19 dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ làm thay đổi thế giới

Thứ năm - 22/06/2017 12:07

Cây cầu Hong Kong-Chu Hải-Macau, dự án xây dựng đường hầm nổi ngập nước của Na Uy, hay kính viễn vọng Bình Đường của Trung Quốc… đều là những dự án lớn nhất từng được thực hiện, theo Business Insider.

Hoàn thành vào tháng 9/2016, kính viễn vọng Bình Đường của Trung Quốc hiện là kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới. Kính viễn vọng có khẩu độ 500 m và có khả năng bắt được những tín hiệu cách trái đất 1000 năm ánh sáng.
(Nguồn: Reuters)

Thành phố mới Nam Hối, một thành phố ở Trung Quốc dự kiến được hoàn thiện vào năm 2020, sẽ là ngôi nhà của gần 1 triệu người. Các quan chức trông đội 450.000 người sẽ chuyển tới sinh sống, cùng với đó là 10 triệu du khách tới thăm khu vực rộng 277km2 này mỗi năm.
(Nguồn: businessinsider.com)

Sau 17 năm xây dựng, đường hầm Gotthard đã mở cửa ở Thụy Sỹ vào ngày 1/6/2016. Với độ dài 56 km, đây là đường hầm xe lửa dài nhất và sâu nhất thế giới, mang lại hiệu quả di chuyển chưa từng có khi đi qua khu vực dãy Alps.
(Nguồn: Reuters)

Kênh đào Panama mới mở rộng đã được khánh thành vào đầu tháng 6, 102 năm kể từ lần mở cửa đầu tiên. Phải mất tới 5,4 tỷ USD và 40.000 công nhân để tăng khả năng vận chuyển của kênh đào này lên gấp 3 lần.
(Nguồn: Reuters)

Vào năm 2026, một tòa nhà chọc trời ở Iraq mang tên “Cô dâu” sẽ được lắp đặt một tấm “mạng che” gồm các tấm pin năng lượng mặt trời và sản xuất ra lượng điện bằng với lượng điện nó tiêu thụ. Tòa nhà sẽ có độ cao 6081 m, bao gồm công viên, văn phòng, nhà hàng và một hệ thống xe điện.

Được hoàn thiện năm 2011, cầu vịnh Giao Châu là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, trải dài gần 42 km – gần bằng độ dài đường đua marathon. Cây cầu cắt giảm một nửa thời gian di chuyển cho người tham gia giao thông giữa miền Đông Trung Quốc và Hoàng Đảo.
(Nguồn: Reuters)

Năm 2015, đập Itaipú nằm trên biên giới giữa Brazil và Paraguay đã sản xuất ra 89,5 Twh điện – năng suất lớn nhất trong số các đập thủy điện trên thế giới. Nó cung cấp 75% tổng điện năng của Paraguay và gần 20% tổng điện năng của Brazil.
(Nguồn: Reuters)

Dự án Crossrail ở London – một dự án nâng cấp quy mô lớn hệ thống tàu điện ngầm Underground hiện tại – là dự án xây dựng lớn nhất từng được thực hiện ở châu Âu. Dự án có liên quan tới 10 tuyến tàu điện ngầm mới và kết nối 30 nhà ga hiện có thông qua những đường hầm hoàn toàn mới. Dự án sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng trong năm 2018 và hoạt động bình thường vào năm 2020.

Mở cửa ở Nam Phi năm 2014, nhà máy năng lượng mặt trời Jasper sản xuất được khoảng 180.000 MWh mỗi năm, có khả năng cung cấp điện năng cho 80.000 hộ gia đình. Đây là dự án năng lượng mặt trời lớn nhất ở lục địa này.

Đường ray tàu điện ngầm Hyderabad là hệ thống tàu điện nhẹ dài 74 km, được xây dựng để đưa công nghệ quản lý tàu dựa trên hệ thống liên lạc tới Ấn Độ. Theo kế hoạch, dự án sẽ được hoàn thiện vào năm 2017.

Dự án cầu Hong Kong-Chu Hải-Macau sẽ liên kết 3 thành phố thuộc vùng đồng bằng sông Châu Giang – tạo nên một siêu đô thị với 42 triệu dân – khi được hoàn thiện trong năm 2017.

Trung tâm thương mại thế giới Mall of the World ở Dubai sẽ là công trình mái vòm khổng lồ với kích thước gấp 9 lần Trung tâm thương mại Mall of America. Khi được mở cửa vào năm 2029, tòa nhà này sẽ là một công trình gồm hàng nghìn phòng khách sạn được kiểm soát nhiệt độ và có tuyến trung chuyển riêng.

Tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, đang phát triển kế hoạch tạo ra các “Thành phố thông minh” – những khu vực được tái phát triển, được phổ cập truy cập Internet, sử dụng năng lượng tái tạo và những công nghệ mới nhất về tự động hóa – trên khắp nước Mỹ.

Tuyến tàu điện ngầm Riyadh mới trị giá 23,5 tỷ USD của Saudi Arabia sẽ sở hữu một nhà ga do Zaha Hadid thiết kế. Đường ray dài 175 km của nó sẽ cách mạng hóa cách thức di chuyển của người dân ở Riyadh. Dự án này được dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019.

Songdo, Hàn Quốc là một “thành phố thông minh” nằm trên một khu lấn biển rộng 6,1 km2. Được hoàn thiện năm 2015, thành phố này có khả năng cấp quyền truy cập Internet trên gần như toàn bộ diện tích của nó, giúp 67.000 cư dân tại đây tận hưởng một phần cuộc sống của xã hội tương lai.

Đầu tháng 7/2016, Trung Quốc và Nigeria đã nhất trí ký kết một hợp đồng trị giá 11 tỷ USD để xây dựng tuyến đường sắt ven biển Lagos-Calabar. Tuyến đường sẽ kéo dài hơn 1400 km và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2018.

Dự án Vận chuyển nước Nam-Bắc là một nỗ lực đang được Trung Quốc tiến hành nhằm chuyển gần 45 tỷ m3 nước từ sông Trường Giang tới các vùng kém màu mỡ hơn ở phía Bắc nước này. Tính đến này, hơn 79 tỷ USD đã được chi tiêu cho các hoạt động di dân.

Tháng 7/2016, Na Uy đã công bố kế hoạch chi tiêu khoảng 25 tỷ USD cho một đường hầm nổi ngập nước hoàn toàn dưới Sognefjord, một vịnh hẹp sâu hơn 1200 m và rộng hơn 900 m. Đây sẽ là đường hầm đầu tiên thuộc loại này trên thế giới.

Dự án phục hồi đô thị kéo dài 20 năm của Thổ Nhĩ Kỳ, một kế hoạch tham vọng nhằm phá bỏ khoảng 7 triệu tòa nhà và xây dựng ở đó các công trình chống động đất, đã được khởi động năm 2012, với chi phí dự kiến khoảng 400 tỷ USD.

Nguồn tin: Theo ashui.com