Hà Nội: Tập trung các đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị

Thứ năm - 21/06/2018 11:06

Thực hiện nhiệm vụ công tác phát triển hạ tầng kỹ thuật Thủ đô, từ đầu năm đến nay, các công tác cấp thoát nước và nhiều nhiệm vụ về môi trường, quản lý chiếu sáng, hạ ngầm, quản lý duy trì vườn hoa cây xanh đã được triển khai tích cực trên địa bàn Hà Nội.

Trong thời gian qua, các Công ty cấp nước đã được đôn đốc đáp ứng nhu cầu của người dân trong mùa hè, đảm bảo chất lượng và kịp thời. Đã tăng cường đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án phát triển nguồn nước và tuyến ống truyền dẫn (Các nhà máy nước mặt: sông Đuống, sông Hồng, sông Đà-giai đoạn 2; hệ thống cấp nước Xuân Mai; nâng công suất nhà máy nước Bắc Thăng Long,…). Tăng cường đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển mạng cấp nước nông thôn, thường xuyên tổ chức họp đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án nước sạch nông thôn, cấp nước sạch khu vực nông thôn đã tăng lên 52% (đạt 94,5% kế hoạch giao).

Công ty nước sạch Hà Nội đã thực hiện cải tạo nâng công suất nhà máy nước mặt Bắc Thăng Long - Vân Trì đạt công suất 100.000/150.000m3/ngđ; Liên doanh Công ty Cổ phần Ao Vua và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì đã đưa vào vận hành giai đoạn I của Nhà máy nước Ba Vì sử dụng nguồn nước mặt sông Đà với công suất 10.000m3/ngđ.

Về công tác thoát nước và xử lý nước thải, Hà Nội đã tổ chức kiểm tra, rà soát các công trình cải tạo chống úng ngập cục bộ; tập trung đôn đốc Công ty Thoát nước nạo vét mương, cống đảm bảo khả năng thoát nước trong mùa mưa bão. Triển khai công tác đặt hàng thi công cải tạo hệ thống thoát nước tại các điểm úng ngập cục bộ trên địa bàn Thành phố. Kiểm tra, rà soát phương án đặt hàng công tác duy trì hệ thống thoát nước và quản lý chất lượng nước trên địa bàn Thành phố gửi Sở Tài chính thẩm định.

Kiểm tra đôn đốc chủ đầu tư 03 cụm công nghiệp đang đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình. Tiếp tục thực hiện công tác xử lý, duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, báo cáo UBND Thành phố về công tác cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm; Dự kiến 6 tháng đầu năm tiếp tục thực hiện duy trì chất lượng nước 86 hồ trên địa bàn Thành phố, lắp đặt bè thủy sinh trên 07 hồ, lắp đặt máy sục khí trên 11 hồ để hỗ trợ công tác duy trì chất lượng nước trên các hồ.

Tiếp tục đưa vào quản lý, vận hành 85 nhà vệ sinh công cộng

Trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, các tổ kiểm tra vệ sinh môi trường thường xuyên kiểm tra, giám sát, tiến hành xử phạt đối với các hành vi vi phạm vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố; các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường tăng cường nhặt rác bằng xe cơ giới nhỏ vào thời điểm 17-19h.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã tiến hành công tác hướng dẫn các quận, huyện về việc xử lý chất thải rắn xây dựng bằng công nghệ nghiền, địa điểm xử lý chất thải rắn xây dựng.

Tiếp tục hoàn thiện Quy chế tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát thực hiện quản lý vận hành các khu xử lý chất thải của Thành phố. Đưa vào vận hành công nghệ nghiền phế thải xây dựng thành công tại 02 khu vực Thanh Trì và Hoàng Mai và công khai cho các đơn vị để tập trung vận chuyển, đổ đúng chỗ, đúng nơi quy định. Tiếp tục đưa vào quản lý, vận hành 85 nhà vệ sinh công cộng bằng vốn xã hội hóa của Công ty Vinasing; đôn đốc các quận, huyện lắp đặt 6.300 thùng rác trên các tuyến đường, tuyến phố.

Tiến độ xây dựng các khu xử lý chất thải rắn bằng công nghệ tiên tiến được tiếp tục tập trung đẩy nhanh. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, Hà Nội tiếp tục nâng cao chất lượng quản lý duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng, đảm bảo tỷ lệ chiếu sáng tối thiểu 98%. Tăng cường rà soát hệ thống chiếu sáng do Sở Xây dựng được giao quản lý tại các tuyến phố, phân kỳ sửa chữa, nâng cấp theo thứ tự ưu tiên.

Tiếp tục triển khai chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh; ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2018, toàn Thành phố đã trồng được thêm 345 nghìn cây các loại.

Trong gần nửa năm thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên 12 quận nội thành và thị xã Sơn Tây đạt 98%, khu vực nông thôn đạt 88%. (đạt 100% kế hoạch giao);

Tỷ lệ cung cấp nước sạch trên địa bàn 12 quận nội thành đạt xấp xỉ 100% (đạt 100 % kế hoạch giao); Khu vực Nông thôn đạt 52% (đạt 94,5% kế hoạch giao);

Tỷ lệ xử lý chất thải cụm công nghiệp: Đối với cụm xây dựng mới 100%; Đối với cụm đã đi vào hoạt động 55,8% (đạt 92,3% kế hoạch giao).

Nguồn tin: Theo Chinhphu.vn