Con đường dành cho xe đạp từ nhựa tái chế đầu tiên trên thế giới tại Hà Lan

Thứ năm - 01/11/2018 23:52

Khi nói đến thiết kế bền vững, Hà Lan luôn là quốc gia dẫn đầu. Trong những thông tin về các dự án gần đây, Zwolle, một trong những “thành phố xanh nhất” của đất nước này đã cho xây dựng làn đường dành cho xe đạp đầu tiên trên thế giới được làm từ rác thải sinh hoạt.

(Ảnh: CilcoVivo)

Để tạo ra vật liệu từ phế thải, Zwolle tận dụng phế liệu từ chai nhựa cũ, ly bia lễ hội, bao bì mỹ phẩm và đồ nội thất bằng nhựa. Mặc dù, thành phố hy vọng sẽ tạo ra một con đường xe đạp được làm hoàn toàn bằng nhựa tái chế trong tương lai.  Tuy nhiên, trong giai đoạn thí điểm, con đường dài 30m chỉ chứa khoảng 70% nhựa tái chế.

(Ảnh: CilcoVivo)

Trong khía cạnh sáng tạo, đây không phải là một dự án độc đáo. Trên thực tế, đã có nhựa đường được làm bằng nhựa tái chế mà thành phần trong đó có 60%  bền hơn so với vật liệu truyền thống. Tuy nhiên, điều khác biệt của dự án này là nó được tạo ra từ các mô-đun chế tạo sẵn và nhẹ. Do đó, nó có thể được lắp đặt bất cứ nơi nào trên thế giới chỉ trong thời gian xây dựng khoảng một vài ngày.

Các tiện ích kỹ thuật khác của làn đường này bao gồm hệ thống lưu trữ nước mưa, có thể giúp ngăn ngừa lũ lụt. Ngoài ra, nếu vật liệu hao mòn, nó có thể được tái chế để tiếp tục đảm bảo chu kỳ sử dụng.

(Ảnh: CilcoVivo)

Được đặt tên là “Plastic Road”, con đường đi xe đạp là kết quả của sự hợp tác giữa công ty Wavin, công ty phát triển công nghệ, công ty ống nhựa Mexichem, KWS và Tổng công ty năng lượng.

(Ảnh: CilcoVivo)

Trong lần đo khảo sát đầu tiên, cảm biến sẽ đo hiệu suất hoạt động của con đường, nhiệt độ và độ bền. Phiên bản thứ hai sẽ được xây dựng vào tháng 11 tại một thị trấn gần Zwolle.

(Ảnh: CilcoVivo)

Wavin nói rằng: “Vào tháng 11, một làn đường xe đạp thí điểm thứ hai sẽ được xây dựng và đưa vào thử nghiệm thêm các tính năng mới của Plastic Road. Với dự án thứ hai này, kết quả từ cả hai đợt thử nghiệm sẽ đem lại đủ thông tin chi tiết để áp dụng và tinh chỉnh công nghệ, cũng như để kiểm tra các ứng dụng khác từ Plastic Road, chẳng hạn như bãi đậu xe, sân ga tàu hỏa và vỉa hè.

Nguồn tin: Theo tapchikientruc.com.vn