Tiếng Việt English

Sự Kiện

Công bố quy hoạch chi tiết khu chức năng cây xanh, hồ điều hòa tại phường Mễ Trì

Đăng lúc: Thứ ba - 15/12/2015 15:34 - Người đăng bài viết: quantri2
 Ngày 14/12, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức Hội nghị công bố và bàn giao hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa và một phần công trình công cộng kết hợp nhà ở.

Theo đó, khu vực nghiên cứu quy hoạch tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội có tổng diện tích đất khoảng 318.711m2 với quy mô dân số khoảng 3.200 người được giới hạn: Phía Bắc giáp Đại lộ Thăng Long; phía Đông Bắc là đường quy hoạch có mặt cắt ngang 17,5m; phía Đông Nam là đường quy hoạch có mặt cắt ngang 13,5m; phía Tây Nam giáp đường Lương Thế Vinh hiện có.

Mục tiêu của quy hoạch nhằm tạo lập không gian đô thị mới hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kĩ thuật, kiến trúc, môi trường và hạ tầng xã hội, khớp nối với các dự án đang triển khai trong khu vực, góp phần phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội của khu vực, phù hợp với nhu cầu phát triển của thành phố và định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch sử dụng đất Khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa và một phần công trình công cộng kết hợp nhà ở có chức năng sử dụng đất chính gồm:

Đất cây xanh đô thị (ký hiệu CXTP) bao gồm 3 ô quy hoạch ký hiệu CXTP-1, CXTP-2 và CXTP-3 có tổng diện tích: 26.939,85m2, trong đó ô quy hoạch CXTP-3 có diện tích 510m2 thuộc dự án quy hoạch chi tiết khu công viên văn hóa thể thao Tây Nam Hà Nội (thực hiện theo dự án riêng). Các công trình dịch vụ được bố trí khu vực công viên (quy mô cụ thể sẽ được xác định cụ thể trong quá trình lập dự án).

Đất hồ điều hòa (ký hiệu HO) có diện tích 80.028,20m2, phục vụ tiêu thoát nước cho toàn bộ khu vực; đất bãi đỗ xe khu vực (ký hiệu P) có diện tích 16.923,68m2, trong đó ô quy hoạch ký hiệu P1A và P2A có diện tích 15.022,9m2 thuộc Dự án Cống hóa mương Mễ Trì xây dựng đường giao thông kết hợp nhà để xe ngầm nổi và cây xanh, được thực hiện theo dự án riêng.

Đất công cộng đơn vị ở (ký hiệu CCV bao gồm các chức năng Nhà văn hóa, y tế, sinh hoạt cộng đồng, dịch vụ) bao gồm 02 ô quy hoạch ký hiệu CCV1 và CCV2 có tổng diện tích 3.246,64m2.

Đất cây xanh đơn vị ở (ký hiệu CX) bao gồm 11 ô quy hoạch có ký hiệu CX-1, CX-11 có diện tích khoảng 10.073,57m2; đất trường tiểu học (ký hiệu TH) có diện tích khoảng 5.901,51m2; đất trường mầm non (ký hiệu MN) có diện tích khoảng 4.365,41m2.

Đất nhà ở thấp tầng (biệt thự, nhà vườn) bao gồm 20 ô quy hoạch có ký hiệu DO-1, DO-20 có diện tích 69.170,81m2; đất công trình công cộng hỗn hợp (ký hiệu HH bao gồm các chức năng thương mại, dịch vụ, văn phòng - có lưu trú ngắn hạn, nhà ở) có diện tích 19.909,31m2.

Đất công trình hạ tầng kỹ thuật (ký hiệu HTKT), là trạm biến áp 110KV Thanh Xuân, có diện tích khoảng: 2.628,41m2, trong đó có 1.852,90m2 đất là trạm biến áp hiện có. Đất giao thông có diện tích khoảng 79.551,51m2, gồm các đường có mặt cắt ngang từ 13,5 - 30m, trong đó có 35.522,20m2 đất nằm ngoài ranh giới thực hiện dự án.

Việc tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan được xác định theo nguyên tắc khớp nối được các dự án liên quan đã và đang triển khai trong khu vực, kết nối các không gian kiến trúc cảnh quan xung quanh để tạo lập sự hài hòa và đặc trưng về kiến trúc cho khu vực.

Không gian công viên cây xanh hồ điều hòa là khu vực chính và quan trọng, tạo nên sự khác biệt cho khu vực. Cây xanh trong khu ở và các nhóm ở được tổ chức theo trục, tuyến, kết nối với công viên hồ điều hòa thành hệ thống công viên cây xanh liên tục trong toàn khu vực tạo nên một tổng thể hài hòa với môi trường thiên nhiên, cây xanh, mặt nước,... và là cầu nối về mọi mặt giữa khu vực dự án với khu vực xung quanh.

Không gian mở được tổ chức tại các hướng đón trục giao thông, tạo khoảng không gian đệm cho trục hướng ra mặt hồ, là nơi diễn ra các hoạt động giải trí và giao lưu văn hóa.

Tổ chức không gian trong các nhóm nhà sinh động với hệ thống cây xanh sân vườn cảnh quan, không gian vui chơi, nghỉ ngơi, tiện ích cộng đồng, nâng cao chất lượng sống cho người dân đô thị.

Cụm công trình điểm nhấn trong khu đô thị được quy hoạch tại ô quy hoạch ký hiệu HH1, khu vực có tầm nhìn thuận lợi, nằm ở phía Tây của khu vực nghiên cứu, tiếp giáp với trục Đại lộ Thăng Long, nằm ngoài vùng khống chế chiều cao theo quy định quản lý kiến trúc khu vực xung quanh Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đây là công trình chủ chốt cao tầng, có chiều cao từ 34 - 40 tầng đóng vai trò là công trình điểm nhấn cho khu vực nghiên cứu; tạo không gian cây xanh phía trước mặt khu tổ hợp công trình hỗn hợp đảm bảo 25m cách ly với Đại lộ Thăng Long. Trên phần mái của khối nhà được phủ xanh theo tầng bậc cao dần, dải cây xanh công cộng như nối tiếp, nhấn mạnh được ý tưởng chủ đạo quy hoạch không gian đô thị ngay từ cái nhìn đầu tiên khi tiếp cận.

Các tòa nhà được bố trí có hướng quay vào phía trong hồ điều hòa nhằm hạn chế được những ảnh hưởng tiếng ồn của tuyến giao thông cao tốc (trục Đại lộ Thăng Long) cũng như các hướng đẹp vào trong hồ, phù hợp với cảnh quan xung quanh.

Các trục cảnh quan chính bao gồm: Trục cảnh quan cây xanh mặt nước dọc theo trục Đại lộ Thăng Long; các trục cảnh quan kết nối các khu ở với hồ trung tâm; trục cảnh quan ven theo hồ điều hòa của thành phố.

Hệ thống không gian mở là sự kết hợp giữa hệ thống mặt nước, cây xanh công cộng ven mặt nước, các quảng trường đô thị, không gian đường phố và các không gian cây xanh sân chơi công cộng trong các nhóm công trình. Ngoài ra tại các quảng trường, nơi tập trung đông người tụ họp phải bố trí các tiểu cảnh như đài phun nước...


Nguồn tin: Báo Xây dựng điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tra cứu thông tin chung

Liên kết website

Báo - Tạp chí


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 1733
  • Tháng hiện tại: 34572
  • Tổng lượt truy cập: 4471981