Động thổ xây dựng 2500 căn nhà ở xã hội tại khu đô thị Đặng Xá II

Thứ năm - 05/09/2013 04:04
Sáng ngày 5/6/2013 Tổng Công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng (Viglacera) đã tổ chức Lễ động thổ xây dựng 2.500 căn nhà ở xã hội (NOXH) tại Khu Đô thị Đặng Xá 2, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Tới dự có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu; đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ Xây dựng; các Sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội và UBND huyện Gia Lâm; lãnh đạo Ngân hàng Cổ phần Công thương Việt Nam; lãnh đạo Tổng Công ty Viglacera và các đơn vị thành viên.

dangxa2 khoi cong

Khu đô thị (KĐT) mới Đặng Xá có quy mô 70ha, trong đó KĐT Đặng Xá 1 có diện tích 30ha, KĐT Đặng Xá 2 có diện tích 40ha. Khu đô thị mới Đặng Xá 2 khởi công tháng 1/2012 đến nay đã cơ bản đầu tư xong hạ tầng kỹ thuật phân khu chức năng, đầu tư xây dựng hệ thống công trình cây xanh cảnh quan, bể bơi, bãi đỗ xe, khớp nối hạ tầng với Khu đô thị mới Đặng Xá 1 tạo nên Tổng thể một Khu đô thị hiện đại, xanh sạch đẹp.

2.500 căn NOXH tại KĐT Đặng Xá 2 được triển khai trên 05 lô đất NO1, NO2, NO3, NO4, NO6, với tổng diện tích 6,2ha; với các loại diện tích từ 33m2 - 44m2 - 55m2. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ đóng góp vào quỹ NOXH TP Hà Nội 160 ngàn m2 sàn xây dựng, 2.500 căn hộ và giải quyết chỗ ở cho khoảng 6.000 người.

Tại lễ khởi công, đồng chí Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan quản lý của Thành phố, các đơn vị tư vấn thiết kế, các nhà đầu tư khi phát triển các dự án đô thị mới, khu NOXH cần chú ý tới những nội dung sau: Cần phải xây dựng đồng bộ các khu sinh hoạt văn hóa, hệ thống chợ dân sinh, khu dịch vụ thương mại, trường học đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cư dân; Rà soát lại các dự án nhà ở thương mại, có cơ chế chính sách khuyến khích chuyển đổi sang nhà ở xã hội nhằm phục hồi thị trường bất động sản; Quy hoạch đồng bộ các khu đô thị dành cho NOXH tại các vị trí gần đường vành đai, thuận tiện về giao thông công cộng; Khi lập quy hoạch cần phải áp dụng tiêu chuẩn tối đa, đảm báo phát triển bền vững và sử dụng vật liệu, thiết bị tối ưu làm giảm giá thành xây dựng phù hợp với đại đa số người có thu nhập thấp. Đồng chí cũng đề nghị Bộ Xây dựng cùng các bộ, ngành khác tham mưu cho Chính phủ về cơ chế, chính sách trong đầu tư xây dựng NOXH; Phối kết hợp giữa tín dụng và tài khóa, cần có chính sách đồng bộ, linh hoạt để hỗ trợ người dân được tiếp cận với loại hình NOXH; Bộ Xây dựng cần xem xét điều chỉnh các quy định, hướng dẫn, nhằm giảm thiểu các thủ tục trong quá trình đầu tư và xây dựng; các quy chuẩn, tiêu chuẩn nhằm hạ giá thành xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển NOXH nhằm thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được phê duyệt. Sự hưởng ứng của các doanh nghiệp hiện nay đối với phát triển NOXH là rất có trách nhiệm và bước đầu đạt được hiệu quả. Đồng chí Bộ trưởng hy vọng khu đô thị Đặng Xá sẽ là khu đô thị kiểu mẫu về phát triển NOXH. Hà Nội luôn là địa phương đi đầu cả nước trong việc thực hiện các chính sách nhà ở, trong đó có phát triển NOXH; Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng mong muốn thành phố Hà Nội tiếp tục mở rộng các dự án NOXH, tạo ra các khu đô thị lớn hơn, đồng bộ hơn, kết nối hạ tầng hợp lý hơn (trong đó có cả giao thông công cộng), tạo mọi điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện nhất; Các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn HN cần tạo mọi điều kiên tốt nhất cho các doanh nghiệp khi phát triển NOXH, góp phần thực hiện tốt Chương trình phát triển NOXH của TPHN. Ngoài ra, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với NOXH.

Dự kiến căn hộ đầu tiên dành cho các đối tượng xã hội trong khu đô thị Đặng Xá 2 sẽ được bàn giao trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014.