Tiếng Việt English

Sự Kiện

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các cụm công trình trọng điểm TP giai đoạn 2011-2015

Đăng lúc: Thứ năm - 05/09/2013 04:54
Chiều 7/8, đồng chí Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo các công trình, cụm công trình trọng điểm thành phố Hà Nội giai đoạn 2011 - 2015 đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại diện các chủ đầu tư về tiến độ triển khai, thực hiện các công trình, cụm công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2011 – 2015.

 

 pic1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại buổi làm việc

 

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 7/2013, TP đã phân bổ kế hoạch vốn cho 39/55 dự án thành phần của các công trình, cụm công trình trọng điểm với tổng kế hoạch vốn là 4.208 tỷ đồng. Giá trị giải ngân của các dự án được bố trí kế hoạch vốn năm 2013 đến tháng 7 đạt 2.396,2 tỷ đồng, đạt 56,9% kế hoạch.

Trong giai đoạn 2011 - 2015 TP có 40 dự án sử dụng vốn ngân sách, bao gồm 19 dự án đang triển khai thực hiện (trong đó đã hoàn thành 05 dự án cầu vượt, gồm các cầu vượt tại nút giao Nam Hồng, nút giao đường Nguyễn Chí Thanh – Láng, nút giao Lê Văn Lương – Láng, nút giao Láng Hạ - Thái Hà, nút giao Chùa Bộc – Thái Hà); 5 dự án giai đoạn chuẩn bị thực hiện; còn lại 16 dự án chưa xong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Về dự án BT, hiện TP có 9/12 dự án đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Dự án xã hội hóa có 3 dự án nghĩa trang, đến nay mới có dự án nghĩa trang Thanh Tước đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, 2 dự án nghĩa trang Yên Kì và Minh Phú chưa phê duyệt hồ sơ các nhà đầu tư dự án.

Các ý kiến tại cuộc họp đánh giá, thời gian qua UBND TP đã chỉ đạo quyết liệt các chủ đầu tư triển khai các dự án giao thông, đặc biệt là các dự án cầu vượt góp phần tích cực trong việc giảm thiểu tình trạng  ùn tắc giao thông của TP. Trong năm 2013, một số công trình giao thông quan trọng dự kiến sẽ hoàn thành như: cầu vượt nút giao Đại Cồ Việt - Trần Khát Trân, cầu vượt Nguyễn Chí Thanh – Kim Mã, xây dựng đường Vành đai 1, đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu. TP cũng đang tích cực triển khai quyết liệt một số dự án quan trọng như: GPMB đường Vành đai 1 (đoạn Ô Đông Mác – Nguyễn Khoái); GPMB 2 tuyến đường Vành đai 2; xây dựng cải tạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang; Đường 5 kéo dài; mở rộng Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn… Tuy nhiên các ý kiến đều cho rằng tình hình triển khai công trình, cụm công trình trọng điểm còn chậm so với yêu cầu; trong đó 22/40 dự án ngân sách thành phố, 12/12 dự án BT, 3/3 dự án xã hội hóa chậm tiến độ. Đặc biệt là các dự án có khối lượng GPMB trong nội đô đều chưa có dự án nào triển khai được do chưa xác định được giá đền bù GPMB.

