0 undefined NaN

Cần chú trọng lập, duyệt và quản lý quy hoạch chi tiết khu vực phường làng, ngõ xóm

Thứ năm - 23/10/2014 02:50

Ngày 22/10, tại Hà Nội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức Hội thảo "Chính sách cải tạo chỉnh trang, tái thiết phường làng, ngõ xóm trong các khu ven đô và các khu đô thị cũ đang phát triển". Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Kiểm cùng các chuyên gia trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực môi trường xây dựng, quy hoạch kiến trúc...


Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết: Mặc dù những năm qua, công tác quy hoạch đô thị ở Việt Nam đã được quan tâm nhưng việc đầu tư xây dựng theo quy hoạch vẫn chưa phát huy đầy đủ hiệu quả như mong muốn. Phát triển đô thị chưa được kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến tình trạng phát triển tràn lan, tự phát theo phong trào. Các giá trị đặc trưng bản sắc của mỗi đô thị đã và đang dần bị hư hại, thậm chí biến mất.

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh mong muốn Hội thảo sẽ có những bổ sung quan trọng góp phần tiếp tục hoàn thiện thể chế, quy định quy phạm pháp luật về phát triển đô thị nói chung và cải tạo chỉnh trang, tái thiết đô thị nói riêng, đồng thời tạo cơ hội để các nhà quản lý, nhà nghiên cứu phát triển đô thị gặp gỡ, trao đổi các nội dung chuyên môn nhằm khuyến nghị các chính sách hướng đến phát triển đô thị Việt Nam bền vững, có bản sắc, hài hòa giữa các vấn đề phát triển mới với bảo tồn, cải tạo và tái thiết đô thị.

Hội thảo có sự tham dự và chia sẻ của nhiều đại diện đến từ các TP có tốc độ đô thị hóa lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ... với những câu chuyện thực tế cho thấy những khó khăn, thách thức của việc tái thiết làng xóm các khu ven đô, cũng như các khu đô thị cũ.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong khi Việt Nam chưa đủ điều kiện để tiến hành cải tạo triệt để hoặc đầu tư xây dựng một khu đô thị mới, thì quản lý và vận hành có hiệu quả hoạt động đô thị tại các khu đô thị cũ là việc làm cần thiết.


Hội thảo "Chính sách cải tạo chỉnh trang, tái thiết phường làng, ngõ xóm trong các khu ven đô và các khu đô thị cũ đang phát triển" là một trong những hoạt động nhằm hướng đến chào mừng ngày Đô thị Việt Nam 8/11.

Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng cho biết: Hiện nay, hàng triệu người dân Việt Nam sống trong các làng, ngõ xóm bị đô thị hóa một cách ồ ạt, tạo nên một vùng nhà ổ chuột kiểu mới. Đó là các khu ngõ ngách không có ánh sáng mặt trời, đường xã chật hẹp, hạ tầng kỹ thuật yếu kém, úng ngập, trẻ em không có chỗ chơi, xe cứu hỏa không thể vào khi xảy ra hỏa hoạn...".

Do đó cần tập trung nguồn vốn, nhân lực lập, duyệt, quản lý quy hoạch chi tiết khu phường làng - ngõ xóm, đồng thời triển khai đề án tổng kiểm tra toàn bộ các khu vực phường làng, ngõ xóm để triển khai đồng bộ công tác lập quy hoạch chỉnh trang, tái thiết khu đô thị cũ, ban hành các quy định cụ thể trong quản lý xây dựng khu vực cũ cũng như các làng xóm sắp chuyển thành phường khi phát triển mở rộng".

TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cũng cho rằng: Cần phải hoàn thiện cơ sở pháp lý đồng bộ về hệ thống quy hoạch xây dựng. Sau quy hoạch chung cho mỗi đô thị, chúng ta cần tổ chức nghiên cứu, ban hành quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết khu vực làng, xóm. Kèm theo quy hoạch là các quy định quản lý cho từng khu vực và các giải pháp huy động mọi nguồn lực tham gia cảo tạo, chỉnh trang, xây dựng cơ chế đặc thù, đồng thời xác lập rõ vai trò của người dân, cộng đồng trong khu vực cải tạo.


Nguồn tin: Báo điện tử Xây dựng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Gửi phản hồi
Lấy ý kiến cộng đồng dân cư

1246/QĐ-TTg

Quyết định số 1246/QĐ-TTg-Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Thời gian đăng: 20/07/2021

lượt xem: 13 | lượt tải:9

69/2021/NĐ-CP

Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các c

Thời gian đăng: 19/07/2021

lượt xem: 22 | lượt tải:6

06/2021/TT-BXD

Thông tư số 06/2021/TT-BXD ngày 30/6/2021 về Quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.

Thời gian đăng: 19/07/2021

lượt xem: 14 | lượt tải:8

702/QĐ-BXD

Quyết định 702/QĐ-BXD ngày 09/6/2021 về công bố điều chỉnh Bộ câu hỏi phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Thời gian đăng: 15/06/2021

lượt xem: 270 | lượt tải:99

03/2021/TT-BXD

Thông tư số 03/2021/TT-BXD ngày 19/5/2021 ban hành QCVN 04:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư

Thời gian đăng: 25/05/2021

lượt xem: 146 | lượt tải:84

Báo tạp chí

  • Báo Lao Động
  • Báo Kinh Tế Đô Thị
  • Báo Quy Hoạch Đô Thị
  • Báo Kiến Việt
  • Tạp chí kiến trúc
  • Theo Báo Xây Dựng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây