0 undefined NaN

Hội thảo “Đô thị Hà Nội, 60 năm xây dựng và phát triển 1954-2014”

Chủ nhật - 21/09/2014 20:53
Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, sáng ngày 18/9/2014 tại Cung triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng Quốc gia, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức Hội thảo “Đô thị Hà Nội, 60 năm xây dựng và phát triển 1954-2014”. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Thế Thảo - Ủy viên Trung ương Đảng-Phó Bí thư Thành ủy-Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Đình Toàn -Thứ trưởng Bộ Xây dựng và lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, quận, huyện, thị xã của Hà Nội cùng các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các Hội nghề nghiệp... các cơ quan thông tấn, báo chí.


Toàn cảnh Hội thảo “Đô thị Hà Nội, 60 năm xây dựng và phát triển 1954-2014”.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Minh Đức - Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị ôn lại quá trình hình thành và phát triển qua các thời kỳ của Thủ đô Hà Nội từ khi vua Lý Công Uẩn ban “Chiếu dời Đô” đến nay. Sau “Hòa bình lập lại năm 1954”, chính quyền Cách mạng đã tiếp quản Thủ đô từ tay người Pháp, đến nay qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, Thăng Long – Hà Nội vẫn luôn là trung tâm văn hóa - chính trị - kinh tế, nơi tập trung các cơ quan đầu não của Nhà nước, nơi diễn ra những hoạt động văn hóa mang tầm quốc gia, khu vực và quốc tế. Hội thảo “Đô thị Hà Nội, 60 năm xây dựng và phát triển 1954-2014” là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các kiến trúc sư có điều kiện trao đổi, đóng góp ý tưởng nhằm có thêm kênh thông tin, những luận chứng khoa học để giúp lãnh đạo Thành phố giải quyết các vấn đề tồn tại của quá trình đô thị hóa, thực hiện tốt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg.


Ông Nguyễn Minh Đức - Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thay mặt lãnh đạo Thành phố, hoan nghênh Báo Kinh tế & Đô thị, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Đô thị Hà Nội, 60 năm xây dựng và phát triển 1954 - 2014”, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 – 10/10/2014. Trong 60 năm qua, từ một thành phố tiêu thụ hàng hóa, quy mô nhỏ, nền công nghiệp chỉ với một vài cơ sở sản xuất hàng tiêu dùng, đời sống vật chất và tinh thần còn rất khó khăn; Hà Nội ngày nay không chỉ là Thủ đô, trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, kinh tế và giao lưu quốc tế, mà còn là một đô thị lớn, phát triển theo hướng đa hệ, bản sắc, văn minh và hiện đại. Cùng với sự gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử, diện mạo đô thị Thủ đô đã có nhiều đổi thay. Nhiều khu đô thị mới được hình thành, nhiều trung tâm thương mại, các công trình văn hóa lớn và các công trình hạ tầng kỹ thuật hiện đại đã được cải tạo và  xây dựng mới theo quy hoạch. Trong quá trình phát triển và đô thị hóa, Thành phố đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức trước sức ép về sự gia tăng dân số, các vấn đề về lao động việc làm, sự quá tải của hệ thống hạ tầng đô thị, giao thông, các dịch vụ xã hội như y tế, giáo dục, ô nhiễm môi trường sống, các vấn đề về văn hóa như di sản văn hóa bị xâm hại, cảnh quan đô thị tự phát, nhếch nhác… trong khi nguồn lực cho đầu tư xây dựng ngày càng khó khăn và khan hiếm, năng lực thực thi, nhất là quy hoạch, xây dựng, quản lý, vận hành đô thị còn hạn chế. Những bất cập và tồn tại trong quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị như: giữa bảo tồn và phát triển, giữa bản sắc và tiên tiến, giữa kinh tế xã hội và đô thị… Ông đề nghị ngoài việc ghi nhận những thành tựu trong phát triển đô thị của Thủ đô 60 năm qua thì Hội thảo cần tập trung vào các đề tài, giải pháp khả thi, sáng tạo để tham mưu cho các cấp chính quyền Thành phố xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị tiêu biểu với các  mục tiêu và định hướng phát triển mà quy hoạch đã đề ra, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giầu đẹp, văn minh, xứng đáng là trái tim của cả nước, bộ mặt quốc gia, Thủ đô văn hiến, Thành phố vì hòa bình.


Ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi Hội thảo

Ông Nguyễn Đình Toàn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao đổi với Hội thảo: sau khi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội đã và đang triển khai 35 quy hoạch phân khu, 5 đô thị vệ tinh, các quy hoạch chung huyện,... Bộ Xây dựng cho ý kiến đóng góp, thống nhất trước khi Thành phố phê duyệt. Quy hoạch chung là định hướng cho toàn thành phố, còn quy hoạch phân khu phải cụ thể hóa, có tính sáng tạo. Điều này đến nay vẫn chưa đạt được như mục tiêu mong muốn vì thời gian gấp, khối lượng công việc nhiều. Mặc dù tiến độ thúc ép nhưng cần đảm bảo chất lượng của các đồ án quy hoạch, những nhà quản lý cần ý thức được điều này. Đối với công tác phối hợp của Bộ Xây dựng với Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đề nghị trong thời gian tới Thành phố cần đôn đốc các sở, ngành phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Xây dựng.


Ông Nguyễn Đình Toàn -  Thứ trưởng Bộ Xây dựng tại Hội thảo.
 
Trong một buổi sáng làm việc, Hội thảo “Đô thị Hà Nội, 60 năm xây dựng và phát triển 1954-2014” đã có nhiều bài tham luận tâm huyết và sâu sắc của các chuyên gia, các nhà quản lý đề cập tới việc triển khai thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 như: Ths.KS Lê Vinh - Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội với nội dung “Triển khai quy hoạch chung xây dựng Thủ đô sau khi mở rộng địa giới hành chính“; KTS Lê Văn Lân - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội với tham luận “Gìn giữ những đặc sắc đô thị Hà Nội”; Ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội với chủ đề “Hà Nội ý thức làm quy hoạch từ rất sớm”; KTS Bùi Xuân Tùng - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội với tổng kết “Những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý kiến trúc”; TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội với tham luận “Bảo tồn, tái thiết nội đô Hà Nội trong quá trình phát triển mở rộng Thủ đô”; KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam với nội dung “Thay đổi quy hoạch để phát triển đô thị”; ông Hoàng Mạnh Phú – Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ với tham luận về “Phát triển khu vực nông thôn mới và động lực để phát triển các khu vực xanh, sinh thái cho Hà Nội”;…
 
 

Ông Lê Vinh - Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội với nội dung “Triển khai quy hoạch chung xây dựng Thủ đô sau khi mở rộng địa giới hành chính“
 

Ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội với tham luận “Hà Nội ý thức làm quy hoạch từ rất sớm”.
 

KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam với tham luận “Thay đổi quy hoạch để phát triển đô thị”
 

Các diễn giả tham gia Hội thảo trao đổi kinh nghiệm sôi nổi trong giờ giải lao.


Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ghi nhận những ý kiến thiết thực và sáng tạo của các diễn giả cho những vấn đề liên quan đến quy hoạch, xây dựng đô thị của Thủ đô Hà Nội
 
Phát biểu kết thúc Hội thảo, Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cảm ơn các vị đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực và sáng tạo cho những vấn đề liên quan đến quy hoạch, xây dựng đô thị. Lãnh đạo Thành phố sẽ tiếp thu những ý kiến của các vị đại biểu, ông mong rằng các ý kiến này sẽ góp phần tháo gỡ được các vấn đề mà Thành phố đang quan tâm và tập trung giải quyết. Ông cũng biểu dương Báo Kinh tế và Đô Thị, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Đô thị Hà Nội, 60 năm xây dựng và phát triển 1954-2014” thành công tốt đẹp. Hội thảo rất thiết thực trong việc triển khai thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, từng bước xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành một đô thị “xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Gửi phản hồi
Lấy ý kiến cộng đồng dân cư

148/2020/NĐ-CP

Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai

Thời gian đăng: 25/12/2020

lượt xem: 61 | lượt tải:24

5463/QĐ-UBND

Quyết định 5463/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc Phê duyệt Chỉ giới đường đỏ tuyến đường nối từ quốc lộ 3 đến tuyến đường Võ Nguyên Giáp, tỷ lệ 1/500. Địa điểm: Huyện Đông Anh, Hà Nội

Thời gian đăng: 25/12/2020

lượt xem: 38 | lượt tải:14

15/VBHN-BXD

Văn bản hợp nhất số 15/VBHN-BXD ngày 14/10/2020 của Bộ Xây dựng: Thông tư hướng dẫn xác định đơn giá nhân công xây dựng

Thời gian đăng: 25/12/2020

lượt xem: 40 | lượt tải:16

89/2015/QH13

THỐNG KÊ

Thời gian đăng: 20/07/2019

lượt xem: 108 | lượt tải:31

63/2020/QH14

Luật số 63/2020/QH14 của Quốc hội : Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Thời gian đăng: 10/01/2021

lượt xem: 22 | lượt tải:5

Báo tạp chí

  • Báo Lao Động
  • Báo Kinh Tế Đô Thị
  • Báo Quy Hoạch Đô Thị
  • Báo Kiến Việt
  • Báo Hà Nội Mới
  • Báo Tạp Chí Quy Hoạch
qct
qcp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây