh giá: "Các công trình của KTS Hào có thiết kế giản dị, mang nét bản địa nhưng có sự cách tân về công nghệ, kỹ thuật, tăng giá trị trải nghiệm cho người dân".

Hình ảnh một số công trình của KTS Hoàng Thúc Hào:

1. Nhà cộng đồng thôn Suối Rè (Hòa Bình)

Công trình là nơi sinh hoạt cộng đồng kết hợp nhà trẻ, mẫu giáo, thư viện, chỗ hội họp cho người dân trong thôn. Nhà dựa lưng vào núi, nhìn ra khoảng sân thoáng rộng phía trước.

Kiến trúc sư sử dụng các vật liệu địa phương như đá, tre trúc kết hợp với hệ thống pin mặt trời, bể thu lọc nước mưa...

2. Nhà cộng đồng Tả Phìn (Lào Cai)

Việc chọn vị trí xây dựng nhà được cân nhắc kỹ lưỡng. Công trình nằm ở trung tâm thôn, cạnh trường tiểu học và nhà xát gạo, rất tiện cho sinh hoạt.

Nhà lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc khăn đỏ truyền thống của phụ nữ Dao.

3. Nhà cộng đồng Nậm Đăm (Hà Giang)

Ngôi nhà đất 2 tầng giành giải Kiến trúc Xanh Việt Nam, lấy cảm hứng từ mô hình nhà trình tường truyền thống của địa phương.

Nhà có 2 tầng với tường đất dày 80 cm, có màu sắc ấm áp, vật liệu thân thiện. Kết cấu nhà là khung bê tông kết hợp vi kèo gỗ.

4. Trường tiểu học Lũng Luông (Thái Nguyên)

Ngôi trường mái lá ọp ẹp của các em học sinh được thay thế bằng tổ hợp nhà đất xinh xắn, gọn gàng.

Không gian được thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn chiếu sáng, thông gió, cách âm. Gạch xây nhà được làm từ đất tận dụng lại từ quá trình san lấp mặt bằng, giúp tiết kiệm kinh phí.

Nguồn tin: VnExpress.net