Lễ công bố Quy hoạch phân khu Khu liên hợp thể thao Quốc gia tỷ lệ 1/2000 (Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu liên hợp thể thao Quốc gia, tỷ lệ 1/2000)

Thứ năm - 05/09/2013 03:56
Ngày 25 tháng 4 năm 2013, tại trụ sở UBND huyện Từ Liêm, đã diễn ra Lễ công bố quy hoạch và bàn giao hồ sơ quy hoạch phân khu Khu liên hợp thể thao Quốc gia tỷ lệ, 1/2000 (Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu liên hợp thể thao Quốc gia tỷ lệ 1/2000) tại xã Mễ trì, xã Mễ Đình – huyện Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Tham gia buổi lễ, có đại diện huyện Từ Liêm, các Sở Quy hoạch Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, Khu liên hợp Thể thao Quốc Gia và đông đảo nhân dân địa phương.

congbo qh ttttqg 2000 2

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) xác định Khu Liên hợp thể thao Quốc gia là một trong những trung tâm Thể thao hàng đầu của cả nước cùng với trung tâm thể thao ASIAD phía Bắc sông Hồng, trước mắt tham gia phục vụ cho Đại hội thể thao Châu Á (ASIAD 18 vào năm 2019). Với lợi thế sẵn có cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, khu Liên hợp thể thao Quốc gia sẽ đáp ứng được những yêu cầu về thời gian cho việc đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Châu Á - ASIAD 18.

Quy hoạch phân khu Khu Liên hợp thể thao Quốc gia, tỷ lệ 1/2000 (Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu liên hợp thể thao Quốc gia tỷ lệ 1/2000) do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội thực hiện đã được UBND Thành phố Hà Nôi phê duyệt tại Quyết định số 1969/QĐ-UBND ngày 04/3/2013.

Khu vực nghiên cứu lập điều chỉnh Quy hoạch nằm trong ranh giới của Khu Liên hợp thể thao Quốc gia thuộc địa phận xã Mễ Trì và xã Mỹ Đình – huyện Từ Liêm – Thành phố Hà Nội.

- Khu vực nghiên cứu có giới hạn như sau:

Phía Bắc:        Giáp Trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội và đường Trần Hữu Dực.

Phía Nam:       Giáp thôn Phú Đô - xã Mễ Trì.

Phía Tây:         Giáp đường ven khu vực sông Nhuệ.

Phía Đông:      Giáp đường quy hoạch và dân cư thôn Nhân Mỹ (xã Mỹ Đình).

- Quy mô nghiên cứu: Tổng diện tích đất trong phạm vi nghiên cứu lập Quy hoạch có diện tích khoảng: 170,55 ha.

Các chức năng chính:

- Để đáp ứng yêu cầu đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Châu Á (ASIAD 18) cần phải xây dựng các hạng mục thể thao cơ bản như Sân đua xe đạp lòng chảo (quy mô 20.00 chỗ) và bổ sung thêm chức năng khách sạn thể thao 5 sao (dự kiến khoảng 350 phòng). Bổ xung vị trí xây dựng khu dịch vụ thể thao để tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người dân lân cận. Mở rộng diện tích Bệnh viện thể thao Việt Nam để phục vụ điều trị nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho vận động viên và xây dựng Trung tâm Doping và y học thể thao (với diện tích là 1.0ha) để đáp ứng điều kiện đăng cai ASIAD 18 (dự kiến khoảng 300 giường). Tăng cường cơ sở vật chất để phục vụ các vận động viên bơi lội tập luyện, nâng cao trình độ, điều chỉnh bổ sung thêm bể bơi nước nóng phục vụ luyện tập 4 mùa trong  khu thể thao dưới nước. Khu Công viên thành tích cao để bố trí xây dựng Học viện đào tạo golf Quốc gia với mục tiêu nâng cao đào tạo các vận động viên, góp phần đưa trình độ golf Việt Nam đạt thứ hạng cao trong khu vực. Điều chỉnh Bảo tàng Olympic thành trụ sở làm việc Khu Liên hợp thể thao. Đầu tư để bố trí xây dựng sân 03 sân thi đấu quần vợt (01 sân có mái che quy mô 10.000 chỗ, 02 sân thi đấu phụ có khán đài quy mô 3000 chỗ) và 6 sân quần vợt bên ngoài. Ngoài ra trong khu vực Làng vận động viên, bố trí xây dựng thêm các hạng mục như: khách sạn thể thao (dự kiến khoảng 400 phòng) kết hợp trung tâm dịch vụ thương mại, trụ sở UB Olympic và các liên đoàn (dự kiến khoảng 120 phòng). Khu vực hồ điều hòa (ký hiệu: 5A) được điều chỉnh về hình dáng mặt hồ nhưng vẫn phải giữ nguyên diện tích hồ 31,5ha. Bố trí khu thể thao cho người già và thanh thiếu niên, xây dựng Nhà truyền thống lưu giữ, trưng bày các hiện vật, hình ảnh sự kiện, thành tích thể thao trong nước và quốc tế.

Mục tiêu và yêu cầu đối với khu vực quy hoạch:

- Cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

- Điều chỉnh lại chức năng hạng mục công trình của một số khu vực cho phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ mới, đồng thời đáp ứng mục tiêu tổ chức ASIAD 18 vào năm 2019.

- Tổ chức và khớp nối hợp lý không gian kiến trúc cảnh quan giữa khu vực dự kiến điều chỉnh với các khu vực đã và đang xây dựng cũng như các khu vực ổn định theo quy hoạch chung.

- Xây dựng thành một khu chức năng liên hợp thể thao hoàn chỉnh, đồng bộ về quy hoạch kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật. Xây dựng quy định quản lý theo đồ án quy hoạch

- Làm cơ sở quản lý đầu tư theo quy hoạch và các dự án đầu tư xây dựng theo quy định. Đề xuất danh mục các dự án ưu tiên đầu tư, nguồn lực thực hiện.

- Nội dung Quy hoạch phân khu Khu Liên hợp thể thao Quốc Gia tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt sẽ cập nhật vào Quy hoạch phân khu khu vực quận Cầu Giấy – huyện Từ Liêm (H2-2) đang nghiên cứu.

congbo qh ttttqg 2000 1