Mặc dù ngày 18/7/2013 vừa qua, UBND TP đã ban hành Quyết định số 27/QĐ-UBND quy định chi tiết việc xác định giá đất ở, giá bán nhà tái định cư làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có phương án nào thực hiện theo quyết định này. Một trong nguyên nhân dẫn đến những chậm trễ trên chính là những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng do chính sách thay đổi, một số nơi còn chưa có sự đồng thuận của dân cư địa phương nơi thực hiện dự án. Việc thực hiện quy định bồi thường, GPMB theo cơ chế mới, việc xác định giá đền bù sát giá thị trường theo quy định mới của thành phố gặp nhiều khó khăn vướng mắc, đã ảnh hưởng đến tiến độ một số dự án đang trong giai đoạn thực hiện như Vành đai 1, vành đai 2, các dự án đường sắt đô thị, thoát nước nguồn vốn ODA, khu xử lý rác Nam Sơn. Bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận những nguyên nhân từ một số chủ đầu tư còn chưa thực sự quyết liệt trong việc triển khai các thủ tục liên quan đến dự án, chưa tích cực chủ động trong việc đề xuất các phương án giải quyết khó khăn, vướng mắc của dự án.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở ngành, các ban quản lý, các chủ đầu tư đã cùng làm rõ hơn những khó khăn, vướng mắc, những hạn chế dẫn đến tình trạng chậm trễ nêu trên. Đồng thời thống nhất với đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở Tài chính, Ban Chỉ đạo GPMB TP hướng dẫn tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác đền bù GPMB cho các chủ đầu tư theo chính sách mới để tập trung quyết liệt cho công tác này trong quý 3 và 4/2013. Lãnh đạo Sở Tài chính tại buổi làm việc đã khẳng định trong tháng 8 và 9 tới đây sẽ bố trí vốn cho một số công trình trọng điểm, tuy nhiên cũng cho biết, khả năng ngân sách trong hai năm tới là thiếu vốn rất lớn, nhu cầu vốn bố trí cho các công trình trọng điểm so với nhu cầu phê duyệt kế hoạch còn rất thiếu, ước khoảng hơn 2000 tỷ đồng, do vậy cần có sự rà soát, tính toán lại. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho rằng, thực tế đã có nhiều công trình, cụm công trình trọng điểm triển khai chậm, thậm chí rất chậm, trong đó có những dự án nằm ở nhóm công trình dân sinh nên gây thêm tình trạng bức xúc trong dư luận. Theo Chủ tịch nguyên nhân chủ quan ở đây là do các sở, ngành, chủ đầu tư chưa chủ động và quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện, vì vậy cần có các giải pháp tích cực trong thời gian tới. Trước hết, Chủ tịch yêu cầu cần tập trung giải quyết ngay những công trình phục vụ dân sinh đang còn gặp những khó khăn vướng mắc. Thậm chí những công trình nào cấp thiết liên quan đến đời sống người dân, phục vụ nhân dân khu vực làm nông nghiệp, nếu có khó khăn, nhất là về nguồn vốn thì giải quyết ngay bằng nguồn ngân sách. 

Cùng với tinh thần chủ động trong CCHC, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đề nghị tiếp tục đột phá vào khâu quy trình thủ tục, bởi khâu này ở các đơn vị của TP còn chậm trễ. Với mục tiêu chung là đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, Chủ tịch giao trách nhiệm các chủ đầu tư ngay sau đây vào cuộc tích cực, rà soát cụ thể tránh bệnh thờ ơ, quan liêu, giấy tờ, qua đó khắc phục bằng được tồn tại, kiểm soát tốt tiến độ công trình. Nếu các sở ngành thuộc phạm vi chức năng  của mình không làm tròn trách nhiệm, TP sẽ kiên quyết xử lý đến tận cùng. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cũng yêu cầu các chủ đầu tư và UBND các quận huyện liên quan cần tập trung cao độ trong triển khai công tác GPMB, nhất là các dự án sử dụng nguồn trái phiếu xây dựng Thủ đô như Đường Vành đai 1, đoạn Ô Đông Mác - đê Nguyễn Khoái, Đường Vành đai 1 đoàn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu, đường Vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng. Yêu cầu các sở ngành đẩy nhanh công tác thẩm định quy hoạch làm cơ sở để xác định địa điểm triển khai thực hiện các công trình trọng điểm; tổ chức rà soát các dự án đầu tư theo hợp đồng BT, các dự án xã hội hóa để xem xét khả năng thực hiện, từ đó sẽ đưa ra các biện pháp xử lý.

 

 


Nguồn tin: HaNoi Portal
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tra cứu thông tin chung

Liên kết website

Báo - Tạp chí


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 24
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1468
  • Tháng hiện tại: 38201
  • Tổng lượt truy cập: 4649990