Thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch chung (QHC) đô thị mới Hòa Lạc đến năm 2030 tỷ lệ 1/10.000

Thứ năm - 25/12/2014 02:56
Ngày 24/12/2014 tại Bộ Xây dựng, Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ QHC đô thị mới Hòa Lạc đến năm 2030 (tỷ lệ 1/10.000) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn. Tham dự Hội nghị có đại diện các Bộ ngành liên quan; đại diện các Hội và Hiệp hội chuyên ngành; đại diện UBND thành phố Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội; lãnh đạo một số Cục Vụ chức năng Bộ Xây dựng.

Ảnh: Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn chủ trì Hội nghị thẩm định

Trình bày lý do và sự cần thiết lập quy hoạch, đại diện đơn vị tư vấn ( Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội – HUPI) nêu rõ: theo Đồ án QHC xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đô thị Hòa Lạc là một trong 05 đô thị vệ tinh trong cấu trúc chùm đô thị của Thủ đô Hà Nội. Đô thị Hòa Lạc được định hướng xây dựng phát triển theo mô hình đô thị hiện đại, chất lượng cao, với các chức năng là thành phố khoa học, công nghệ, đào tạo và là đô thị du lịch nghỉ dưỡng, sẽ hỗ trợ và có sự liên kết chặt chẽ với đô thị trung tâm. Trên địa bàn hiện có một số dự án lớn của quốc gia đã và đang triển khai như Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, Khu du lịch Đồng Mô…Việc nghiên cứu lập QHC đô thị Hòa Lạc tỷ lệ 1/10.000 để triển khai nghiên cứu lập các quy hoạch phân khu đô thị, quy hoạch chi tiết và khớp nối các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư liên quan trên địa bàn, nhằm xây dựng phát triển đô thị theo đứng định hướng QHC xây dựng Thủ đô là hết sức cần thiết. Nhiệm vụ QHC theo đúng tinh thần công văn số 1237/TTg-KTN ngày 29/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ về thẩm quyền phê duyệt các đồ án QHC đô thị vệ tinh trên địa bàn thành phố Hà Nội, và công văn số 5807/VP-QHKT ngày 5/9/2014 của UBND thành phố về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về thẩm quyền phê duyệt các đồ án QHC đô thị vệ tinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trên cơ sở các văn bản pháp lý liên quan, tư vấn đã xác định vị trí, phạm vi nghiên cứu quy hoạch, quy mô nghiên cứu. Khu đô thị Hòa Lạc nằm ở phía tây đô thị trung tâm thành phố Hà Nội, thuộc địa giới hành chính các huyện Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây; về phía bắc dự kiến giáp trục Hồ Tây – Ba Vì, phía đông giáp đê hữu sông Tích, phía tây và nam giáp ranh tỉnh Hòa Bình. Quy mô diện tích quy hoạch theo đề xuất hơn 17 nghìn ha; quy mô dẫn số đến năm 2030 xấp xỉ 60 vạn, ngưỡng phát triển dân số tối đa 75 vạn người (đến năm 2030). Trong báo cáo, tư vấn cũng đề xuát tính chất, chức năng đô thị; các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật cơ bản, các chỉ tiêu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật...

Góp ý cho tư vấn, đại diện các Bộ ngành có cùng nhận định: đây là đô thị vệ tinh lớn nhất của Hà Nội, có đặc thù là quy mô dân số tương đương với đô thị loại I, và được xây dựng phát triển hoàn toàn mới chứ không phải trên nền một đô thị hiện hữu, nên các chỉ tiêu cũng như nội dung quy hoạch cần được nghiên cứu phù hợp; đặc biệt HUPI cần lưu ý trường hợp thuê tư vấn nước ngoài tham gia thực hiện QHC xây dựng Vùng Thủ đô.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn bày tỏ sự đồng thuận với các ý kiến của toàn Hội đồng, đề nghị tư vấn cần làm toát lên tính chất của đô thị Hòa Lạc – đô thị hiện đại, đô thị công nghệ cao, đô thị sinh thái nghỉ dưỡng thông qua việc tổ chức không gian, tạo mối liên kết với các trục giao thông, với khu du lịch Đồng Mô… Thứ trưởng cũng lưu ý tư vấn tập hợp đầy đủ ý kiến của Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục Đào tạo, trường Đại học Quốc gia, hoàn chỉnh hồ sơ với đầy đủ tờ trình và dự thảo Quyết định trước ngày 15/1/2015, trên cơ sở đó Bộ Xây dựng sẽ có báo cáo thẩm định và UBND thành phố Hà Nội sẽ sớm trình Thủ tướng phê duyệt Nhiệm vụ.

Nguồn tin: CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ XÂY DỰNG