Chuẩn bị xây dựng Nhà tang lễ quốc gia

Chủ nhật - 15/03/2015 21:11
Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nhà tang lễ Quốc gia tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Một ý tưởng kiến trúc Nhà tang lễ quốc gia (Ảnh chỉ có tính chất minh hoa)

Vị trí nghiên cứu lập quy hoạch Dự án được cơ quan chuyên môn đề xuất tại khu vực xã Song Phương, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, nằm cách trung tâm thành phố về phía Đông 14km; Phía Bắc và phía Tây giáp khu cây xanh; Phía Nam giáp Đại lộ Thăng Long; Phía Đông giáp khu cây xanh cách ly

Diện tích khu đất lập quy hoạch là 13,5 ha, trong đó bao gồm: khu Nhà tang lễ có diện tích là 10,5ha và khu cây xanh cách ly phía Nam giáp đại lộ Thăng Long có diện tích là 3,0ha.

Nhà tang lễ Quốc gia được xây dựng với mục tiêu phục vụ nhu cầu sử dụng trong các nghi lễ cấp Quốc tang, tang lễ cấp Nhà nước, tang lễ cấp cao; Tổ chức các khu chức năng, không gian kiến trúc cảnh quan và các hạng mục công trình, đảm bảo hoạt động nghi thức tang lễ Quốc gia, phù hợp cảnh quan không gian khu vực.

Không gian tổng thể của Khu nhà tang lễ được bố trí trên trục đối xứng, theo hướng Bắc Nam, kết nối với Đại lộ Thăng Long. Cấu trúc không gian theo phong cách truyền thống với trục chính phát triển theo chiều sâu, hồ bán nguyệt, sân nghi lễ, nhà tang lễ. Các khu vực có hoạt động nghi lễ và khu vực phụ trợ để đảm bảo yêu cầu nghi lễ trang nghiêm cấp quốc gia. Tổ hợp các công trình chính gồm Nhà tang lễ, nhà nghỉ chờ, nhà dịch vụ được bố trí theo trục đăng đối, đáp ứng yêu cầu tổ chức các nghi lễ cấp quốc gia, thể hiện sự tri ân, tôn vinh đối với người đã mất. Các hạng mục công trình xây dựng thấp tầng kết hợp không gian mở hướng đến công trình chủ đạo là Nhà tang lễ có tầng cao khoảng (2-3 tầng). Hình thức kiến trúc kết hợp truyền thống và hiện đại, sử dụng mái dốc, vật liệu, gần gũi thân thiện với hoạt động văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân. Hệ thống cây xanh, mặt nước được đặc biệt chú trọng đảm bảo hài hòa với tổng thể chung, gần gũi thân thiện với phong tục tập quán của nhân dân. Chọn lựa loại cây xanh phù hợp với hoạt động đặc thù của khu Nhà tang lễ.

Nguồn tin: Báo Xây dựng điện tử