Tiếng Việt English

Sự Kiện

Chính phủ ban hành Nghị định số 84/2013/NĐ-CP quy định về phát triển và quản lý nhà ở tái định cư.

Đăng lúc: Thứ năm - 05/09/2013 04:27
Ngày 25/7/2013 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định số 84/2013/NĐ-CP gồm 4 chương, 23 điều quy định về phát triển và quản lý nhà ở tái định cư.

Nghị định số 84/2013/NĐ-CP quy định việc phát triển và quản lý sử dụng nhà ở tái định cư phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án xây dựng công trình sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Việc phát triển nhà ở tái định cư để phục vụ dự án được đầu tư xây dựng bằng vốn vay của các tổ chức quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thỏa thuận khác với các tổ chức quốc tế này thì thực hiện theo thỏa thuận đó. Nhà ở tái định cư để phục vụ nhu cầu tái định cư các hộ gia đình, cá nhân phải di dời khỏi các khu vực có nguy cơ bị sạt lở, khu vực thường xuyên bị thiên tai thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này. Nghị định áp dụng cho các đối tượng: hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án xây dựng công trình sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng theo quy hoạch, kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; các tổ chức, cá nhân có liên quan đến phát triển và quản lý sử dụng nhà ở tái định cư; các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến lĩnh vực nhà ở. Giá bán nhà ở tái định cư được thực hiện theo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của từng dự án, quy định của pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng.

51320984

Khu tái định cư Nam Trung Yên.

 

Nghị định cũng nêu rõ việc phát triển nhà ở tái định cư phải đảm bảo nguyên tắc để các hộ gia đình, cá nhân được bố trí tái định cư có điều kiện ở, sinh hoạt, sản xuất tốt hơn hoặc tương đương nơi ở cũ. Nhà ở tái định cư phải đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, bảo đảm chất lượng và an toàn trong sử dụng và phù hợp với văn hóa, phong tục, tập quán của địa phương. Tại khu vực đô thị, cần hạn chế xây dựng các dự án tái định cư riêng lẻ mà tập trung đẩy mạnh phát triển các dự án nhà ở xã hội hoặc mua các căn hộ trong các dự án phát triển nhà ở thương mại và khu đô thị mới để bố trí tái định cư. Việc quản lý, sử dụng nhà ở tái định cư là chung cư được thực hiện theo nguyên tắc: Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà chung cư thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quản lý và vận hành chung cư đó. Trường hợp mua nhà ở thương mại để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân tái định cư thì doanh nghiệp đang quản lý, vận hành nhà ở đó thực hiện quản lý vận hành nhà ở tái định cư. Hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án xây dựng công trình sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng theo quy hoạch, kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với dự án phát triển khu đô thị mới và khu nhà mới có nhu cầu tái định cư thì ưu tiên bố trí xây dựng quỹ đất tái định cư ngay trong khu đô thị mới hoặc trong dự án khu nhà ở đó.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 30/9/2013.

Nội dung Nghị định số 84/2013/NĐ-CP: Tải về tại đây.


 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tra cứu thông tin chung

Liên kết website

Báo - Tạp chí


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 31
  • Khách viếng thăm: 29
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1700
  • Tháng hiện tại: 70792
  • Tổng lượt truy cập: 4588706