Tiếng Việt English

Sự Kiện

Hội thảo “Quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Đăng lúc: Thứ năm - 21/07/2016 11:10 - Người đăng bài viết: quantri2
Ngày 15/7, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức buổi Hội thảo “Quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” tại Hội trường Viện QHXDHN.
Đến tham dự buổi hội thảo có bà Lã Thị Kim Ngân - Viện trưởng Viện Kiến trúc - Hội kiến trúc sư Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Tiến - Cục trưởng Cục Hạ Tầng - Bộ Xây dựng, bà Lê Thị Bích Thuận- Chánh Văn phòng Tổng hội Xây dựng Việt Nam, ông Ngô Trung Hải - Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia, ông Lưu Đức Hải - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển Hạ tầng - Tổng hội Xây dựng Việt Nam, ông ChitoShi Izumi - Giám đốc Dự án Đường sắt đô thị Việt Nam cùng các giảng viên thuộc các trường đại học Xây dựng, Mỏ địa chất và cán bộ, chuyên viên đến từ các sở ban ngành liên quan. Về phía Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, có đồng chí Nguyễn Trúc Anh - Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cùng các Phó Viện trưởng Đào Duy Hưng, Phó Viện trưởng Lê Chính Trực, Phó Viện trưởng Lưu Quang Huy, các cán bộ thuộc trung tâm Quy hoạch - Kiến trúc 5 cùng các cán bộ chuyên môn của Viện.
Khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Trúc Anh - Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nhấn mạnh, việc lập quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm cho đô thị trung tâm của Hà Nội là điều cần thiết và cấp bách, phù hợp với định hướng phát triển của Thủ đô, tạo tiền đề lập cơ sở dữ liệu quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị và các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, góp phần xây dựng Thủ đô hiện đại, văn minh, phát triển đô thị bền vững.
 
TS.KTS  Nguyễn Trúc Anh - Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội.
 
Trong hội thảo, đồng chí Vũ Hoài Đức - Phó Giám đốc Trung tâm Quy hoạch - Kiến trúc 5 - Chủ nhiệm đồ án đã trình bày và báo cáo tổng hợp, tóm tắt đồ án. Nội dung tập trung vào phân tích, đánh giá tình hình hiện trạng không gian xây dựng ngầm đô thị; đánh giá tổng hợp, so sánh, đối chiếu với kinh nghiệm quốc tế để rút ra bài học có thể áp dụng vào thực tiễn tại Hà Nội. Dựa trên cơ sở định hướng phát triển không gian và hạ tầng kỹ thuật của đô thị đã được xác định trong đồ án Quy hoạch chung, dự báo nhu cầu phát triển và nguyên tắc sử dụng, kết nối không gian ngầm đô thị, xác định các khu vực hạn chế, khu vực cấm xây dựng công trình ngầm, đề xuất các giải pháp về cơ chế quản lý khai thác, sử dụng không gian xây dựng ngầm đô thị.

Ths.KTS Vũ Hoài Đức - Phó Giám đốc Trung tâm Quy hoạch - Kiến trúc 5 - Chủ nhiệm Đồ án.
 
