Tiếng Việt English

Sự Kiện

Không gian sáng tự nhiên

Đăng lúc: Thứ tư - 25/11/2015 21:23 - Người đăng bài viết: quantri2
Tạp chí Nhà Đẹp đã có lần đề cập: Thuật ngữ “Green building” được dùng đầu tiên ở Bắc Mỹ, được các nhà chuyên môn hiểu như là kiến trúc với sự tôn trọng các yếu tố sinh thái, bảo tồn, bền vững và cộng sinh môi trường. Ngày nay, yếu tố “xanh” này có nội hàm khá rộng: tăng trưởng xanh, tiêu thụ xanh, cuộc sống xanh, năng lượng xanh, chiếu sáng xanh… Chuyên mục Kiến trúc “xanh” kỳ này mời bạn tham khảo việc mang ánh sáng thiên nhiên vào không gian sinh hoạt trong một số công trình kiến trúc công cộng ở Toronto (Canada), thuộc xứ lạnh, ít nắng.

Sang-tu-nhien (1)

Viện Nghiên cứu MaRS (tên chính của Viện với cữ a viết thường) là nơi tập trung nhiều trung tâm nghiên cứu quan trọng của thành phố Toronto. Với một diện tích lớn, lớp mái kính rộng và chạy dài theo tòa nhà MaRS tạo không gian mở cho ánh trời lọt vào tối đa bên trong, tiết kiệm nguồn điện chiếu sáng cho công trình. Bên cạnh đó là giải pháp bố trí các phòng nghiên cứu, làm việc dọc hai bên “giếng trời” giúp đưa nguồn sáng và khí thoáng vào trong từng không gian làm việc riêng lẻ. Điều này rất quan trọng, vì ánh sáng tự nhiên góp phần đẩy hiệu suất làm việc lên cao, nhất là với những người làm việc về trí óc.

Không dừng lại ở đó, các “không gian sáng” này nếu được sử dụng, bố cục khéo léo, cũng trở thành một phần trang trí độc đáo cho công trình kiến trúc. Điển hình như Viện Bảo tàng Quốc gia ROM, KTS Dan- iel Libeskind đã mang đến đây những “không gian sáng” đầy sáng tạo. Các “giếng trời” giờ đây không còn vuông vức như lối truyền thống nữa; thay vào đó là tổ hợp các khe, rãnh chạy dọc ngang khắp công trình, hay những khối, ô lớn với đường nét góc cạnh. Những khoảng này không những lấy sáng cho trong nhà, mà còn là yếu tố trang trí quan trọng cho cả nội thất cũng như mặt tiền của công trình. Khối “đá pha lê” giờ đây đã “lấp lánh” cả trong lẫn ngoài.

Một không gian kiến trúc sáng và đẹp cho chúng ta cảm giác tươi sáng, thoải mái, thoát ra khỏi sự tù túng, ngột ngạt quen thuộc của những vách tường; đồng thời mang một nét độc đáo ấn tượng riêng trong nó.

Sang-tu-nhien (2)Một phòng họp nhỏ

Sang-tu-nhien (3)Ánh sáng chan hòa nơi hành lang, các góc ngồi thư giãn

Sang-tu-nhien (4)

 

Sang-tu-nhien (5)

   

        

 

 

Hành lang nối các phòng nghiên cứu

Sang-tu-nhien (6)Khoảng sân vườn lấy sáng, thư giãn

Sang-tu-nhien (2)


Nguồn tin: Bài & ảnh: Dương Trí Quân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tra cứu thông tin chung

Liên kết website

Báo - Tạp chí


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 1630
  • Tháng hiện tại: 49709
  • Tổng lượt truy cập: 4661498