Tiếng Việt English

Sự Kiện

Cần những phương án tối ưu trong quy hoạch, kiến trúc!

Đăng lúc: Thứ ba - 29/03/2016 04:51 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm đưa ra các phương án thiết kế tối ưu đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường và các cơ sở pháp lý hiện hành có liên quan, Bộ Xây dựng đang tiếp thu, lấy ý kiến xây dựng Thông tư Hướng dẫn thi tuyển và tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng.


Thi tuyển và tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc nhằm đưa ra các phương án thiết kế tối ưu đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc.

Theo đó, phạm vi điều chỉnh hướng dẫn việc thi tuyển và tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình theo Điều 15 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về Quản lý dự án đầu tư xây dựng. Đối tượng áp dụng là các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tham gia hoạt động đầu tư xây dựng tại Việt Nam, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thi tuyển và tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng.

Dự thảo Thông tư đã quy định rõ các công trình yêu cầu phải tổ chức thi tuyển hoặc tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc gồm: Các công trình quy định tại khoản 1, Điều 15, Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về Quản lý dự án đầu tư xây dựng. Các công trình khác có ý nghĩa quan trọng trong đô thị và các tuyến đường chính như: Công trình công cộng từ cấp II trở lên trên các tuyến đường, tuyến phố chính, cửa ngõ đô thị, quảng trường, nút giao thông quan trọng, ven biển, sông, hồ trong đô thị. Công trình công cộng hỗn hợp chức năng ở từ cấp I trở lên trong đô thị. Công trình được xác định phải thi tuyển, tuyển chọn trong quy hoạch, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Các công trình điểm nhấn, công trình khu vực quảng trường, công trình có ý nghĩa quan trọng về văn hóa, lịch sử; công trình dịch vụ công cộng gắn với với không gian, kiến trúc, cảnh quan có tính đặc thù ở đô thị do UBND thành phố trực thuộc TW.

Trong đó, đối với điều kiện để tổ chức thi tuyển và tuyển chọn là việc tổ chức thi tuyển, tuyển chọn dựa trên những căn cứ quy hoạch, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư phải đảm bảo kinh phí cho việc thi tuyển, tuyển chọn và thành lập Hội đồng thi tuyển, tuyển chọn.

Chủ đầu tư có thể thành lập Tổ kỹ thuật giúp việc Hội đồng và Ban Tổ chức để thực hiện các nhiệm vụ chuẩn bị, thống kê, báo cáo... Phải công khai thông tin các thông tin về điều kiện khu đất xây dựng công trình; nhiệm vụ thiết kế, hình thức, quy mô cuộc thi; kinh phí đầu tư dự án, thiết kế phí công trình và chi phí thi tuyển. Quyền và trách nhiệm của các bên liên quan phải được chủ đầu tư đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; các trang thông tin điện tử của các Bộ, ngành, địa phương hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng khác tối thiểu 07 ngày làm việc trước thời điểm nhận hồ sơ đăng ký tham gia thi tuyển. Đối với các dự án thuộc danh mục bí mật Nhà nước, thực hiện theo quy định pháp luật về đảm bảo bí mật Nhà nước.

Cũng theo dự thảo Thông tư, tại Điều 13 về việc lựa chọn phương án thiết kế để xây dựng công trình. Người quyết định đầu tư hoặc chủ đầu tư quyết định chọn phương án phù hợp để thiết kế xây dựng công trình căn cứ trên kết quả đánh giá, xếp hạng của Hội đồng, các ý kiến của cộng đồng, tính khả thi của phương án và các yêu cầu khác liên quan như công nghệ xây dựng, hiệu quả đầu tư và điều kiện thực tế.

Đối với tác giả phương án giải nhất được ưu tiên lựa chọn để triển khai thiết kế cơ sở và các bước thiết kế tiếp theo khi có đủ điều kiện năng lực theo quy định, chí phí thiết kế hợp lý. Phương án được chọn phải được công bố công khai. Chủ đầu tư thương thảo để ký kết hợp đồng với đơn vị tư vấn, tác giả phương án, trường hợp không thống nhất thì xem xét, quyết định lựa chọn các phương án xếp thứ tự tiếp theo.

Trước khi ký kết hợp đồng tư vấn, thiết kế và trong quá trình thực hiện các bước thiết kế tiếp theo, người quyết định đầu tư có thể yêu cầu tác giả điều chỉnh thiết kế được chọn cho phù hợp. Việc điều chỉnh, hoàn thiện thiết kế không làm thay đổi nhiều đến ý tưởng, phương án kiến trúc ban đầu thì chủ đầu tư thống nhất với đơn vị tư vấn thực hiện.

Sau khi có hiệu lực, Thông tư này thay thế Thông tư số 23/2009/TT-BXD ngày 16/7/2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thi tuyển và tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng.


Nguồn tin: Báo Xây dựng điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tra cứu thông tin chung

Liên kết website

Báo - Tạp chí


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 34
  • Khách viếng thăm: 32
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1848
  • Tháng hiện tại: 49927
  • Tổng lượt truy cập: 4661716