0 undefined NaN

6 kiến trúc tuyệt vời bảo vệ thành phố ven biển khỏi bão lũ

Thứ năm - 16/07/2015 23:36
Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị Hoa Kỳ Shaun Donovan đã công bố người chiến thắng của cuộc thi "Rebuild by Design", trong đó, yêu cầu các nhà thiết kế tham gia đưa ra một dự án phát triển bảo vệ các thành phố và tái phát triển khu vực bị ảnh hưởng bão bằng các cách thức lành mạnh tương thích với môi trường tự nhiên.

 

Bên cạnh đó, khoảng đầu tư khoảng 920 ngàn USD được trao cho các dự án chiến thắng để góp phần hiện thực hóa các thiết kế, trong đó tập trung vào các khu vực của New York, New Jersey, và Long Island, mặc dù các dự án này sẽ cần một khoảng chi phí đầu tư bổ sung nhiêu hơn nữa để có thể được đưa vào hoạt động. Hãy cùng ngắm qua những thiết kế đáng kinh ngạc ở bên dưới!

 

 

1. The Big "U"

 

Đội ngũ thiết kế BIG nhận được số tiền lớn nhất là 335 ngàn USD cho dự án có tên gọi The Big "U"Big "U" sẽ đưa Manhattan thoát khỏi tham họa bằng một hệ thống bảo vệ dài 8 dặm, bên cạnh việc cung cấp các lợi ích khác về môi trường cho cộng đồng dân cư sinh sống. Các đa giác chữ 'U' bao gồm nhiều liên kết với từng quy mô khác nhau về thời gian, kích thước và đầu tư. Mỗi khu vực địa phương được thiết lập riêng các thiết kế với từng chức năng. Dự án tương đối đơn giản, duy trì đầu tư vào việc phục hồi sau siêu bão Sandy trong khi thực hiện những bước giải pháp dài hạn cần thiết trong tương lai.

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-1

 

Hệ thống bảo vệ hình chữ "U" dài 8 dặm bao quanh khu vực.

 

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-7

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-8

 

 

2. New Meadowlands

 

Dự án với tên gọi "New Meadowlands" được xây dựng bởi một nhóm nghiên cứu MIT CAU, ZUS, Urbanisten. "New Meadowlands" sẽmở rộng và bảo vệ vùng đầm lầy giữa Jersey City và Newark, đồng thời sẽ tạo ra một cơ sở hạ tầng bảo vệ vùng đất khỏi bị ngập lụt, đảm bảo sự an toàn để cư dân sinh sống và thưởng thức thiên nhiên tuyệt vời của khu vực này.

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-2

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-9

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-10

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-11

 

 

3. Living with the Bay

 

Nhóm The Interboro lấy tên gọi "Living with the Bay" cho dự án mà họ thực hiện và mục tiêu mà nhóm hướng đến chính là vùng phía nam Nassau County. Thiết kế của công trình sẽ tăng thêm cấu trúc bảo vệ dọc theo bờ biển, xây dựng vùng đầm lầy mới để làm giảm tác động của sóng, cải thiện môi trường sinh thái đồng thời lưu giữ các hoạt động vui chơi giải trí, sử dụng cơ sở hạ tầng xanh để giảm ô nhiễm trên phụ lưu Bắc-Nam, tạo ra một hành lang xanh dọc đại lộ Sunrise bằng cách sử dụng đường phố thông minh và những công nghệ tiên tiến khác.

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-3

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-12

 

 

4. Resist, Delay, Store, Disc-harge

 

Công ty thiết kế OMA công nhận rằng một giải pháp toàn diện cho thiệt hại của bão là vượt quá khả năng của họ, vì vậy họ đã tạo ra một chiến lược mà sẽ giải quyết nguy cơ tàn phá của lũ lụt. Với tên gọi "Resist, Delay, Store, Disc-harge” (phòng chống, ngăn cản, lưu trữ, xả), dự án của họ sẽ làm mọi thứ như “khẩu hiệu” mà họ đã đặt ra. Đó chính là chống lại nước lũ với bảo vệ bờ biển, ngăn cản sự ràn phá của lũ bằng cách làm chậm dòng nước mưa chảy tràn khắp khu vực, lưu trữ lượng nước mưa dư thừa và xả thoát nước thông qua các máy bơm cùng hệ thống các tuyến đường xung quanh.

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-4

Phòng chống, ngăn cản, lưu trữ và xả thoát nước

 

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-13

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-14

 

 

5. Living Breakwaters

 

Dự án " Living Breakwaters” (đê chắn sóng) bởi SCAPE (Công ty Landscape Architecture) lại tập trung vào việc bảo vệ đảo Staten và không có nghĩa sẽ xây dựng một bức tường chắn giữa vùng dân cư bên trong và biển bên ngoài. Nhóm nghiên cứu sẽ làm điều này bằng cách đặt một “chiếc vòng đê chắn sóng” để bảo vệ đất khỏi bị ngập lụt và xói mòn cùng với việc bảo vệ cộng đồng sinh vật biển, hệ sinh thái của vùng.

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-5

 

Vòng đê chăn sóng bảo vệ vùng đảo Staten.

 

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-15

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-16

 

Hệ thống giúp bảo vệ cộng đồng sinh vật biển cùng hệ sinh thái.

 

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-19

 

 

6. Hunts Point Lifelines

 

"Hunts Point Lifelines" là một sự hợp tác giữa trường Đại học thiết kế Pennsylvania và Olin (nhà sản xuất đạn dược, clo và hydroxide). Dự án kết hợp nhằm cung cấp một kế hoạch chống lũ lụt cho vùng Hunts Point ở Bronx, New York. Nhóm dự án đã nhận thấy Hunts Point là một khu vực khá phát triển, đặc biệt là thị trường thực phẩm, điều này tạo ra hơn 25.000 việc làm và 3 tỷ USD vào hoạt động kinh tế. Vì vậy, "Hunts Point Lifelines" nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này bằng việc xây dựng hệ thống đê ở địa phương, kết cấu mái nhà xanh lá cây giúp lưu trữ nước mưa cùng các cách xử lý hiệu quả khác.

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-6

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-17

 

thiet-ke-bao-ve-vung-bao-cat-18

 

Nguồn tin: m.designs.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Gửi phản hồi
Lấy ý kiến cộng đồng dân cư

1246/QĐ-TTg

Quyết định số 1246/QĐ-TTg-Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Thời gian đăng: 20/07/2021

lượt xem: 24 | lượt tải:16

69/2021/NĐ-CP

Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các c

Thời gian đăng: 19/07/2021

lượt xem: 89 | lượt tải:56

06/2021/TT-BXD

Thông tư số 06/2021/TT-BXD ngày 30/6/2021 về Quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.

Thời gian đăng: 19/07/2021

lượt xem: 31 | lượt tải:24

702/QĐ-BXD

Quyết định 702/QĐ-BXD ngày 09/6/2021 về công bố điều chỉnh Bộ câu hỏi phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Thời gian đăng: 15/06/2021

lượt xem: 299 | lượt tải:108

03/2021/TT-BXD

Thông tư số 03/2021/TT-BXD ngày 19/5/2021 ban hành QCVN 04:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư

Thời gian đăng: 25/05/2021

lượt xem: 163 | lượt tải:91

Báo tạp chí

  • Báo Lao Động
  • Báo Kinh Tế Đô Thị
  • Báo Quy Hoạch Đô Thị
  • Báo Kiến Việt
  • Tạp chí kiến trúc
  • Theo Báo Xây Dựng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây