Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức khóa đào tạo "Thiết kế đô thị trong đồ án Quy hoạch chi tiết"

Thứ tư - 08/10/2014 04:56
Ngày 06/10/2014, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã khai mạc khóa đào tạo cho các cán bộ chuyên môn của Viện về “Thiết kế đô thị trong đồ án Quy hoạch chi tiết”. Khóa học này nhằm cập nhật các kiến thức mới, có tính ứng dụng cao cho các đồ án quy hoạch đang được triển khai thực hiện tại Viện.

Ông Lưu Quang Huy – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội phát biểu khai mạc khóa học.

Phát biểu tại buổi khai mạc khóa đào tạo về “Thiết kế đô thị trong đồ án Quy hoạch chi tiết”, ông Lưu Quang Huy - Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nhấn mạnh: Thiết kế đô thị là một phần rất quan trọng trong tổng thể kiến trúc đô thị và quy hoạch đô thị; thiết kế đô thị chính là cách để nâng cao chất lượng sống cũng như tính thẩm mỹ và các tiện nghi của môi trường sống đô thị hiện đại. Để bộ mặt đô thị của của Thành phố ngày một văn minh, hiện đại và đẹp hơn, ngoài quy hoạch chi tiết đã xác định các chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật, thì Thiết kế đô thị sẽ góp phần nâng cao tính thẩm mỹ cho đô thị, cũng như giúp cho các nhà quản lý đô thị có công cụ để quản lý một cách hiệu quả hơn. Hiện nay Luật Quy hoạch đô thị và các văn bản dưới Luật có liên quan đều đã khẳng định vai trò quan trọng của Thiết kế đô thị trong các đồ án quy hoạch đô thị, do đó khóa đào tạo về “Thiết kế đô thị trong đồ án Quy hoạch chi tiết” cho cán bộ, viên chức của Viện là hết sức cần thiết; các kiến thức qua khóa đào tạo này sẽ rất thiết thực để phục vụ cho công việc chuyên môn của Viện.
Lớp học được những giảng viên đầu ngành về kiến trúc, quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị truyền đạt, trao đổi kiến thức như: PGS.TS Nguyễn Quốc Thông - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, TS.KTS Lương Tú Quyên - Phó Chủ nhiệm Khoa Quy hoạch, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; Ths.KTS Guillaume Ouallet - Giảng viên Viện Quy hoạch vùng Toulouse (AUAT- Cộng hòa Pháp); Ths.KTS Nguyễn Thị Hồng Diệp - Phó Giám đốc Trung tâm Thiết kế cảnh quan và Môi trường đô thị, Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia (VIUP). Khóa đào tạo "Thiết kế đô thị trong đồ án Quy hoạch chi tiết" dự kiến sẽ kéo dài 4 ngày, ngoài các buổi học lý thuyết và thảo luận trên lớp, các học viên còn đi thực tế một số khu vực trong đô thị để làm bài tập thực hành nhỏ như Khu tập thể Giảng Võ, khu đô thị Eco Park,…
Sau Khóa đào tạo, các học viên sẽ có được những kiến thức về Thiết kế đô thị một cách tổng quan cũng như cụ thể đối với một số loại hình không gian đặc thù trong đô thị như không gian quảng trường, các khu tập thể cũ, các tuyến phố, các khu đô thị mới,… từ đó áp dụng vào công việc chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng và tính khả thi của các đồ án quy hoạch đang và sẽ được triển khai tại Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội.