Lễ công bố và bàn giao hồ sơ Quy hoạch phân khu đô thị N10, tỷ lệ 1/2000.

Thứ hai - 09/02/2015 20:12
Ngày 05/02/2015, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Long Biên, UBND huyên Gia Lâm tổ chức công bố và bàn giao hồ sơ Quy hoạch phân khu đô thị N10, tỷ lệ 1/2000 tại trụ sở UBND quận Long Biên. Đến dự Lễ công bố và bàn giao hồ sơ quy hoạch có ông Ngô Quý Tuấn – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch–Kiến trúc; ông Lê Chính Trực – Phó Viện trưởng Viện QHXD Hà Nội; ông Vũ Đức Bảo – Thành ủy viên, Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên; ông Đỗ Mạnh Hải – Chủ tịch UBND quận Long Biên; ông Dương Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm; cùng đại diện các phòng, ban của quận Long Biên và huyện Gia Lâm, nhân dân khu vực quy hoạch và các cơ quan thông tấn, báo chí.
Đại diện Viện QHXD Hà Nội báo cáo tóm tắt các nội dung cơ bản của đồ án Quy hoạch phân khu đô thị N10, tỷ lệ 1/2000 đã được UBND Thành phố phê duyệt. Thay mặt UBND thành phố Hà Nội, ông Ngô Quý Tuấn – Phó Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội công bố Quyết định số 6115/QĐ-UBND ngày 21/11/2014 của UBND Thành phố phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị N10, tỷ lệ 1/2000 thuộc địa bàn các phường Ngọc Thụy, Ngọc Lâm, Bồ Đề, Gia Thụy, Thượng Thanh, Đức Giang, Việt Hưng, Giang Biên, Long Biên, Phúc Đồng, Cự Khối, Sài Đồng, Thạch Bàn, Phúc Lợi – quận Long Biên; xã Cổ Bi, Đông Dư – huyện Gia Lâm - Hà Nội và bàn giao hồ sơ quy hoạch trên cho các đơn vị liên quan.

Ông Ngô Quý Tuấn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội thay mặt UBND Thành phố công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị N10, tỷ lệ 1/2000.

Tại buổi Lễ, ông Vũ Đức Bảo – Thành ủy viên, Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên cảm ơn Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã nghiên cứu lập đồ án quy hoạch có chất lượng, phù hợp với các định hướng của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, bám sát nhu cầu và hiện trạng khu vực quy hoạch. Ông hy vọng đồ án sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của quận Long Biên cũng như huyên Gia Lâm trong thời gian tới. Tại Lễ công bố, ông Bảo cũng giao nhiệm vụ cho các phòng, ban chức năng thuộc UBND Quận và UBND các phường nằm trong khu vực quy hoạch phải tổ chức công bố, tuyên truyền rộng rãi quy hoạch được duyệt để nhân dân trong khu vực biết và triển khai thực hiện.

Ông Đỗ Mạnh Hải – Chủ tịch UBND quận Long Biên phát biểu tại Lễ công bố và bàn giao hồ sơ Quy hoạch phân khu đô thị N10.

Ông Ngô Quý Tuấn, thay mặt UBND Thành phố bàn giao hồ sơ Quy hoạch phân khu đô thị N10 cho các đơn vị liên quan.

Phân khu đô thị N10 có trị trí nằm ở phía Bắc khu vực nội đô lịch sử, thuộc địa bàn các phường Ngọc Thụy, Ngọc Lâm, Bồ Đề, Gia Thụy, Thượng Thanh, Đức Giang, Việt Hưng, Giang Biên, Long Biên, Phúc Đồng, Cự Khối, Sài Đồng, Thạch Bàn, Phúc Lợi – quận Long Biên, xã Cổ Bi, Đông Dư – huyện Gia Lâm - Hà Nội; tổng diện tích đất quy hoạch là 4.037,46 ha, quy mô dân số đến năm 2050 tối đa khoảng 397.000 người. Khu đô thị được chia thành 7 khu quy hoạch và 49 ô quy hoạch để kiểm soát phát triển. Tổng diện tích mặt nước trong phân khu khoảng: 186,2ha, chiếm khoảng 5% tổng diện tích đất nghiên cứu.

Theo Quyết định số 6115/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, các đồ án quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500, chỉ giới đường đỏ, dự án đầu tư đã được cấp thẩm quyền phê duyệt nếu phù hợp, không trái với quy định tại đồ án quy hoạch phân khu có thể tiếp tục triển khai thực hiện theo các nội dung được phê duyệt. Các đồ án quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500, dự án đầu tư… không phù hợp cần điều chỉnh theo quy hoạch phân khu, phải được cấp có thẩm quyền chấp thuận và thực hiện theo đúng quy trình quy định. Các nội dung khi cụ thế hóa các đồ án quy hoạch hoặc dự án đầu tư (nếu có) phải đảm bảo nguyên tắc phù hợp với các chỉ tiêu khung của ô quy hoạch đã được xác định tại đồ án quy hoạch phân khu, tuân thủ Quy chuẩn xây dựng Việt Nam và các Tiêu chuẩn thiết kế liên quan.

Phân khu đô thị N10 nằm trong khu vực phát triển đợt đầu của Thành phố, các dự án sẽ được thực hiện theo thứ tự như sau: Phát triển các dự án về giao thông để sớm hình thành hệ thống hạ tầng khung; Phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật để giảm tải cho khu vực nội đô; Phát triển hệ thống hạ tầng xã hội đế kịp thời đáp ứng nhu cầu cho dân cư khu vực; Phát triển các khu công nghiệp công nghệ cao.

Phối cảnh tổng thể Quy hoạch phân khu đô thị N10, tỷ lệ 1/2000.