Công bố quy hoạch chi tiết Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long

Thứ tư - 20/04/2016 22:57
Ngày 19/4, Bộ Xây dựng và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức công bố Quy hoạch chi tiết "Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội" (tỷ lệ 1/500). Dự lễ có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn.

Năm 2015, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã có quyết định phê duyệt và quyết định phê duyệt điều chỉnh bổ sung Đồ án Quy hoạch chi tiết Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội (tỷ lệ 1/500).

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn và đại diện UBND TP Hà Nội bàn giao Hồ sơ quy hoạch Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

Phạm vi và quy mô lập quy hoạch thuộc phường Điện Biên, quận Ba Đình, có diện tích 18,353ha, gồm 2 khu: Khu thành cổ Hà Nội và Khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu.

Quy hoạch lần này có 3 hạng mục được duyệt gồm: Đồ án Quy hoạch; Đề án bảo tồn và Quy chế quản lý đầu tư xây dựng.

Mục tiêu của quy hoạch nhằm bảo tồn, tôn tạo, khai thác phục vụ công tác nghiên cứu, giáo dục cộng đồng, du lịch, nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn phát huy di sản văn hóa thế giới.

Cùng với đó, xây dựng không gian văn hóa cộng đồng hài hòa về cảnh quan kiến trúc, đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật trong tổng thể khu Trung tâm chính trị Ba Đình.

Quy hoạch còn là cơ sở để xây dựng quy chế, đề án quản lý tổng thể Khu di tích và triển khai công tác đầu tư các dự án thành phần theo quy hoạch.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Đình Toàn đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sớm bố trí nguồn vốn để đầu tư xây dựng các hạng mục theo quy hoạch. Đồng thời, trong quá trình triển khai xây dựng, thành phố cần thực hiện bảo đảm yếu tố kiến trúc cảnh quan phù hợp, gắn với giá trị kiến trúc, lịch sử, phát huy được giá trị của di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội.

Quy hoạch lần này sẽ góp phần phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, quy hoạch, kiến trúc đô thị đặc sắc của dân tộc. Đồng thời, bảo tồn và tôn vinh được hình ảnh của khu Kinh đô lịch sử, góp phần hoàn thiện không gian kiến trúc cảnh quan cho khu Trung tâm chính trị Ba Đình, để Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long mãi là tài sản vô giá của cha ông để lại cho nhân loại, cho muôn đời con cháu mai sau...

Nguồn tin: Báo Xây dựng điện tử