Thứ hai - 25/02/2019 04:51

Sáng ngày 17 tháng 01 năm 2019, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội đã diễn ra Hội nghị “Tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật Thủ đô năm 2018. Tham dự Hội nghị có Ông Ngô Văn Quý -Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cùng đại diện các đơn vị, các tác giả và cộng sự của các tác phẩm đạt giải thưởng đến dự. Tại buổi Lễ Tổng kết UBND thành phố Hà Nội đã tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2018 cho Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội và tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 1 cá nhân xuất sắc. Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao Cờ thi đua đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018 cho Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.

Giải thưởng Văn học nghệ thuật Thủ đô là Giải thưởng diễn ra thường niên hai năm một lần để đánh giá chất lượng hoạt động văn học, nghệ thuật của các tác giả Hà Nội. Đồng thời biểu dương các tác giả luôn nỗ lực sáng tác, cho ra đời nhiều tác phẩm có chất lượng cao, đóng góp vào sự phát triển chung của Thủ đô Hà Nội.
Giải thưởng năm nay được trao cho các tác phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

1;  Về lĩnh vực sáng tác văn học có 02 tác phẩm văn học đạt giải thưởng: Tiểu thuyết “Vỡ vụn ; Cuộc vuông tròn (02 tập)” – tác giả Nguyễn Bắc Sơn; Thể loại Hồi ức – Biên khảo “Văn nghệ Hà Nội những năm 1947-1954” – tác giả Lê Văn Ba;

2;  Về lĩnh vực sáng tác các ca khúc âm nhạc có “Sơn Đoòng Phong Nha” – tác giả Văn Tiến;“Sắc màu biên giới” – tác giả Huyền Ngọc; “Đây Thăng Long, đây  Đông Đô, đây Hà Nội” của tác giả Lý luận phê bình Minh Châu.

3; Về lĩnh vực Nhiếp ảnh – Nghệ thuật có tác phẩm Ảnh nghệ thuật “Ban mai Hồ Gươm – tác giả Viết Anh Mạnh; Ảnh nghệ thuật “Đêm hội trăng rằm” – tác giả Trần Anh Tuấn; Sách ảnh “Chuyện kể Hồ Gươm” – tác giả Hà Hồng.

4; Về lĩnh vực sân khấu có tác phẩm Kịch nói “Mảnh đất lắm người nhiều ma” - Nhà hát Kịch Hà Nội; Cải lương “Những tấm lòng vàng” – Nhà hát cải lương Hà Nội; Sách nghiên cứu “Nghĩ và viết – Huyền nữ Phạm Thị Thành” – tác giả Ngọc Thụ và Trần Thị Minh Thu.

5; Về lĩnh vực Mỹ thuật có 02 tác phẩm Sơn mài “Hương xưa” – tác giả Đỗ Hoàng Anh; và tác phẩm “Đêm dưới cầu Long Biên” – tác giả Nguyễn Văn Tuấn

6; Về lĩnh vực thiết kế, xây dựng của KTS, KS thuộc Hội Kiến trúc sư có tác phẩm thuộc thể loại Thiết kế Nhà ở cho người thu nhập thấp -  “Nhà ở xã hội Hưng Thịnh tại Khu ĐTM Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội” – do tác giả KTS Trần Vũ Lâm Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập Phương (đơn vị tư vấn thiết kế); thể loại Quy hoạch đô thị phân khu đô thị dành cho Quy hoạch phân khu đô thị N1, tỷ lệ 1/2000 tại xã Kim Hoa, Thanh Lâm, Đại Thịnh, Mê Linh, Tiên Phong, Tráng Việt, Văn Khê huyện Mê Linh và xã Đại Mạch huyện Đông Anh, Hà Nội – tác giả ThS.KTS Thái Nhật Quang – Chủ trì cùng các cộng sự; Thiết kế công trình cao tầng Khu nhà ở cao tầng E4 tại lô E4 khu ĐTM Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội – tác giả KTS. Hoàng Minh Hải, KTS. Lê Quốc Nghĩa cùng các cộng sự: KTS. Lê Trung Hiếu, KTS. Nguyễn Như Tuấn.

Bên cạnh đó Giải thưởng Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Thủ đô còn vinh danh các tác phẩm thuộc thể loại mỹ thuật, văn nghệ dân gian, điện ảnh, múa. 25 tác phẩm trao giải là những tác phẩm có ảnh hưởng đối với đời sống xã hội của Thủ đô.
          Trong năm 2019, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Thủ đô nhận thấy đây là là năm có nhiều ngày Lễ kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước, đặc biệt là Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019). Vì vậy, Hội Liên hiệp triển khai mạnh mẽ các hoạt động sáng tác, tổ chức trại sáng tác, hội nghị, hội thảo về đề tài Thủ đô truyền thống và đương đại; phấn đấu đưa nhiều tác phẩm chất lượng đến với công chúng Thủ đô.

Đoàn Viện Quy hoạch xây dựng tham dự giải có đồ án Quy hoạch phân khu đô thị N1, tỷ lệ 1/2000 nhận được giải thưởng của Văn học nghệ thuật Thủ đô năm 2018. Gỉải thưởng ghi nhận những đóng góp của KTS, KS vì sự phát triển chung của Thủ đô, đất nước

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra buổi Hội nghị:

Đ/c Đỗ Tiến Hữu – Chánh Văn phòng Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội khai mạc chương trình

Một số tiết mục văn nghệ

Đ/c Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội cùng với Đ/c Nguyễn Đức Hùng – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội
chụp ảnh cùng các tác giả đạt giải thưởng Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị N1 của Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội.

Nguồn tin: Theo VQHXD Hà Nội.