Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội báo cáo Dự thảo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc chung thành phố Hà Nội tại phiên họp Tập thể Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

Đăng lúc: Thứ năm - 05/09/2013 04:42
Sáng ngày 22/8/2013 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chủ trì cuộc họp Tập thể UBND Thành phố phiên thường kỳ tháng 8, đóng góp ý kiến cho Dự thảo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc chung thành phố Hà Nội. Tham dự hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, các Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Lãnh đạo các Sở, Ban Ngành liên quan, nhóm thực hiện Dự thảo Quy chế gồm Viện Quy  hoạch xây dựng Hà Nội và Viện Nghiên cứu Môi trường & Quy hoạch Phát triển bền vững.

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, để hoàn thiện hệ thống công cụ quản lý đi kèm theo đồ án Quy hoạch chung Thủ đô, UBND thành phố Hà Nội đã giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc chung thành phố Hà Nội.

Với những mục tiêu đặt ra nhằm kiểm soát phát triển theo định hướng về quy hoạch, kiến trúc, bảo vệ cảnh quan chung trên phạm vi toàn thành phố Hà Nội; kiểm soát việc xây dựng mới, cải tạo, chỉnh trang đô thị; quy định cụ thể trách nhiệm quản lý về quy hoạch, kiến trúc của các cấp chính quyền thành phố Hà Nội.

Tại buổi họp, thay mặt nhóm nghiên cứu, Phó Viện trưởng Viện QHXD Hà Nội Bùi Xuân Tùng đã báo cáo những nội dung chính của Dự thảo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc chung thành phố Hà Nội bao gồm 3 phần: Quy định chung; Quy định cụ thể; Tổ chức thực hiện. Dự thảo Quy chế cũng đã đề cập cụ thể tới các nội dung như sau:

-       Quy chế quản lý quy hoạch không gian thành phố Hà Nội;

-       Quy chế quản lý đối với công trình kiến trúc;

-       Quy chế quản lý đối với không gian cảnh quan thành phố;

-       Quy chế quản lý đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật, giao thông;

-       Quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân.

Đại diện các sở, ban, ngành Thành phố đã có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng và hoàn thiện cho Dự thảo Quy chế.

Với vai trò là cơ quan thẩm định Dự thảo Quy chế, thay mặt Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội, Giám đốc Nguyễn Văn Hải đã đánh giá cao bản Dự thảo này và đề nghị Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cần tiếp tục lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan như Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,…, bổ sung thêm các văn bản mới như Luật Thủ đô, Nghị định số 11/NĐ-CP,… và các văn bản liên quan; đồng thời rà soát chức năng, nhiệm vụ của các sở, ban, ngành Thành phố, các cơ quan, tổ chức có liên quan để quy định trách nhiệm phù hợp.

Đóng góp ý kiến cho Dự thảo Quy chế, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đề nghị cần viết ngắn gọn, xúc tích hơn, nhưng cũng cần mang tính thực tế cao. Bộ Quy định quản lý, Quy chế quản lý của Quy hoạch chung Thủ đô cần có tính bao quát cao, quy định theo tầng bậc, tiếp theo còn có quy chế cấp quận, quy chế của các thị xã, thị trấn… để kiểm soát tốt về phát triển, cải tạo chỉnh trang đô thị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi lưu ý về chế tài xử lý trong Quy chế cần phải bám sát và tình hình thực tế, bám sát vào phân vùng phát triển để phục vụ thiết thực cho việc quản lý phát triển đô thị của Thành phố Hà Nội.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã biểu dương Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cùng các đơn vị và chuyên gia đã tham gia nghiên cứu, xây dựng nên bản Dự thảo công phu, khoa học, thực hiện đúng quy trình, quy định và đề cương được duyệt. Dự thảo phải trở thành Quy chế chung toàn diện, mang tính cẩm nang cho các nhà quản lý, chính quyền các cấp cũng như đối tượng bị quản lý (tổ chức, người dân), căn cứ vào đó để thực hiện theo quy hoạch. Chủ tịch yêu cầu Viện tiếp tục chỉnh lý và hoàn thiện bản Dự thảo, chuyển Sở Quy hoạch-Kiến trúc thẩm định, trình Thành phố phê duyệt vào đầu tháng 10/2013.

Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc chung thành phố Hà Nội được Viện Quy  hoạch xây dựng Hà Nội cùng Viện Nghiên cứu Môi trường & Quy hoạch Phát triển bền vững triển khai thực hiện từ tháng 6/2012 đến nay, trong quá trình thực hiện đã tổ chức 02 hội thảo lớn và nhiều hội thảo nhỏ theo từng chuyên đề; đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp và phản biện của Hội đồng Khoa học kỹ thuật – Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội, Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng Thành phố, UBND các quận, huyện, các Hội nghề nghiệp,… trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hình ảnh buổi báo cáo Dự thảo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc chung thành phố Hà Nội tại phiên họp Tập thể Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

imag1122