Tiếng Việt English

Sự Kiện

Quản lý công trình kiến trúc xây mới tại khu phố cũ Hà Nội

Đăng lúc: Thứ năm - 10/12/2015 03:36 - Người đăng bài viết: quantri2

Theo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũ Hà Nội của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 13/8/2015 thì những công trình kiến trúc xây mới cần tuân thủ quy định nghiêm ngặt về thiết kế, chiều cao, bố cục vật thể kiến trúc…


Ảnh minh họa.

Quy chế quy định, phương án kiến trúc và quy mô công trình xây mới phải căn cứ vào thiết kế đô thị được phê duyệt. Đối với các khu vực chưa có thiết kế đô thị thì cần căn cứ bản vẽ thiết kế không gian đoạn tuyến phố để xem xét, giải quyết.

Về thiết kế không gian đoạn tuyến phố, Quy chế quy định: Đối với dãy các nhà phố liền kề phải tổ chức kiểm tra hiện trạng, xác định chiều cao, phân vị ngang điển hình của cả đoạn tuyến dựa theo các công trình có giá trị hoặc đa số các công trình hiện có, thống nhất cao độ nền để đảm bảo mặt đứng công trình xây mới phù hợp; tổ chức thiết kế mặt đứng đoạn tuyến phố, xung quanh công trình xây mới, dài tối thiểu 70m.

Đối với các nhà biệt thự hoặc công thự thì kiểm tra hiện trạng, xác định các công trình có giá trị trên tuyến phố để phát huy hài hòa hình thức kiến trúc; nghiên cứu tổng thể mặt đứng chung đoạn tuyến phố với các chiều cao tầng điển hình, duy trì các khoảng trống sân vườn hiện có phía trước và giữa mỗi công trình trên tuyến phố.

Đối với các công trình xây mới, có chiều cao từ 8 tầng trở lên phải tổ chức nghiên cứu trên cơ sở thiết kế không gian đoạn tuyến phố, nhìn từ các nút giao thông và điểm nhìn cách 2 bên công trình khoảng 50 - 100m, tùy theo quy mô công trình…

Mật độ xây dựng tối đa tính theo diện tích lô đất xây dựng công trình phải tuân thủ quy chuẩn xây dựng tại khu vực hiện hành.

Chiều cao và khoảng lùi công trình xây mới phải tuân thủ thiết kế không gian đoạn tuyến ô phố hoặc thiết kế đô thị, trên cơ sở phù hợp với chiều cao và khoảng lùi được xác định theo ô phố; không gian mở và các quy định liên quan công trình di tích, công trình có giá trị.

Trường hợp nằm trên cạnh thửa đất có công trình có giá trị thì các cửa được trổ ra tại các mặt bên phải tuân thủ khoảng cách so với ranh giới thửa đất, tối thiểu là 2m và khoảng cách giữa các công trình, tối thiểu là 4m.

Trường hợp chưa có thiết kế đô thị hoặc quy định chi tiết thì khoảng lùi tối thiểu của các công trình liền kề được xác định theo chiều rộng mặt cắt ngang phố và chiều cao xây dựng công trình này phải tuân thủ theo quy chuẩn xây dựng hiện hành và quy định tại Phụ lục Quy chế. Đối với phố, ngõ chiều rộng dưới 6m thì công trình xây dựng lớp mặt trước cao không quá 16m.

Bố cục vật thể kiến trúc nhỏ, các bộ phận nhô ra của công trình phải đảm bảo tầm nhìn cho các tuyến đường, khai thác cảnh quan một cách tối đa, tạo tầm nhìn đẹp từ các công trình và tạo điểm nhấn kiến trúc cho tuyến đường. Các vật thể kiến trúc nhỏ và phần công trình được phép nhô quá chỉ giới đường đỏ nhưng phải tuân thủ quy chuẩn hiện hành liên quan. Không được phép làm ban công nhô ra các ngõ, hẻm có chiều rộng dưới 4m.

Bên cạnh đó, Quy chế còn có những quy định khác cho một số trường hợp cụ thể hay tại vị trí đặc biệt và các công trình xây dựng mới nằm trong hành lang an toàn của tuyến đường sắt…

Toàn văn quyết định


Nguồn tin: Theo Baoxaydung.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tra cứu thông tin chung

Liên kết website

Báo - Tạp chí


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 24
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1523
  • Tháng hiện tại: 38256
  • Tổng lượt truy cập: 4650045