Chuẩn bị xây công viên và hồ điều hòa KĐTM Cầu Giấy

Thứ ba - 18/08/2015 23:15
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch 1/500 dự án công viên và hồ điều hòa khu đô thị mới Cầu Giấy giao cho Tập đoàn Indochina Capital thực hiện.
Được biết, chủ trương đầu tư dự án xây dựng khu công viên và hồ điều hòa tại ô đất CV1 khu đô thị mới Cầu Giấy đã được thành phố Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ thống nhất về nguyên tắc triển khai từ năm 2009. Tuy nhiên, dự án triển khai quá chậm, nguyên nhân được chỉ ra là do các sở, ngành thành phố chưa quan tâm, đôn đốc triển khai thực hiện dự án...
Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện quy hoạch dự án, thành phố thống nhất ủy quyền Sở Xây dựng là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ký kết và thực hiện hợp đồng. Sở Kế hoạch đầu tư có trách nhiệm tham mưu, đề xuất, báo cáo thành phố về việc đầu tư dự án theo  hình thức BT theo quy định.
UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo nhà đầu tư khẩn trương lập thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán. Sở Kiến trúc quy hoạch khẩn trương xem xét việc điều chỉnh quy hoạch dự án đối ứng, trên cơ sở đó Sở Tài nguyên và môi trường xác định giá trị tiền sử dụng đất theo quy hoạch được điều chỉnh.
Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Tập đoàn Indochina Capital tập trung nguồn lực để khởi công dự án trong quý IV/2015.

Theo quy hoạch, công viên được tổ chức theo hình thức công viên mở phục vụ mọi đối tượng. Hồ điều hòa có diện tích khoảng 19ha tạo cảnh quan, điều hòa môi trường và tiêu thoát nước chung khu vực.
Toàn bộ mặt nước hồ điều hoà ngoài việc phục vụ điều hòa thoát nước, còn được khai thác tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi thư giãn cho người dân và khách thăm quan.
Khu vực hồ phía Tây Nam, tiếp giáp khu vui chơi giải trí động được khai thác tổ chức các trò chơi gắn với mặt nước, tổ chức một số bến thuyền tạo các tuyến du lịch thăm quan trên mặt nước cũng như sử dụng cho các thuyền dạo cá nhân.
Xung quanh hồ tổ chức các chòi ngắm cảnh hoặc khoảng không gian mở tạo sự hấp dẫn cho các khu chức năng trong công viên.
Khu vực cơ quan – văn phòng tổ chức độc lập có các công trình như Trụ sở Bộ TN&MT, trụ sở Văn phòng Bộ Nội vụ và Trung tâm xúc tiến Thương mại – Bộ Thương mại được bố trí phía Đông Bắc khu vực công viên, được xây dựng đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và có quan hệ hài hòa với khu công viên, đặc biệt về tổ chức không gian.
Khu vực Điểm thông quan nội địa hiện tại không còn phù hợp với cảnh quan chung toàn khu vực, vì vậy phương án đề xuất thay đổi chức năng thành đất hỗn hợp (trong đó dự kiến dành 1ha đất xây dựng công trình phục vụ hạ tầng xã hội – dự kiến chức năng là trường học).
Phương án Quy hoạch được duyệt cũng xác định diện tích đất 1,32ha để xây dựng bãi đỗ xe cao tầng kết hợp đỗ xe ngầm để nâng cấp hệ thống hạ tầng của khu vực.

Nguồn tin: Tạp chí kiến trúc