Tiếng Việt English

Sự Kiện

Hội nghị toàn thể mạng lưới các thành phố lớn Châu Á thế kỷ 21 (ANMC21) lần thứ 12 tại Hà Nội.

Đăng lúc: Thứ tư - 20/11/2013 01:44 - Người đăng bài viết: quantri2
Hội nghị toàn thể mạng lưới các thành phố lớn Châu Á thế kỷ 21 (ANMC21) lần thứ 12 đã diễn ra trong hai ngày 18 và 19/11/2013 tại Hà Nội; đến dự Hội nghị có đoàn đại biểu của các Thành phố Hà Nội (Việt Nam), Bangkok (Thái Lan), Jakarta (Indonesia), Kuala Lumpur (Malaysia), Seoul (Hàn Quốc), Singapore (Singapore), Tokyo (Nhật Bản) và vùng Tomsk (Liên bang Nga).
Trong bối cảnh thế giới đang tập trung thực hiện kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nền kinh tế các-bon thấp, ANMC21 lần này đã thảo luận và nhất trí chính sách năng lượng phục vụ phát triển đô thị bền vững, trong đó cần phải giải quyết được một loạt vấn đề như: phát triển nguồn nhân lực quản lý chất lượng cao; phát triển thị trường trang thiết bị, công nghệ hiệu suất cao… Hội nghị cũng đã thảo luận và thống nhất triển khai các dự án hợp tác mới bao gồm: Dự án Xây dựng nền tảng cho công nghệ và công nghiệp; dự án Giải pháp đô thị về giáo dục… Các dự án mới này hứa hẹn sẽ đem lại những nét khởi sắc hơn nữa cho các dự án liên kết chung của mạng lưới ANMC21.
Hội nghị toàn thể mạng lưới các thành phố lớn Châu Á thế kỷ 21 (ANMC21) lần thứ 12 đã đưa ra tuyên bố chung Hà Nội gồm 5 điểm:
1/ Đẩy mạnh hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm về quản lý quy hoạch nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung trên cơ sở tiếng nói chung về quy hoạch và quản lý quy hoạch.
2/ Giải quyết những vấn đề năng lượng hướng tới phát triển đô thị bền vững như phát triển nguồn nhân lực quản lý năng lượng chất lượng cao; phát triển thị trường trang thiết bị, công nghệ hiệu suất cao, sản phẩm dán nhãn năng lượng; phát triển mạng điện lực đồng bộ với cơ sở hạ tầng đô thị; tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực và chia 
sẻ thông tin của mỗi thành phố hướng tới mục tiêu phát triển đô thị bền vững và xây dựng nền kinh tế các-bon thấp, trên cơ sở thông tin định hướng về các chính sách tiết kiệm năng lượng.
3/ Đồng ý thực hiện những sáng kiến mới cũng như tham gia tích cực vào việc đánh giá hiệu quả các dự án liên kết:
a.       Dự án liên kết mới "Xây dựng nền tảng công nghệ và công nghiệp" trong các lĩnh vực liên quan đến "Công nghệ" và "Công nghiệp", là động lực then chốt cho quá trình phát triển/tăng trưởng bền vững ở khu vực Châu Á với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Trong dự án này, sẽ tích cực tổ chức các cuộc họp cấp chuyên gia, hợp tác nghiên cứu, giao lưu kinh tế như tham dự các hội chợ thương mại.
b.      Khuôn khổ mới "Chương trình thí điểm" được thiết lập nhằm giải quyết những vấn đề chung cũng như vấn đề riêng của các thành phố thành viên bằng việc giới hạn thời gian và các giải pháp ngắn hạn một lần. Trong khuôn khổ chương trình này, khởi động dự án "Giải pháp đô thị về giáo dục" nhằm chia sẻ các thông tin hợp tác giữa chính quyền địa phương và trường đại học của các thành phố thành viên.
4/ Kết nối, chia sẻ kinh nghiệm nhằm hoàn thiện cơ chế chính sách thu hút đầu tư, thương mại và du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp của các thành phố thành viên trong việc tìm kiếm cơ hội hợp tác; thúc đẩy sự trao đổi thông tin, hình thành mối liên kết có hệ thống vì sự thịnh vượng, phát triển của khu vực Châu Á.
5/ Hoan nghênh vùng Tomsk đăng cai chủ trì Hội nghị toàn thể lần thứ 13 ANMC21 vào thời điểm thích hợp trong năm 2014.
Các thành phố trong ANMC21 cũng đã chúc mừng Tokyo đã vinh dự được đăng cai tổ chức Olympic 2020, bày tỏ cảm thông và chia sẻ với thành phố Manila nói riêng và đất nước Philippines nói chung về những hậu quả to lớn do cơn bão Haiyan gây ra.
Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng các dự án liên kết với hiệu quả thực tiễn đã phản ánh ý nghĩa, giá trị của hoạt động liên kết, hợp tác giữa các thành phố trong mạng lưới. Trên cơ sở đó, khuyến khích những ý tưởng mới, những dự án mới nhằm làm sâu sắc hơn, toàn diện hơn, cụ thể và hiệu quả hơn các hoạt động giao lưu, hợp tác trong mạng lưới ANMC21. 
 
Một số hình ảnh tại Hội nghị toàn thể mạng lưới các thành phố lớn Châu Á thế kỷ 21 (ANMC21) lần thứ 12
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tra cứu thông tin chung

Liên kết website

Báo - Tạp chí


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 699
  • Tháng hiện tại: 39214
  • Tổng lượt truy cập: 4651003