Hà Nội: Công bố quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử

Thứ hai - 30/05/2016 03:33
Ngày 27/5, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tổ chức hội nghị công bố Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP Hà Nội.

Quy chế này được áp dụng trên khu vực có quy mô diện tích khoảng 3.881ha, thuộc địa giới hành chính của 5 quận: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, một phần phía Bắc Hai Bà Trưng và một phần phía Nam của quận Tây Hồ.

Khu vực nội đô lịch sử có phía Đông Bắc giáp các đường Nguyễn Khoái, Trần Khánh Dư, Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Yên Phụ, Nghi Tàm, Âu Cơ (đường đê sông Hồng đoạn từ nút giao cầu Vĩnh Tuy đến nút giao cầu Nhật Tân); phía Nam giáp với các đường: Trường Chinh, Đại La, Minh Khai; phía Tây và Tây Nam giáp các đường: Láng, Bưởi, Đường vành đai 2 (đoạn Hoàng Quốc Việt đến nút giao cầu Nhật Tân).

Khi nghiên cứu xây dựng công trình cao tầng trong khu vực này phải đáp ứng các quy định về kiểm soát chức năng xây dựng công trình, kiểm soát dân số, quản lý không gian, kiến trúc cảnh quan đô thị trên cơ sở các quy hoạch phân khu đô thị, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, các quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị khu vực do cấp có thẩm quyền ban hành, các quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành và các quy định trong các văn bản quản lý khác có liên quan.

Khu đất xây dựng công trình cao tầng phải đảm bảo có kích thước, diện tích đất đáp ứng đủ khoảng lùi tối thiểu theo quy chuẩn hiện hành; khả năng tiếp cận về giao thông và đáp ứng đủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Các khu vực thực hiện dự án phải có nghiên cứu về tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan của đoạn tuyến phố đảm bảo việc khớp nối với khu vực làm cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định…

Trong khu vực nội đô lịch sử, tầng cao tối đa các công trình xây dựng không vượt quá 39 tầng, chiều cao tối đa các công trình xây dựng không vượt quá 140m.

Khu vực nội đô lịch sử được chia thành 7 khu vực để kiểm soát và quản lý tầng cao, chiều cao xây dựng công trình: 1. Khu Trung tâm chính trị Ba Đình; 2. Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long; 3. Khu phố cổ; 4. Khu phố cũ; 5. Khu vực Hồ Gươm và phụ cận; 6. Khu vực Hồ Tây và phụ cận; 7. Khu vực hạn chế phát triển.

Quy chế cũng quy định rõ chức năng, trách nhiệm của các sở, ngành của TP trong việc quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử. Quy chế này có hiệu lực từ ngày 14/4/2016.

Nguồn tin: Báo Xây dựng điện tử