Khu đô thị mới Phùng Khoang,Từ Liêm

Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới  Phùng Khoang- huyện Từ Liêm Tỷ lệ:1/500

Đơn vị thực hiện:Trung tâm QHKT1

Vị Trí:

Khu vực nghiên cứu quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Phùng Khoang - huyện Từ Liêm nằm về phía Tây Nam Thành phố Hà Nội thuộc thôn Phùng Khoang xã Trung văn - Huyện Từ Liêm. Một phần nhỏ thuộc xã Mễ Trì - huyện Từ Liêm và phường Nhân Chính, Thanh xuân Bắc - quận Thanh Xuân - Hà Nội.

• Phía Nam và Tây Nam giáp Đường Lương Thế Vinh.
  • Phía Tây Bắc giáp khu luyện tập thể thao và vui chơi giải trí Mễ Trì.
  • Phía Đông, Đông Nam  giáp khu nhà ở phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân và đường quy hoạch dự kiến.

Quy mô: diện tích, dân số

• Tổng diện tích đất trong phạm vi nghiên cứu khoảng: 46,01 Ha
  • Quy mô dân số: khoảng 3000 - 3500 người.

ý tưởng quy hoạch:

• Ý đồ tổ chức không gian: xây dựng khu đô thị mới hiện đại, có cảnh quan hài hoà với khu công viên hồ điều hoà của thành phố.
  • Trên các trục đường quy hoạch lớn, bố trí công trình hỗn hợp, nhà ở cao tầng, có chiều cao thay đổi tạo nhịp điệu cho tuyến phố. Xen kẽ có bố trí nhà biệt thự thấp tầng để làm phong phú đa dạng về mặt không gian.
  • Tổ chức trục không gian trung tâm đơn vị ở, hướng tới khu công viên và kết thúc là công trình khách sạn tạo điểm nhấn.
  • Bố trí khách sạn hiện đại ở phía Bắc đường Lê Văn Lương, có vị trí, quy mô, chiều cao, hình thức công trình hài hoà cảnh quan của khu công viên. Khách sạn khai thác tốt cảnh quan thiên nhiên khu vực, đảm bảo môi trường sinh thái.
  • Tổ chức trục không gian theo hướng Đông - Tây trong đơn vị ở, nối kết giữa khu nhà ở thấp tầng và khu nhà ở cao tầng, tạo cảnh quan và tầm nhìn trong khu đô thị. Cuối trục không gian là công trình cao tầng tạo điểm nhấn.
  • Không gian chiều cao trong đơn vị ở tổ chức hài hoà giữa khu thấp tầng và cao tầng. Các công trình trường học, nhà trẻ được bố trí giáp khu xây dựng thấp tầng, tổ chức các sân vườn, cây xanh rộng tạo không gian cảnh quan môi trường sư phạm tốt cho dạy và học.
  • Các khu nhà ở biệt thự bố trí gắn liền với các khu cây xanh, giữa các nhóm ở tổ chức các lõi cây xanh vườn hoa nhằm tạo môi trường cảnh quan kiến trúc sinh động. Tổ chức hệ thống cây xanh tập trung, cây xanh đường phố thành mạng lưới liên kết với nhau theo tổ hợp thống nhất.

Tổ chức cơ cấu chức năng sử dụng đất

phung khoang 03

phung khoang 01

Công trình công cộng:

• Công cộng thành phố, khu vực: bố trí tại các vị trí đầu mối giao thông thành phố và khu vực, phù hợp theo sơ đồ tổ chức hệ thống công cộng và quy hoạch chi tiết huyện Từ Liêm, quy hoạch chi tiết quận Thanh Xuân đã xác định.
  • Công cộng đơn vị ở và nhóm ở: Bố trí ở khu vực trung tâm đơn vị ở đảm bảo bán kính phục vụ. Một số công trình có thể bố trí phân tán theo nhóm ở và theo đặc điểm thực tế hiện trạng.

Trường học, nhà trẻ:

• Khu vực phía Nam đường Lê Văn Lương có quy mô tương đương 1 đơn vị ở. Trong khu vực này quy hoạch bố trí thêm một trường tiểu học và một nhà trẻ đảm bảo chỉ tiêu sử dụng. Các trường học, nhà trẻ hiện có được giữ lại cải tạo chỉnh trang.

Cây xanh thành phố, đơn vị ở:

• Đất cây xanh thành phố bố trí phù hợp quy hoạch chi tiết của khu vực. Khu luyện tập thể thao giải trí Mễ Trì quy hoạch theo dự án riêng đang trình duyệt. Khu cây xanh phía Nam mương Mễ trì có tính chất nghỉ ngơi, thể thao ngoài trời, dịch vụ văn hoá nhỏ. Đảm bảo diện tích hồ điều hoà trong các khu cây xanh theo quy định.
  • Cây xanh đơn vị ở được tổ chức phân tán theo các nhóm nhà phù hợp theo đặc điểm hiện trạng khu đất, đồng thời việc bố trí như vậy tạo điều kiện khai thác cảnh quan cho các cụm nhà ở tốt hơn. Tổ chức các khoảng cây xanh giữa các khu nhà cao tầng góp phần tăng cường cải thiện vi khí hậu, cảnh quan, môi trường.

Đất bãi đỗ xe:

• Đối với các khu nhà cao tầng tổ chức chỗ đỗ xe trong phạm vi công trình (tầng hầm hoặc chân công trình). Các khu nhà biệt thự tổ chức ga ra riêng.
  • Bố trí thêm bãi đỗ xe tập trung phục vụ khách vãng lai đến khu vực.

Nhà ở:

• Nhà ở hiện có:  các khu nhà ở hiện có phù hợp quy hoạch được cải tạo chỉnh trang. Nâng cấp, bố trí hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật đến các cụm công trình. Đối với khu nhà ở tập thể cũ xây dựng từ lâu đã xuống cấp có thể nghiên cứu cải tạo đồng bộ tổng thể.
  • Nhà ở dự kiến: tổ chức xây dựng đồng bộ: cao tầng hoặc biệt thự thấp tầng, một phần phục vụ giãn dân theo dự án. Tổ chức khu cao tầng và thấp tầng hài hoà cảnh quan khu vực nhằm khai thác được tầm nhìn cũng như tạo kiến trúc cho các tuyến đường lớn.

Đất cơ quan trường đào tạo:

• Các cơ quan trường đào tạo hiện có chủ yếu được giữ lại cải tạo chỉnh trang theo quy hoạch. Các cơ quan trường đào tạo dự kiến bố trí phù hợp quy hoạch chi tiết huyện Từ Liêm và điều kiện thực tế.

Đất hỗn hợp:

• Các khu đất hỗn hợp bố trí phía Nam đường Lê Văn Lương và góc đường Lương Thế Vinh có chức năng: công cộng, văn phòng, nhà ở: vừa giải quyết được các nhu cầu công cộng đa dạng cho khu vực, vừa khai thác sử dụng đất hiệu quả, sát thực tiễn.

Đất công nghiệp, kho tàng:

• Một số khu đất công nghiệp hiện có trong khu vực, ít ảnh hưởng về ô nhiễm môi trường được giữ lại cải tạo phù hợp theo quy hoạch chi tiết các quận huyện đã phê duyệt.

Đất an ninh quốc phòng:

• Các khu đất an ninh quốc phòng hiện có được giữ lại cải tạo chỉnh trang theo dự án riêng do các cấp có thẩm quyền phê duyệt.