UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu Khu Liên hợp thể thao Quốc gia, tỷ lệ 1/2000.

Thứ năm - 05/09/2013 03:43
UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 1969/QĐ-UBND ngày 04/3/2013 phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu Liên hợp thể thao Quốc gia, tỷ lệ 1/2000 (Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu liên hợp thể thao Quốc gia tỷ lệ 1/2000) do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội thực hiện.

Khu vực nghiên cứu lập điều chỉnh Quy hoạch nằm trong ranh giới của Khu Liên hợp thể thao Quốc gia thuộc địa phận xã Mễ Trì và xã Mỹ Đình – huyện Từ Liêm – Thành phố Hà Nội.

- Khu vực nghiên cứu có ranh giới được giới hạn như sau:

+ Phía Bắc:       Giáp Trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội và đường Trần Hữu Dực.

+ Phía Nam:      Giáp thôn Phú Đô - xã Mễ Trì.

+ Phía Tây:        Giáp đường ven khu vực sông Nhuệ.

+ Phía Đông:      Giáp đường quy hoạch và dân cư thôn Nhân Mỹ (xã Mỹ Đình).

- Quy mô nghiên cứu: Tổng diện tích đất trong phạm vi nghiên cứu lập Quy hoạch có diện tích khoảng: 170,55 ha.

Mục tiêu và yêu cầu đối với khu vực quy hoạch:

- Cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

- Điều chỉnh lại chức năng hạng mục công trình của một số khu vực cho phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ mới, đồng thời đáp ứng mục tiêu tổ chức ASIAD 18 vào năm 2019.

- Tổ chức và khớp nối hợp lý không gian kiến trúc cảnh quan giữa khu vực dự kiến điều chỉnh với các khu vực đã và đang xây dựng cũng như các khu vực ổn định theo quy hoạch chung.

- Xây dựng thành một khu chức năng liên hợp thể thao hoàn chỉnh, đồng bộ về quy hoạch kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật. Xây dựng quy định quản lý theo đồ án quy hoạch

- Làm cơ sở quản lý đầu tư theo quy hoạch và các dự án đầu tư xây dựng theo quy định. Đề xuất danh mục các dự án ưu tiên đầu tư, nguồn lực thực hiện.

- Nội dung Quy hoạch phân khu Khu Liên hợp thể thao Quốc Gia tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt sẽ cập nhật vào Quy hoạch phân khu khu vực quận Cầu Giấy – huyện Từ Liêm (H2-2) đang nghiên cứu.

Tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan:

- Ngoài Sân vận động trung tâm là lô đất có vị trí tạo lập không gian và khống chế không gian chung cho toàn bộ khu vực, còn có các lô đất có vị trí tạo được điểm nhấn kiến trúc với các thứ tự ưu tiên được sắp xếp như sau:

- Sân đua xe đạp lòng chảo (lô đất có ký hiệu: 2B) với hình thức kiến trúc hiện đại, hài hòa với các công trình xung quanh, cùng với công trình khách sạn thể thao (lô đất có ký hiệu: 1C1) kết nối với các hướng giao thông chính, đồng thời gắn kết với nhau thông qua hệ thống nhà cầu để tạo sự thuận lợi cho thi đấu và nghỉ ngơi cho vận động viên và khán giả. Xung quanh công trình là không gian cây xanh, thảm cỏ tạo mỹ quan và bóng mát.

- Sân thi đấu quần vợt (lô đất có ký hiệu: 3A1) với hình thức kiến trúc công trình có quy mô tương xứng với các công trình thi đấu đã được xây dựng và thích hợp với vị trí và tính chất của công trình này. Đồng thời tạo sự hoàn thiện không gian cảnh quan đẹp cho khu vực trung tâm thi đấu của toàn bộ Khu liên hợp thể thao.

- Khu phụ trợ thể thao, bao gồm: khu khách sạn, dịch vụ thể thao, trụ sở UB Olympic và các Liên đoàn (lô đất có ký hiệu: 3A2) được bố trí phía Bắc khu vực nghiên cứu, giáp tuyến đường Trần Hữu Dực và khách sạn Crowne plaza của Trung tâm vận động viên cấp cao Hà Nội tạo nên một quần thể các công trình với hình thức kiến trúc hiện đại, phục vụ hoạt động cho khu Liên hợp thể thao Quốc gia và vùng phụ cận.

- Sân vận động trung tâm không chỉ là điểm nhấn của khu vực, mà còn là vị trí có tầm nhìn quan trọng nhất đối với toàn bộ không gian xung quanh .

- Tuyến đường Lê Quang Đạo – Lê Đức Thọ là nơi các phương tiện giao thông hoạt động chủ yếu của khu thể thao, và các công trình 2 bên tuyến đường vừa mang hình thức kiến trúc đặc trưng theo tính chất sử dụng của từng công trình, vừa là điểm nhấn tạo hướng chuyển tiếp không gian. Do đó trục đường là tuyến nhìn quan trọng với các không gian đóng - mở linh hoạt, có thể thụ cảm toàn cảnh cảnh quan - kiến trúc của khu Liên hợp thể thao Quốc gia và vùng phụ cận.

- Khu vực nghiên cứu có ranh giới được giới hạn như sau:

+ Phía Nam:      Giáp thôn Phú Đô - xã Mễ Trì.

+ Phía Tây:        Giáp đường ven khu vực sông Nhuệ.

+ Phía Đông:      Giáp đường quy hoạch và dân cư thôn Nhân Mỹ (xã Mỹ Đình).

Mục tiêu và yêu cầu đối với khu vực quy hoạch:

Tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan:

tt ttqg 2

tt ttqg 1