Kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Đăng lúc: Thứ tư - 04/09/2013 04:28
Ngày 23/4/2013 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội – số 91 Trần Hưng Đạo, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 65 năm thành lập Hội. Đến dự, có Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cùng đông đảo KTS các thế hệ.

65nam hoi kts

Cách đây đúng 65 năm, vào ngày 27/4/1948, tại thôn Thản Sơn, xã Liên Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc Bác Hồ gửi thư cho các Kiến trúc sư nhân Hội nghị lần thứ Nhất; ngày thành lập Hội chính thức theo Nghị định số 67–NV, ngày 6/3/1958 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Tô Quang Đẩu ký. Sau 65 năm hình thành và phát triển, các thế hệ KTS Việt Nam bằng tài năng sáng tạo cùng xây dựng nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, đậm bản sắc dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhiều KTS đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật; Hội KTS cũng đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương Sao Vàng... Từ 8 kiến trúc sư sáng lập, đến nay, qua 8 kỳ Đại hội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã có gần 5 ngàn hội viên, trong tổng số 16 ngàn kiến trúc sư cả nước, hoạt động trên nhiều lĩnh vực: Tư vấn thiết kế, nghiên cứu, đào tạo, quản lý…

Hội đã làm tốt công tác nghiên cứu lý luận, tư vấn phản biện xã hội, chăm lo cải thiện môi trường hành nghề, tích cực xúc tiến việc xây dựng Luật Kiến trúc sư cũng như chăm lo công tác đào tạo kiến trúc sư, bồi dưỡng kiến trúc sư trẻ thông qua các lớp học nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp. Các giải thưởng Loa Thành dành cho sinh viên Kiến trúc; Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc; Liên hoan sinh viên Kiến trúc cùng nhiều hoạt động nghề nghiệp đa dạng và đổi mới đã thu hút, tập hợp rộng rãi kiến trúc sư cả nước.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng đã trao Giải thưởng Kiến trúc quốc gia năm 2012 cho 38 công trình xuất sắc. Vượt lên 140 tác phẩm công trình dự thi hợp lệ, công trình Dolphin Plaza (Từ Liêm - Hà Nội) của tác giả Tan Jiam Woei đã giành giải Nhất – công trình kiến trúc xuất sắc nhất năm 2012. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 05 giải Nhì, 17 giải Ba và 15 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc.

Trong chỗi sự kiện Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức nhân dip này, ngày 24/4/2013 có:

-       Lễ trao giải thưởng cuộc thi Kiến trúc “Nhà ở cho người thu nhập thấp” và Triển lãm Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia.

-       Hội thảo: “ 25 năm Giải thưởng Loa Thành – Từ đào tạo đến thực tiễn”.

-       Chương trình nghệ thuật đặc sắc Ca – Múa – Nhạc – Thời trang do sinh viên Kiến trúc các trường và các giọng ca nổi tiếng trong giới Kiến trúc sư biểu diễn.