Tiếng Việt English

Kết cấu & mạng lưới hạ tầng kỹ thuật – Yếu tố quyết định xây dựng nông thôn mới bền vững

Những năm qua, trong quá trình triển khai XDNTM, chúng ta thường đưa ra những chiến và sách lược cụ thể như “Công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn” hoặc “Chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp”…hoặc các mô hình, các hình thức phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp chất lượng cao… Nghe qua thấy thật quá khủng khiếp! Như một cuộc cách mạng mà không biết là tuần tự hay nhảy vọt? Cái nào trước, cái nào sau?…Hay cùng lúc? “Tam nông” như đứng ngã ba đường, rối rắm mà khó xác định, định hướng cho hướng phát triển?…

Chuyên mục: Tin liên kết

Luật Quản lý phát triển đô thị: “Liều thuốc” cấp bách cho đô thị hiện đại

Đô thị hóa hiện đang là xu thế tất yếu của nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay, đô thị của Việt Nam tuy còn nhỏ so với các đô thị của các nước phát triển, nhưng đã tồn tại không ít những hệ lụy từ quá trình đô thị hóa quá nhanh như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông hay ngập lụt trong đô thị… Luật Quản lý phát triển đô thị dự kiến ban hành được coi là “liều thuốc”, hóa giải những bất cập của đô thị Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Chuyên mục: Tin liên kết

Xe buýt nhanh BRT: Cho hiện tại và cho cả tương lai

Xe buýt BRT vẫn đang trên hành trình xây dựng hình ảnh thân thiện và hữu ích với người dân Hà Nội.

Chuyên mục: Tin liên kết

Phát huy giá trị bản sắc kiến trúc từ quy hoạch đô thị

Bản sắc và hiện đại là một chủ đề được đề cập nhiều trong thời gian qua. Cùng với xu thế đô thị hóa, hội nhập toàn cầu hóa, kiến trúc đô thị, đặc biệt là các đô thị “truyền thống” đứng trước những ảnh hưởng của kiến trúc mới từ các nước bên ngoài được du nhập vào, tạo ra một cuộc đấu tranh khốc liệt giữa bản sắc và hiện đại với các kiểu loại hình kiến trúc mới. Tuy nhiên trên góc nhìn tổng thể, không thể phủ nhận những đóng góp kiến trúc ngoại nhập với nhiều ưu thế tiên phong về công nghệ, tổ chức không gian, trong khi đó yếu tố bản sắc vẫn có thể được kế thừa và lưu giữ bắt đầu từ quy hoạch đô thị.

Chuyên mục: Tin liên kết

Kinh nghiệm hạn chế phương tiện cá nhân ở các nước- Bài 1: Chiến lược dài hơi và lộ trình cụ thể

Tốc độ đô thị hóa nhanh và sự gia tăng cơ học về dân số đặt hệ thống giao thông tại các thành phố trước nhiều sức ép như tình trạng ùn tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường... Thực trạng này đã buộc các nước phải vạch ra một chiến lược dài hơi để dần dần hạn chế phương tiện cá nhân được tiến hành song song với việc phát triển giao thông công cộng. Báo Kinh tế & Đô thị Điện tử xin giới thiệu loạt bài về kinh nghiệm hạn chế phương tiện cá nhân của các nước.

Chuyên mục: Tin liên kết

Kinh nghiệm hạn chế phương tiện cá nhân ở các nước - Bài 2: SkyTrain kiến tạo mỹ quan đô thị

Tốc độ đô thị hóa nhanh và sự gia tăng cơ học về dân số đặt hệ thống giao thông tại các thành phố trước nhiều sức ép như tình trạng ùn tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường... Hệ thống đường sắt trên cao (SkyTrain) tại nhiều quốc gia đã chứng minh được tính hiệu quả cả trong giao thông và kiến tạo mỹ quan đô thị hiện đại.

Chuyên mục: Tin liên kết

Quy hoạch ngầm – sự cần thiết cho các “siêu” đô thị

“Việc quy hoạch ngầm đã được thế giới làm cách đây cả trăm năm trước rồi, và đó là điều tất nhiên cho các đô thị lớn hiện đại. Vì thế, TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội cũng cần phải đi theo xu thế chung đó”, Ths.KTS Nguyễn Thanh Hải – Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng miền Nam – SISP cho biết.

Chuyên mục: Tin liên kết

Để Bắc sông Hồng thành “sảnh lớn của ngôi nhà Hà Nội”

Đầu năm 2017, UBND TP Hà Nội đã giao các cơ quan, đơn vị chức năng nghiên cứu, lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Chuyên mục: Tin liên kết

Cải tạo, xây mới hồ điều hòa: Giải pháp căn cơ chống úng ngập nội đô

Sau những trận mưa lớn kéo dài, nhiều con đường, tuyến phố Hà Nội bị ngập sâu trong nước; giao thông ách tắc, sinh hoạt người dân bị ảnh hưởng.

Chuyên mục: Tin liên kết
  Trang trước  1 2 3 4 ... 24 25 26  Trang sau
 

Tra cứu thông tin chung

Liên kết website

Báo - Tạp chí


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 74
  • Hôm nay: 4119
  • Tháng hiện tại: 57211
  • Tổng lượt truy cập: 2938368