Tổng hợp một số ý kiến góp ý của các đại biểu tại buổi Hội thảo:
- Hà Nội là địa phương địa phương đầu tiên tổ chức lập quy hoạch không gian xây dựng ngầm với đầy đủ các đối tượng (công trình) ngầm; các địa phương khác có nghiên cứu, thì mới chỉ nghiên cứu về công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm. Do vậy, đây là loại hình quy hoạch khó, do chưa có tiền lệ, chưa được giảng dạy cơ bản trong các giáo trình đào tạo… số lượng tài liệu mang tính lý thuyết (sách chuyên khảo, đề tài nghiên cứu khoa học) chưa nhiều.
- Hướng nghiên cứu của Viện QHXD Hà Nội khả thi, cách làm khoa học và bám sát vào thực tiễn phát triển của Thủ đô.
- Đối tượng nghiên cứu cần được làm rõ (giới hạn lại) cho phù hợp với mức độ quy hoạch chung tỷ lệ 1/10.000;
- Quá trình nghiên cứu quy hoạch không gian xây dựng ngầm cần phân tích, đánh giá về các đề xuất của quy hoạch chung (cả phần ngầm và phần không gian mặt đất), quy hoạch chuyên ngành… để phát hiện các nhược điểm, hạn chế để có các kiến nghị điều chỉnh.
- Các số liệu của nghiên cứu rất công phu và tin cậy. Giai đoạn tới cần có đánh giá mang tính kỹ thuật về cách thức hạ ngầm hiện nay ở Thủ đô. Đồng thời, nên nghiên cứu tác động của không gian xây dựng ngầm ở Hà Nội hiện nay đến hoạt động đô thị (VD: Tổ hợp không gian ngầm tại Roal city có tác động đến giao thông đường Nguyễn Trãi hiện nay, và tương tác sau này tới tuyến đường sắt đô thị số 2A… Việc cống hóa các kênh, mương thành hệ thống mương ngầm phản khoa học, không phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu cần khẳng định chỗ nào phải dừng cống hóa, tuyến nào tương lai gần (hoặc lâu hơn) sẽ phải khôi phục lại…v.v.)
- Các kinh nghiệm quốc tế đã được tham khảo phong phú, từng nội dung có đúc rút các bài học có thể áp dụng cho Hà Nội ở các khía cạnh tương ứng. Để có cơ sở thực chứng hơn nữa, cần có nghiên cứu kinh nghiệm nước ngoài về phân bố không gian xây dựng ngầm, và về kinh nghiệm quy hoạch hạ tầng kỹ thuật (đường dây, ống, cáp…) hạ ngầm. Dù tiềm lực còn hạn chế không đủ điều kiện để xây dựng các công trình ngầm lưỡng dụng (các đường hầm lớn vừa bố trí các tuyến ống chiến lược, vừa phục vụ giao thông vừa là không gian bảo vệ cuộc sống trước các thiên tai…), nhưng Hà Nội vẫn nên nghiên cứu các kinh nghiệm quốc tế này để học tập “tư tưởng” tiên tiến, để từng bước thực hiện trong tương lai.
- Định hướng và nguyên tắc quy hoạch do Viện mạnh dạn đề xuất ban đầu có ý nghĩa và tạo đà cho nghiên cứu tiếp theo. Việc ưu tiên các không gian công cộng ngầm xung qua các điểm dừng giao thông công cộng trọng điểm (đặc biệt là các ga tầu điện ngầm) có các liên kết với nhau: hướng đề xuất này là sáng tạo qua đúc rút các bài học và xu thế chung của thế giới
- Có thể mạnh dạn đề xuất các khái niệm mới phục vụ quản lý: chỉ giới công trình ngầm (đối với các tuyến giao thông…), hay đề xuất các chính sách mới trong quản lý việc xây dựng không gian ngầm, bù đắp cho các thiếu hụt hiện nay trong việc xây dựng thể chế; việc xây dựng quy chế quản lý cũng là hướng đi cần xem xét để tạo lập khung pháp lý cho việc hình thành công trình ngầm đô thị ở Hà Nội.
 
Bế mạc buổi Hội thảo, đồng chí Nguyễn Trúc Anh cảm ơn sự tham gia của các đại biểu cơ quan, địa phương, các chuyên gia, các nhà khoa học đã đóng góp những ý kiến trao đổi thẳng thắn và quý báu, làm cơ sở để Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội hoàn thiện nội dung Đồ án. Các đồng chí lãnh đạo Viện cũng gửi lời cảm ơn chân thành và chúc sức khỏe tới toàn thể các đại biểu đã tham gia Hội thảo, góp phần để Hội thảo thành công tốt đẹp.
 
Một số hình ảnh về buổi Hội thảo:

Toàn cảnh buổi hội thảo.


KTS Trần Duy - Giám đốc Quy hoạch - Kiến trúc 5


PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến - Cục trưởng cục hạ tầng kỹ thuật - Bộ Xây dựng.


PGS.TS Lưu Đức Hải - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển Hạ tầng.


Ông ChitoShi Izumi - Giám đốc Dự án Đường sắt đô thị Việt Nam.


Bà Lã Thị Kim Ngân - Viện trưởng Viện Kiến trúc - Hội kiến trúc sư Việt Nam.


Bà Lê Thị Bích Thuận- Chánh Văn phòng Tổng hội Xây dựng Việt Nam.


Ông Nguyễn Tuấn Hải - Giảng viên trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội.


Ông Đào Viết Đoàn - Giảng viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất.


Ông Phạm Trung Nghị - Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia.

Tác giả bài viết: VQHXDHN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tra cứu thông tin chung

Liên kết website

Báo - Tạp chí


Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 2284
  • Tháng hiện tại: 2574
  • Tổng lượt truy cập: 4718009