UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị N9, tỷ lệ 1/5000.

Đăng lúc: Thứ năm - 05/09/2013 03:29
UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 165/QĐ-UBND ngày 09/01/2013 phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị N9 do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội thực hiện.

Khu vực nghiên cứu Phân khu đô thị N9 nằm ở phía Đông Bắc đô thị trung tâm Hà Nội thuộc địa giới hành chính 01 thị trấn (thị trấn Yên Viên), và 9 xã (xã Yên Viên, Yên Thường, Đình Xuyên, Ninh Hiệp, Dương Hà, Phù Đổng, Dục Tú, Mai Lâm, Đông Hội) của huyện Gia Lâm và Đông Anh. Giới hạn cụ thể như sau:

+ Phía Tây Bắc là tuyến đường nối cầu Tứ Liên với đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.

+ Phía Nam và Tây Nam là đường đê sông Đuống.

+ Phía Đông là đường vành đai 3, qua cầu Phù Đổng đi Lạng Sơn.

+ Phía Đông Bắc là Phân khu đô thị GN khu vực huyện Đông Anh, huyện Gia Lâm

Quy mô nghiên cứu của đồ án khoảng: 2290 ha; trong đó diện tích thuộc địa giới hành chính Huyện Đông Anh khoảng 807,5 ha, Huyện Gia Lâm khoảng 1482,5 ha; đất xây dựng trong phạm vi dân dụng khoảng 1969,05Ha, đất xây dựng ngoài phạm vi dân dụng khoảng 320,95Ha.

- Quy mô dân số:

+ Đến năm 2030:                    180.000 người

+ Tối đa đến năm 2050:          200.000 người.

Tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan:

- Phân khu đô thị N9 được tổ chức gồm 07 khu vực với 28 ô quy hoạch và đường giao thông để kiểm soát phát triển.

- Phát triển đô thị phù hợp với cảnh quan thiên nhiên hiện có, khai thác cảnh quan mặt nước sông Đuống tạo khu đô thị ven sông, đô thị nước có đặc chưng nổi bật; tạo lập các không gian xanh: Khu công viên, văn hóa giải trí. Kết nối với hệ thống hành lang xanh sông Đuống, sông Ngũ Huyện Khê, sông Hà Bắc, sông Thiếp – Cổ Loa với các chức năng du lịch sinh thái, giải trí, di tích. Tổ chức công viên đô thị tại khu vực xã Yên Thường, kết hợp với các công trình TDTT khu vực.

- Tổ chức không gian cao tầng dọc các trục chính đô thị và một số vị trí điểm nhấn. Không gian thấp dần về phía sông Đuống và khu vực Cổ Loa.

- Cải tạo, chỉnh trang các khu vực làng xóm giữ được đặc chưng truyền thống, bảo tồn các công trình di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo.

Phân kỳ đầu tư:

- Phần lớn quỹ đất thuộc phân khu đô thị N9 nằm trong quy hoạch xây dựng đợt đầu – đến năm 2030. Một phần được phát triển ở giai đoạn dài hạn đến năm 2050.

- Một số dự án hạ tầng xã hội và đô thị ưu tiên đầu tư gồm: hoàn chỉnh dự án hạ tầng xã hội do địa phương đang triển khai, dự án xây dựng tổ hợp y tế đa chức năng và dự án khu giáo dục đào tạo, dự án cụm công trình công cộng thương mại dịch vụ ga Yên Viên, khu thương mại tài chính Dương Hà…

- Hệ thống hạ tầng kỹ thuật xây dựng đợt đầu được nghiên cứu, phát triển đồng bộ với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển ngành trong các giai đoạn ngắn hạn được cấp thẩm quyền phê duyệt.

n9-khonggiancanh quan