Tiếng Việt English

Sự Kiện

Hội thảo “Nghiên cứu giải pháp quy hoạch và giải pháp quản lý không gian ngầm đô thị tại Thủ đô Hà Nội”

Đăng lúc: Thứ năm - 16/11/2017 11:35 - Người đăng bài viết: admin
Sự phát triển đô thị cũng như sự gia tăng dân số dẫn đến gia tăng về áp lực sử dụng đất, nhu cầu đi lại ngày càng cao của người dân, yêu cầu về an ninh quốc phòng... xuất phát từ những nhu cầu đó cùng với những bước phát triển ngày càng cao của khoa học công nghệ, các thành phố lớn của nhiều quốc gia đã xây dựng hàng loạt các công trình ngầm, hệ thống giao thông ngầm: đường tàu điện ngầm, đường hầm; các công trình HTKT ngầm, các công trình dân dụng và công nghiệp, an ninh quốc phòng,…
Đối với Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, quy hoạch không gian ngầm là điều mới mẻ, chưa có nhiều nghiên cứu ứng dụng vào thực tế và nhu cầu thực tiễn của xã hội hiện tại đang rất cần thiết có những hướng dẫn cụ thể để có thể áp dụng vào việc xây dựng các không gian ngầm một cách đồng bộ, như để xây dựng một tuyến đường tàu điện ngầm, kết nối các ga ngầm này với các không gian ngầm đã xây dựng và định hướng các không gian ngầm công cộng sẽ xây dựng xung quanh các ga và dọc 2 bên tuyến tàu điện ngầm,...
Trước nhu cầu cấp thiết đó, Viện QHXD Hà Nội đã đi đầu trong công tác nghiên cứu Quy hoạch không gian ngầm Hà Nội. Năm 2015, Viện đã mạnh dạn đăng ký đề tài “Nghiên cứu giải pháp quy hoạch và giải pháp quản lý không gian ngầm đô thị tại Thủ đô Hà Nội.” và đã được Thành phố chấp thuận nghiên cứu.
Với mục tiêu là đưa ra các giải pháp quy hoạch và giải pháp quản lý không gian ngầm khu vực Nội đô của Thủ đô Hà Nội, cụ thể là:  
 • Xác định các bất cập hiện nay trong công tác lập Quy hoạch không gian ngầm đô thị, từ đó đưa ra các giải pháp, yêu cầu quy trình lập và thẩm định hồ sơ quy hoạch không gian ngầm và xây dựng sử dụng công trình ngầm.
 • Đề xuất giải pháp định hướng nguyên tắc quy hoạch chung không gian ngầm theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở để thực hiện quy hoạch phân khu đô thị và quy hoạch chi tiết.
 • Xác định mối liên hệ, liên kết giữa không gian ngầm và nổi để giải quyết những khó khăn mà không gian nổi chưa giải quyết được.
 • Xác định các bất cập hiện nay trong công tác quản lý; dự báo các vấn đề cần giải quyết trong quá trình phát triển hệ thống không gian ngầm đô thị của Thủ đô theo quy hoạch.
 • Đề xuất mô hình quản lý và các quy định của Thành phố đối với hệ thống không gian ngầm đô thị tại khu vực nội đô theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.
Sau 2 năm thực hiện, để có thể hoàn thiện các nội dung của Đề tài, ngày 08/11/2017 Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu giải pháp quy hoạch và giải pháp quản lý không gian ngầm đô thị tại Thủ đô Hà Nội”. Tới dự Hội thảo có đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý và các cán bộ nghiên cứu, thiết kế quy hoạch đến từ nhiều cơ quan, đơn vị như Viện KHCN xây dựng, Trường đại học Kiến trúc Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội,….
Hội thảo đã tập trung vào các vấn đề:
 • Phân tích, đánh giá hiện trạng hệ thống không gian ngầm khu vực nội đô thành phố Hà Nội.
 • Phân tích, đánh giá xác định tiêu chí lựa chọn khu vực quy hoạch không gian ngầm gắn với QHC xây dựng Thủ đô Hà Nội. Nguyên tắc và phương pháp quy hoạch không gian ngầm.
 • Phân vùng TOD kết hợp phát triển không gian ngầm tại đô thị trung tâm thành phố Hà Nội.
 • Phân tích, đánh giá thực trạng và đề xuất mô hình quản lý không gian ngầm trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 • Công nghệ GIS phục vụ công tác quy hoạch và quản lý không gian ngầm.
Với sự có mặt của các chuyên gia quy hoạch, các kiến trúc sư, kỹ sư giàu kinh nghiệm, cũng như các nhà quản lý,… Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến góp ý mang tính khoa học và thực tiễn, góp phần xây dựng nội dung Đề tài phù hợp với các quy định, đáp ứng yêu cầu công tác xây dựng và quản lý quy hoạch không gian ngầm trong quá trình phát triển đô thị của Thành phố.
Dưới đây là một số hình ảnh của Hội thảo:                  TS.KTS Nguyễn Trúc Anh - Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội phát biểu khai mạc
        Hội thảo “
Nghiên cứu giải pháp quy hoạch và giải pháp quản lý không gian ngầm đô thị tại Thủ đô Hà Nội”.
 
    Ths.KTS Lê Chính Trực - Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội - Chủ tọa điều hành Hội thảo phát biểu.
 
          Ths.KTS Lê Chính Trực - Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội trình bày tham luận.


     
                        ThS.KTS Hoàng Long - Giám đốc Trung tâm Quy hoạch-Kiến trúc 1 trình bày tham luận.                                 TS. Phan Thế Hùng - Trưởng phòng CNTT & CSDL trình bày tham luận.
                                                                       Khách mời thảo luận đóng góp ý kiến cho Hội thảo                                           PGS.TS Trần Mạnh Liểu – Viện KHCN xây dựng đóng góp ý kiến cho Hội thảo
                                               
                                             ThS Đỗ Bình Minh – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đóng góp ý kiến cho Hội thảo                        Ths.KTS Lưu Quang Huy – Phó viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội kết luận và phát biểu bế mạc
                         Hội thảo “
Nghiên cứu giải pháp quy hoạch và giải pháp quản lý không gian ngầm đô thị tại Thủ đô Hà Nội”.

Nguồn tin: VQHXDHN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tra cứu thông tin chung

Liên kết website

Báo - Tạp chí


Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 16
 • Hôm nay: 1783
 • Tháng hiện tại: 49862
 • Tổng lượt truy cập: 4661651